Yên Bái: Một doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sau khi vay vốn ngân hàng?

Cập nhật: 21:00 | 11/09/2019
Nhịp cầu bạn đọc vừa nhận được đơn của bà Đỗ Thị Bình, là người đại diện cho doanh nghiệp tư nhân Suối Mơ ở thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Trong đơn bà Bình cho biết, năm 2009 doanh nghiệp Suối Mơ lập dự án xây dựng khách sạn 4 sao, quy mô 9 tầng, tổng vốn đầu tư dự án là: 98 tỷ đồng, trong đó vốn xin vay một ngân hàng tại thành phố Yên Bái là 65 tỷ đồng.

Trong quá trình làm thủ tục vay vốn, Ngân hàng yêu cầu bà thế chấp nhiều tài sản là nhà và đất để đảm bảo cho khoản vay 65 tỷ đồng. Thế nhưng đến năm 2010 ngân hàng chỉ cho vay được tổng 25 tỷ đồng. Trong khi đó nhu cầu vay vốn của dự án cần 65 tỷ.

Do Ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn dở chừng, khách sạn xây dựng dở dang do đó chưa có nguồn thu để trả nợ gốc và lãi. Trong khi đó Ngân hàng vẫn nắm giữ toàn bộ số tài sản thế chấp của doanh nghiệp gồm: 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng diện tích hơn 7.400m2 đất ở và đất khác cùng 4 tòa nhà khác.

Theo đại diện Doanh nghiệp, số tài sản thế chấp này thừa đủ để đảm bảo cho khoản vay của doanh nghiệp.

yen bai mot doanh nghiep co nguy co pha san sau khi vay von ngan hang

Hiện công trình này đang được xây dựng dở dang.

Tiếp đó, Ngân hàng đã khởi kiện doanh nghiệp tư nhân Suối Mơ về khoản nợ xấu 25 tỷ đồng, kèm theo đó là khoản lãi phát sinh 38 tỷ đồng. Sau 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, TAND thành phố Yên Bái và TAND tỉnh Yên Bái yêu cầu bà Bình trả cả gốc, lẫn lãi hoặc thu hồi toàn bộ số tài sản ngân hàng đang nắm giữ.

Trong đơn, bà Đỗ Thị Bình đề nghị cơ quan chức năng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 02 ngày 29/09/2017 của TAND tỉnh Yên Bái vì bà cho rằng kết luận trong bản án này không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Việc này cũng dẫn đến hậu quả hiện nay việc kinh doanh của doanh nghiệp Suối Mơ bị đình trệ, dự án xây dựng dở dang, doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, trong vụ án này cần làm rõ: Thứ nhất là tài sản đảm bảo cho khoản vay 25 tỷ đồng, không phải là khối tài sản đảm bảo cho khoản vay 25 tỷ đồng mà là tài sản đảm bảo cho khoản vay 65 tỷ đồng theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp Suối Mơ với Ngân hàng Nông nghiệp thành phố Yên Bái.

yen bai mot doanh nghiep co nguy co pha san sau khi vay von ngan hang

Dự án đang được xây dựng dở dang khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

"Vấn đề thứ hai nữa là cần làm rõ nguồn gốc số tài sản này, đây không chỉ là số tài sản thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp này mà có liên quan đến bên thứ ba.

Tiếp đó theo quy định của pháp luật thì hợp đồng thế chấp tài sản chấm dứt hiệu lực từ khi các bên thực hiện xong nghĩa vụ của mình. Trong vụ án này có một số hợp đồng đã được ký trước năm 2009 cho các khoản vay khác và các khoản vay này đã tất toán rồi và hợp đồng thế chấp hết hiệu lực."

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ việc này để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp thì Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hoàn toàn có thể ra văn bản yêu cầu tạm đình chỉ việc thi hành án để chờ xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

Và có thể ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, chuyển hồ sơ cho Tòa án nhân dân cấp cao để xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm. Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu tôi cho rằng có đầy đủ căn cứ để xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái xét xử lại theo trình tự sơ thẩm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.