Xử lý nước ngầm dùng trong sinh hoạt bằng công nghệ năng lượng cơ học

Cập nhật: 14:21 | 13/11/2019
Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cao. 

Tuy nhiên, các hệ thống xử lý nước ngầm chưa đáp ứng triệt để về yêu cầu chất lượng và khối lượng cho người dân, nhất là khu vực nông thôn và miền núi. Trong bối cảnh đó, năm 2012, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ xử lý TA đã thiết kế thành công hệ thống xử lý nước ngầm dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ năng lượng cơ học (công nghệ MET).

Ông Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ xử lý nước TA cho biết: Công nghệ MET đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng chứng nhận sáng chế độc quyền và nhận được nhiều bằng sáng chế của các tổ chức quốc tế khác như: Huy chương Bạc tại Cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản) năm 2018; Huy chương Vàng về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Hội chợ Kaohsiung International Invention & Design Expo 2018 (Đài Loan - Trung Quốc); Huy chương Vàng Cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 (Canada); Giải Sáng tạo Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh (Việt Nam)…

xu ly nuoc ngam dung trong sinh hoat bang cong nghe nang luong co hoc
Ảnh minh họa

Quá trình sử dụng công nghệ MET cho thấy nhiều ưu điểm như: Hệ thống hoạt động ổn định, công suất lớn, xử lý được nhiều nguồn nước khác nhau (kể cả nguồn nước bị ô nhiễm); loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất khoáng không có lợi như asen, phèn, sắt,…và giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe; xử lý triệt để các chất khí như mêtan, hydro sulfur, amoni,…Chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ MET được kiểm tra đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế (QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02:2009/BYT); nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp sau xử lý đạt các quy chuẩn theo QCVN 14:2008/BTNM và QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công nghệ MET tuy đầu tư thấp nhưng độ bền cao, hoạt động ở mức áp suất thấp, máy được làm bằng nhựa PVC có độ bền tới 50 năm. Bên cạnh đó, chi phí vận hành thấp, máy hoạt động không cần các lõi lọc và có thể vận hành mà không có điện, hay các hóa chất, không giới hạn khối lượng nước được xử lý. Mặt khác, công nghệ này còn tiết kiệm được 75% diện tích so với các phương thức xử lý nước truyền thống và có thể xử lý nhiều nguồn nước khác nhau với khối lượng không hạn chế (nước ngầm, nước mưa, sông suối, nước thải công nghiệp…). Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần đến nhân sự có trình độ cao, có thể sử dụng lao động phổ thông để vận hành.

Theo ông Vũ Tiến Anh, cho đến nay, Công ty đã triển khai lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET cho khoảng 700 hộ tại một số khu vực nông thôn ở Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên… và ký kết với các công ty như: Xi Măng Chinfon (Hải Phòng), Gỗ Bình Minh (Ninh Bình), Ống nhựa DISMY (Hưng Yên), Poshaco, Cao su Đồng Nai, Cơ sở sản xuất rượu tại Lập Lễ, Hải Phòng… Đây là bước thành công đối với công nghệ MET nói chung và ngành công nghiệp môi trường nói riêng.

Công ty đã kết hợp với Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lên kế hoạch kêu gọi nguồn tài trợ nhằm mang đến nguồn nước sạch cho người dân vùng khó khăn, thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt. Qua đó, Công ty và PHAD đã chọn địa bàn xã Hà Lâm, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) để thực hiện chiến dịch mang nguồn nước sạch đến cộng đồng.

Nhằm đưa công nghệ MET được sử dụng rộng rãi, phổ biến để hồi sinh những dòng sông bị ô nhiễm, Công ty mong muốn được tham gia xử lý nước từ đầu nguồn của các dòng sông qua việc lắp đặt MET cho các trạm xử lý nước, như vậy sẽ không cần phải lắp từng thiết bị cho hộ gia đình nữa. Với định hướng đó, Công ty đang phối hợp cộng tác với các tổ chức phi Chính phủ nhằm mang đến cho người dân nguồn nước sạch nhưng gần như không phải mất tiền. Bởi khi sử dụng công nghệ MET tại các trạm xử lý nước công cộng, người dân ở các vùng sâu, vùng xa, nông thôn chỉ phải bỏ ra một số chi phí nhỏ để quản lý, trông coi công trình.

Hiện, Công ty đã tham gia vào Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ (Techport.vn), do Trung tâm Thông tin, Thống kê Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh vận hành, nhằm phổ biến rộng rãi công nghệ MET qua các buổi giới thiệu công nghệ; kết nối với các nơi có nhu cầu và được tạo điều kiện triển khai ứng dụng rộng rãi. Nhờ đó, cộng đồng được “hưởng thụ” nguồn nước sạch ngày càng rộng hơn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...