Phú Yên

Xử lý nghiêm việc hiệu trưởng nhờ người làm bài kiểm tra hộ

Cập nhật: 13:41 | 26/05/2020
Việc ông Huỳnh Cát Tạo, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Anh Hào (xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) nhờ người làm bài kiểm tra hộ nhằm hoàn thành chương trình học Đại học Sư phạm Toán, đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo. Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa đang tiến hành các bước để xử lý kỷ luật.
xu ly nghiem viec hieu truong nho nguoi lam bai kiem tra ho
Trường THCS Nguyễn Anh Hào - nơi ông Huỳnh Cát Tạo đang làm hiệu trưởng

Phóng viên nhận được phản ánh về việc ông Huỳnh Cát Tạo nhờ người làm bài kiểm tra hộ với nội dung: Trong khoảng thời gian từ năm 2012 - 2016, ông Tạo có học hai bằng Đại học Sư phạm Toán và Đại học Quản lý giáo dục. Vì học 2 đại học cùng một lúc nên thường bị trùng ngày học, ngày thi. Ông Tạo đã nhờ nhiều người học, thi hộ. Người giúp ông Tạo nhiều nhất là ông H.H.V và bà L.T.H (đều là giáo viên Toán, Trường Trung học Cơ sở Lê Hoàn).

Bà Trương Thị Dân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa cho biết: Phòng Giáo dục và Đào tạo đã được Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa giao nhiệm vụ xác minh sự việc trên. Qua làm việc, ông H.H.V và bà L.T.H đã không thừa nhận việc mình có giúp sức cho ông Tạo và cho rằng không thân quen với ông Tạo.

Đến ngày 3/4, khi làm việc với ông N.V.S (giáo viên môn Sinh học Trường Trung học Cơ sở Lê Hoàn), ông S thừa nhận việc đi chép bài kiểm tra giúp ông Tạo 3 môn là: Toán Logic, Toán xác suất thống kê và Toán tích phân.

Khi làm việc với phóng viên, ông Huỳnh Cát Tạo cho hay, từ năm 2012-2014, ông có học Đại học Sư phạm Toán (hệ từ xa do Trường Đại học Sư phạm Huế tổ chức). Năm 2014-2016, ông học Đại học Quản lý Giáo dục (hệ từ xa do Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức). Cả hai lớp học này đều có địa điểm học tại Trung Tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên. Như vậy, thời gian học trùng một lúc hai bằng chỉ có năm 2014.

Đối với việc nhờ người làm bài kiểm tra hộ, ông Huỳnh Cát Tạo lý giải: “Hè năm 2013, bản thân bị tai nạn làm gãy xương đòn phải. Sau thời gian điều trị 1 tuần về nhà thì có lịch làm bài kiểm tra. Do mới xuất viện về, sức khỏe yếu nên phải nhờ vợ chở đi làm bài. Trên đường đi, vết thương trở nặng, vợ chồng có ghé nhà ông N.V.S nghỉ tạm. Trong thời gian này, ông S. có hỏi và tôi có tâm sự mọi việc. Thấy thương xót trước khó khăn nên ông S có nhận lời làm bài kiểm tra giúp. Đây là bài kiểm tra điều kiện chứ không phải bài thi hết học phần. Môn học mà ông N.V.S làm hộ không nhớ là môn gì vì đã qua 8 năm”.

Với kết quả xác minh có được, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa đề xuất xử lý ông Huỳnh Cát Tạo và ông N.V.S bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm vì cho rằng: Ông Tạo bị tai nạn nên không đủ sức khỏe để làm bài kiểm tra mới nhờ ông S. làm hộ, đây là việc làm bất khả kháng; đối với ông S. do thấy đồng nghiệp gặp hoạn nạn nên đã giúp đỡ.

Để làm rõ thêm vụ việc, ngày 25/5, phóng viên đã làm việc với ông Mai Ne, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa. Ông Mai Ne cho biết: Vào tháng 3/2020, Ủy ban nhân dân huyện có nhận một đơn thư giấu tên, tiêu đề đơn là kiến nghị kiểm tra, nhưng nội dung lại là tố cáo nên đã giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xác minh làm rõ. Tuy nhiên, Phòng chưa xác minh đầy đủ các nội dung liên quan. Vì vậy, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục giao cho Phòng Nội vụ và Thanh tra huyện thực hiện.

Bước đầu, ông Huỳnh Cát Tạo thừa nhận việc có nhờ người khác làm bài kiểm tra hộ là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo được quy định tại Khoản 2, Điều 6 của Quyết định Số:16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/4/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ủy ban nhân dân huyện sẽ có quyết định xử lý vấn đề này, chậm nhất cuối tháng 5/2020 sẽ có hình thức kỷ luật.

Cùng với đó, các đơn vị chuyên môn sẽ có văn bản gửi tới 2 trường đại học mà ông Huỳnh Cát Tạo đã học để tiến hành kiểm tra tất cả các bài thi. Việc trường đại học kiểm tra, xác định có gian lận trong việc làm bài thi hay không, có thu hồi bằng hay không, Ủy ban nhân dân huyện sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Quan điểm của huyện sẽ xử lý nghiêm, không bao che việc này.

  • Xin chờ trong giây lát...