Xây dựng bệnh viện dã chiến chống dịch bệnh Covid-19: Panel Phương Nam đã sẵn sàng

Cập nhật: 16:35 | 07/08/2020
Công ty Phương Nam sẵn sàng cung ứng kịp thời các loại sản phẩm Panel nhẹ, cam kết đảm bảo chất lượng để phục vụ việc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu.    

Mối quan tâm của giới Kiến trúc sư và doanh nghiệp sản xuất VLXD

Tháng 7 năm 2020, trong bối cảnh đại dịch covid-19 ở nước ta bước đầu được kiềm chế nhưng các tại nhiều quốc gia trên thế giới dịch bệnh vẫn hoành hành, thì Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam và Tạp chí Kiến trúc đã tổ chức hai sự kiện có ý nghĩa thiết thực và liên quan với nhau, đó là Hội thảo “Giải pháp thiết kế kiến trúc Bệnh viện hiện đại” đồng thời tổng kết, trao giải cuộc thi “Thiết kế ý tưởng kiến trúc Bệnh viện dã chiến”.

Chia sẻ về sự kiện này, KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết “Nhân ngày Kiến trúc sư VN 27/4/2020, tôi đã có gửi Thư ngỏ kêu gọi giới KTS cả nước hãy cùng nhau “Sẻ chia- Sáng tạo vì cộng đồng”, trong đó có nhấn mạnh kêu gọi các KTS tham gia cuộc thi “Thiết kế ý tưởng bệnh viện dã chiến” nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Cuộc thi được mở ra trong hoàn cảnh ở nước ta và cả thế giới đầy biến động trước đại dịch Covid-19 là nhằm tăng cường nhận thức về trách nhiệm xã hội của giới KTS đối với cộng đồng trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Cuộc thi cũng hướng tới mục đích cùng giới KTS quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng thiết kế loại công trình đặc biệt này để có thể ứng dụng trong tình huống khẩn cấp”.

Không khí Hội thảo cũng như kết quả cuộc thi cho thấy giới KTS luôn đồng hành đầy trách nhiệm với vận mệnh của dân tộc, của đất nước. Nhiều bài thi của sinh viên Kiến trúc thể hiện tính sáng tạo cao, ý tưởng độc đáo và phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế-xã hội hiện nay của nước ta. Đáng nói, Hội thảo và cuộc thi không chỉ thu hút mối quan tâm của các KTS, sinh viên Kiến trúc mà còn của các doanh nghiệp, công ty có công nghệ, giải pháp, sản phẩm liên quan tới xây dựng BV hiện đại cũng như BV dã chiến.

xay dung benh vien da chien chong dich benh covid 19 panel phuong nam da san sang
Ông Giáp Văn Thanh, TGĐ (thứ 5, trái qua) cùng đoàn cán bộ,nhân viên Công ty Phương Nam tham gia Hội thảo tại Hà Nội.

Là nhà tài trợ Vàng cho Hội thảo và trao giải cuộc thi nói trên, Công ty Panel cách âm cách nhiệt Phương Nam (TP.HCM)- doanh nghiệp hàng đầu ở nước ta về sản xuất panel cung cấp cho các công trình xây dựng, cũng đã tham gia Hội thảo. Tham luận do ông Trương Văn Trương, Giám đốc Kinh doanh trình bày cũng như gian hàng mẫu sản phẩm Panel của Công ty Phương Nam được trưng bày, giới thiệu bên lề Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các KTS. Rất dễ dàng nhận thấy đây là loại VLXD hoàn toàn đáp ứng với yêu cầu kiến trúc, xây dựng Bệnh viện dã chiến phục vụ ngành Y tế chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình dã chiến khác trong tình huống cấp bách.

Là vật liệu nhẹ, dễ dàng vận chuyển, dễ lắp ghép cũng như dễ tháo rời khi cần di chuyển, sản phẩm Panel Phương Nam đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ thi công nhanh không những bệnh viện dã chiến mà còn phục vụ các công trình có công năng dã chiến khác như nhà ở, nhà kho chứa lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm... trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thảm họa thiên tai.

xay dung benh vien da chien chong dich benh covid 19 panel phuong nam da san sang
Các đại lý của Công ty tham quan nhà máy sản xuất Panel

Panel Phương Nam đã sẵn sàng

“Panel Phương Nam đã sẵn sàng”. Đó là khẳng định của ông Giáp Văn Thanh, Tổng Giám đốc công ty Phương Nam. Theo ông Thanh, sản phẩm Panel PN là sản phảm VLXD truyền thống, là sản phẩm chủ lực, nó có đầy đủ phẩm cấp phù hợp để xây dựng các công trình bệnh viện dã chiến với những diện tích lớn, nhỏ khác nhau. Panel Phương Nam có tỷ trọng nhẹ, từ 40-48kg/m3. Với tỷ trọng này, sẽ giúp giảm tải trọng cho nền móng, giảm tải trọng kết cấu khung kèo thép tiền chế, từ đó giảm tải trọng cho toàn bộ công trình.

