Yên Mông, Hòa Bình: Ai bảo kê cho “Đất tặc” lộng hành?

Cập nhật: 11:08 | 21/08/2019
Tình trạng “đất tặc” lộng hành, ngang nhiên khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh Tp. Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình diễn ra một cách rầm rộ, công khai trong khi chính quyền biết nhưng trong một thời gian dài vẫn chưa biết xử lý thế nào khiến công luận cho rằng có sự “bảo kê” của các cấp chính quyền.
yen mong hoa binh ai bao ke cho dat tac long hanh
Đất tặc lộng hàng tại Yên Mông, TP Hòa Bình

Đất tặc lộng hành

TP. Hòa Bình Tỉnh Hòa Bình là một đô thị trên đà phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội,rất nhiều công trình xây dựng và công trình giao thông đang được triển khai; do vậy, nhu cầu san lấp tăng cao.

Ngoài các điểm được các cấp chính quyền đồng ý cấp phép thì thời gian gần đây nhiều đối tượng đã tiến hành khai thác đất trái phép và không phép trên địa bàn Tỉnh Hòa Bình mà cụ thể là tại xã Yên Mông, TP. Hòa Bình.

Theo thông tin của Nhân dân, Phóng viên (PV) đã về tận địa bàn và tận mục sở thị việc “đất tặc” lộng hành như chốn không có Chính quyền hoặc như thể đã được Chính quyềnbảo kê

Tại địa điểm khai thác đất đồi trái phép cách UBND xã Yên Mông không xa, khoảng chừng 3 km, nằm trên tỉnh lộ 317, một công trường khai thác đất và vận chuyển trái phép diễn ra công khai, minh bạch, hoành tráng và rầm rộ. Tại đây có 2 máy xúc có công suất lớn hiệu Komashu và Hitachi ngày đêm đào, xới, xúc chất đất lên một dàn xe tải hạng nặng 4 chân đủ các nhãn hiệu như “Huynh đệ” hay “hổ vồ” để vận chuyển đất.

Tại nơi khai thác đất trái phép, nhiều quả đồi đã bị san phẳng, khoét sâu và nham nhở.

Đất được khai thác ở đây chủ yêu là đất đồi, đất sét. Số đất sau khai thác được chở đi đâu, dùng vào việc gì chúng tôi sẽ thông tin trong bài báo tiếp theo

Tại hiện trường PV nhận thấy tất cả các xe tải chở đất đều không có các biện pháp bảo vệ môi trường cơ bản như che chắn, tưới nước… Theo phản ánh của người dân tại đây, sự việc này xảy ra đã lâu ảnh hưởng sâu sắc đến mối trường sống, khiến khu dân cư tại xã Yên Mông hàng ngày phải sống chung với bụi bặm và sự nguy hiểm rình rập bới các đoàn xe siêu trọng tải chạy với tốc độ “bàn thờ”!.

Trên dọc đường Tỉnh lộ đoàn xe di chuyển cũng không thấy bóng dáng của bất cứ lực lượng chức năng nào?!

Chính quyền nói gì.

yen mong hoa binh ai bao ke cho dat tac long hanh
Chủ tịch xã Yên Mông - Nguyễn Hữu Minh

Liên quan đến một loạt những vấn đề trên, PV đã liên hệ làm việc ông Nguyễn Hữu Minh chủ tịch xã Yên Mông.

Trao đổi với PV, ông Minh cho biết, ông rất bức xúc về vụ việc trên, ông đã phối hợp phòng Cảnh sát môi trường, phòng Tài nguyên mội trường xuống lập biên bản đề nghị “cho” dừng nhưng chúng toàn chạy chỗ (“Đất tặc” di chuyển đi cho khác-PV); nhưng ông Minh không cung cấp biên bản?

Ông Chủ tịch xã phân tích, đất đấy là đất gì tôi không cần biết, đất bị các đối tượng khai thác không phải là đất mỏ vì đã được giao đất đâu và không “ai” chứng minh, giám định mà bảo đây là đất mỏ? đây chỉ là đất đồi chưa được phép khai thác và...làm thay đổi hiện trạng đất là không được!.

Chúng tôi đã cho bắt giữ máy xúc nhưng không có người trông nên…phải trả về! ông Chủ tịch xã thản nhiên nói.

ông cũng đã báo cáo với Chủ tịch TP. Hòa Bình và Thành phố đã xuống 2, 3 lần rồi, Ông Minh nhấn mạnh.

Có hiện tượng “bảo kê”?

Với sự việc xảy ra như trên cùng với những thông tin ông Chủ tịch xã Yên Mông cung cấp thì rõ ràng việc “đất tặc” lộng hành tại khu vực trên cho thấy chính quyền địa phương đã không quyết liệt trong việc xử lý các sai phạm hoặc làm cũng chỉ để cho có nhằm đối phó với công luận.

Trước tình trạng khai thác đất trái phép tại đây đã diễn ra một thời gian dài ngay trước mắt Chính quyền thì câu hỏi có hay không việc “bảo kê” của Chính quyền trong sự việc trên là dấu hỏi lớn (?) cần các cơ quan chức năng vào cuộc.

Một số hình ảnh khai thác đất trái phép tại Yên Mông TP. Hòa Bình

yen mong hoa binh ai bao ke cho dat tac long hanh

Máy xúc Hitachi

yen mong hoa binh ai bao ke cho dat tac long hanh
Dàn xe "Hổ Vồ"
yen mong hoa binh ai bao ke cho dat tac long hanh
Dàn xe "Huynh đệ"
yen mong hoa binh ai bao ke cho dat tac long hanh
Đất bị đào, xới, xúc nhâm nhở

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...