Ý Yên (Nam Định): Rác thải “bủa vây” nghĩa trang, ruộng đồng

Cập nhật: 22:48 | 14/12/2017
Bãi rác ngày càng phình to, bốc mùi hôi thối, tràn lan ra cả mồ mả, ruộng đồng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân – đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định).

Theo phản ánh của người dân xã Yên Tiến, việc bãi rác cạnh nghĩa trang thôn Tân Lập đi vào hoạt động hai năm nay cộng với việc rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi ra nghĩa trang, ruộng đồng gây ô nhiễm, đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

y yen nam dinh rac thai bua vay nghia trang ruong dong
Bãi rác cạnh nghĩa trang thôn Tân Lập, xã Yên Tiến (huyện Ý Yên, Nam Định) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu được biết, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định) là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Tuy nhiên cho đến nay, xã vẫn chưa quy hoạch được điểm tập kết, trung chuyển rác thải để đưa đi nơi khác xử lý. Chính vì vậy, hai năm nay toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt của người dân 5 thôn trong xã đều được đổ thẳng ra cạnh nghĩa trang thôn Tân Lập.

y yen nam dinh rac thai bua vay nghia trang ruong dong
Do không được xử lý nên bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, phát sinh ruồi muỗi.

Theo ghi nhận của PV, cảm giác choáng váng là tâm trạng của bất kỳ ai khi tới gần bãi rác ở đây. Tại đây, cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi là rác thải được chất thành đống, tràn xuống ruộng đồng và đường vào nghĩa trang, ruồi muỗi bâu nhằng nhịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế, rác thải không được xử lý triệt để mà chỉ được đốt một cách “vô tội vạ”, làm khói bay mù mịt cả một vùng, gây ô nhiễm môi trường.

y yen nam dinh rac thai bua vay nghia trang ruong dong
Rác thải chất thành đống, tràn ngập nghĩa trang, đường nội đồng.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, bãi rác còn “tấn công” nhiều nghĩa trang họ tộc của người dân. Mỗi lần có gió to, rác thải bay tung tóe lên khắp các phần mộ. Người dân nơi đây cho biết, mỗi lần đến viếng ông bà, cúng giỗ đều chứng kiến cảnh rác phủ tràn lan lên mộ khiến ai cũng đau lòng.

y yen nam dinh rac thai bua vay nghia trang ruong dong
Rác thải bủa vây xung quanh nghĩa trang khiến người dân rất bức xúc.

“Không thể chấp nhận được việc đổ rác thải sinh hoạt tràn lan ra cả mồ mả người đã khuất như vậy được. Mình sống đã không ổn rồi, người chết cũng chẳng yên. Mỗi khi họ hàng ở xa về thắp nén nhang cho các cụ mà phải bịt khẩu trang vì không chịu nổi mùi hôi thối. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp nào xử lý triệt để.” - một người dân bức xúc.

y yen nam dinh rac thai bua vay nghia trang ruong dong
Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cần sớm vào cuộc, và có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm rác thải tại khu vực nghĩa trang thôn Tân Lập.

Quỳnh Trang