Xúc động với mối tình đơn phương bi ai nhất trong lịch sử qua Mv “Mơ duyên” của Thu Hằng 

Cập nhật: 23:31 | 11/07/2019
MV “Mơ duyên”- một sáng tác của đàn chị ca sĩ - nhạc sĩ Phạm Phương Thảo đã đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Thu Hằng sau khi  vừa hoàn thành 8 năm học tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam với bài thi tốt nghiệp đạt điểm 10 xuất sắc, đồng thời chính thức bước vào ngưỡng phát triển mới trong đời sống, sự nghiệp của mình.
xuc dong voi moi tinh don phuong bi ai nhat trong lich su qua mv mo duyen cua thu hang

MV “Mơ duyên” được thực hiện bởi đạo diễn Xuân Chung, người đã từng thực hiện MV “Nhà em ở lưng đồi” tạo được thành công rực rỡ cách đây ít lâu cho Thu Hằng. Đạo diễn Xuân Chung chia sẻ, khi được Thu Hằng tin tưởng giao cho anh dự án “Mơ duyên” với yêu cầu xây dựng câu chuyện cổ trang, tôn vinh văn hoá, hình ảnh non nước Việt, anh đã mất rất nhiều ngày để đọc về giai thoại những nàng công chúa nước Việt.

Anh nói: “Trong mắt tôi, Thu Hằng như một cô công chúa, cả trên sân khấu lẫn đời sống, vì vậy tôi muốn tìm kiếm, xây dựng hình ảnh công chúa cho cô ấy. Cá nhân tôi thấy những vị công chúa nước Việt rất tài ba, có rất nhiều câu chuyện để tôn vinh, nhưng chưa được khai thác nhiều, đây cũng là cơ hội để tôi và Thu Hằng mở một con đường mới, lạ, có ý nghĩa cho chính mình khi thực hiện dự án này và cả những dự án tiếp theo”.

MV “Mơ duyên” của Thu Hằng gây ấn tượng mạnh khi dựa trên ý tưởng một tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử của một nàng công chúa triều Nguyễn và một vị thiền sư nổi tiếng với tư chất thông minh và phẩm hạnh nghiêm mật. Vì phẩm hạnh tuyệt vời ấy, thiền sư được vua xuống sắc, triệu ra kinh đô Huế để giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ và được cử làm pháp sư giảng thuyết Phật pháp trong nội cung của vua Gia Long. Ngày ngày nghe Thiền sư thuyết giảng phật pháp, có nàng công chúa nổi tiếng nhan sắc hơn người, từng nguyện không lấy chồng chỉ ăn chay niệm Phật để cầu sự thái bình, thịnh trị cho triều Nguyễn.

Không ngờ, khi gặp thiền sư, công chúa đã thầm yêu trộm nhớ thiền sư. Bi kịch tình yêu nơi cửa thiền là điều không thể, giảng giải cho nàng không được, Thiền sư đã chọn tránh duyên bằng cách xin về trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định. Không chịu nổi nỗi đau tình, công chúa lại tìm đến cùng, thiền sư nhất định không chịu gặp mặt. Cuối cùng, sau khi không thể xin gặp được thiền sư cho thoả nỗi nhớ nhung, công chúa xin được nhìn thấy bàn tay của thiền sư để từ biệt.

xuc dong voi moi tinh don phuong bi ai nhat trong lich su qua mv mo duyen cua thu hang

Đến khi thiền sư đưa bàn tay ra, công chúa đã không cầm được thương nhớ mà ôm lấy bàn tay ấy. Đêm đó, tịnh thất của thiền sư phát hoả, mọi thứ hoá thành tro bụi. Thiền sư đã chọn cách thiêu cháy tất cả để thức tỉnh công chúa. Mấy ngày sau, công chúa cũng tự vẫn, để lại một câu chuyện tình bi ai trong lịch sử. Thương cho mối tình đau lòng ấy, khi đưa vào MV, Thu Hằng và ekip đã chọn một kết thúc tốt đẹp hơn là thiền sư đã hóa giải được cho nàng công chúa si tình, để rồi nàng cũng đã nương thân mình nơi cửa Phật, tìm lấy sự bình an trong đời.

Sao mai Thu Hằng nói, cô đã cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đồng ý thực hiện MV dựa trên ý tưởng câu chuyện này, vì cô e ngại sẽ “phạm” khi chạm đến hình ảnh thiền sư, đến Phật Giáo. Nhưng cuối cùng, đạo diễn Xuân Chung đã thuyết phục cô bằng sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc Phật giáo mật tông.

Thu Hằng chia sẻ, bản thân cô rất hứng thú khi thực hiện MV “Mơ duyên”, và thấy mình đã có một nho nhỏ vào việc tôn vinh những hình ảnh mang tính văn hoá truyền thống của người Việt. Cô đặc biệt ấn tượng với cảnh vị Thiền sư miệt mài vẽ bức tranh cát Mạn đà la sau đó xoá hết đi và thả xuống dòng sông. Đây cũng là cảnh quan trọng của MV mà đạo diễn và Thu Hằng muốn gửi gắm đến người xem.

MV “Mơ duyên” của Thu Hằng không chỉ rất táo bạo khi dựa trên ý tưởng mối nghịch duyên bi ai trong lịch sử này, mà còn bởi cô đã đóng góp vào thị trường MV một hình ảnh rất đáng trân trọng, đó là việc phát huy hình ảnh thuần Việt cùng một câu chuyện của người Việt, hoàn toàn thuần Việt . Đây cũng là con đường mà Thu Hằng xác định sẽ theo đuổi, cô muốn tôn vinh nhiều hơn nữa những giá trị văn hóa, lịch sử Việt trong thời gian tới đây.

  • Xin chờ trong giây lát...