Do panel có tỷ trọng nhẹ, các tấm panel lại có các ngàm liên kết nên khi công nhân thi công lắp ghép rất thuận lợi, giúp cho việc thi công nhanh. Giải pháp ngàm liên kết sử dụng khi lắp ghép còn có ưu điểm là dễ dàng đáp ứng với nhiều thiết kế đặc thù theo yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là đối với các công trình có cao độ rộng và vượt nhịp lớn. Cũng nhờ có ngàm liên kết nên khi chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình không những lắp ráp, xây dựng nhanh mà khi cần di chuyển công trình đến một địa điểm mới để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hay chuyển đổi công năng thì cũng dễ tháo lắp, dễ vận chuyển. Những ưu điểm này đã giúp cho giảm thời gian thi công đồng thời giảm chi phí nhân công.

xay dung benh vien da chien chong dich benh covid 19 panel phuong nam da san sang
Sản phẩm của Phương Nam được khách hàng quan tâm

Đề cập tới năng lực sản xuất của Công ty cách âm cách nhiệt Phương Nam, TGĐ Giáp Văn Thanh cho biết: “Thế mạnh của Phương Nam là nhạy bén, mạnh dạn đầu tư công nghệ, và công nghệ đã giúp cho Phương Nam đảm bảo đáp ứng kịp thời các yêu cầu của khách hàng chuẩn bị vật liệu xây dựng chuẩn bị thi công công trình. Chúng tôi có một dây chuyền công nghệ tự động liên tục với năng lực sản xuất 37.000m2/ ngày, do đó công ty sẽ đáp ứng cung cấp panel theo kịp với tiến độ thi công của khách hàng. Cùng với đó, chúng tôi có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao từ các nhà cung cấp uy tín như Bluescope, lsopol, Basf, Huntsman”.

Một trong những ưu điểm vượt trội của Panel Phương Nam mà các panel khác trên thị trường nội địa không có được là panel Phương Nam đảm bảo cách nhiệt hiệu quả, giảm chi phí điện năng cho công trình sau khi đưa vào khai thác sử dụng. Panel PN còn có hệ số dãn nhiệt 0.018-0.022w/m.k. Ưu thế này là do trong quá trình sản xuất có hệ foam 5 thành phần phun tự động liên tục, nên lõi foam không bị tụ đọng bóng khí, tạo nên mật độ kín khít và đồng nhất tỷ trọng trên 40 kg/m3 trên tất cả các vị trí trong tấm panel. Khả năng chống cháy của Panel Phương Nam đạt tiêu chuẩn EI 60 phút của Cục cảnh sát PCCC cũng là ưu thế của Panel Phương Nam, sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ lên tới 300oC trong thời gian 180 phút. Các công trình sử dụng Panel Phương Nam cũng đạt tiêu chuẩn khi cơ quan chức năng nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

xay dung benh vien da chien chong dich benh covid 19 panel phuong nam da san sang
Panel của Công ty Phương Nam đã sẵn sàng

Trở lại với vấn đề xây dựng BV dã chiến, TGĐ Giáp Văn Thanh chia sẻ: “Chúng tôi xác định trong cuộc chiến phòng chống dịch covid-19, hay nhìn xa hơn hơn là phục vụ phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, Công ty Phương Nam sẽ sẵn sàng cung ứng kịp thời các loại sản phẩm Panel nhẹ, cam kết đảm bảo chất lượng để phục vụ việc xây dựng bệnh viện dã chiến theo yêu cầu.

Nhiều người khi nói tới bệnh viện dã chiến chỉ nghĩ vật liêu xây dựng là những loại vật liệu nhẹ, đơn giản như: lều bạt kết hợp khung kim loại; phòng điều trị cho bệnh nhân làm bằng tấm vách ngăn nhẹ bằng gỗ ép, nhựa kết hợp khung kim loại. Thời gian qua, do các bệnh viện bị quá tải, nhiều nước trên thế giới đã trưng dụng các công trình sẵn có ở địa phương như khu hội chợ- triển lãm, nhà thi đấu, cung thể thao, sân vận động để làm bệnh viện dã chiến. Ở nước ta, đầu tháng 8/2020, TP Đà Nẵng đã khẩn trương đã xây lắp một bệnh viện dã chiến bên trong Cung Thể thao Tiên Sơn. Trước mắt sẽ có 700 giường phục vụ điều trị các ca bệnh nhẹ, khi cần sẽ tăng khả năng đáp ứng điều trị cho 2.000 người.

xay dung benh vien da chien chong dich benh covid 19 panel phuong nam da san sang
Một trong số các sản phẩm Panel Phương Nam

Nhưng giả thiết cần xây dựng BV dã chiến ở các vùng đất trống trải, hay nằm ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp lại kèm theo thời tiết, khí hậu, môi trường không thuận lợi, cần thi công, lắp đặt trong một gian ngắn... thì Panel Phương Nam chắc chắn vẫn là một giải pháp tối ưu nhất.

 

Từ Ngọc Lang

  • Xin chờ trong giây lát...