Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tàu hàng bị trật bánh làm 2 toa lật nghiêng ở Nghệ An

Cập nhật: 15:10 | 27/05/2018
Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng ga Yên Xuân, xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố lật nghiêng 2 toa tàu hàng, chúng tôi đã báo cáo sự việc với cơ quan chức năng và huy động nhân công, vật lực để nhanh chóng giải phóng hiện trường. Đến ngày hôm nay (27/5), công tác cứu hộ, sửa chữa và giải cứu 2 toa tàu bị lật khỏi đường ray tại nhà ga đã cơ bản đã hoàn thành. Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã trở lại lưu thông bình thường”.

Ông Thành cho biết thêm, để xác định nguyên nhân chính xác về vụ việc này thì cần phải thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá và kết luận. Tuy nhiên, qua kiểm tra sơ bộ, nguyên nhân ban đầu có thể là do gãy trục bánh giá chuyển hướng vào đường ray. Vì vậy, khi tàu vào ga đã dẫn đến 2 toa bị lật nghiêng.

Bên cạnh đó, để xảy ra sự cố có thể có liên quan đến yếu tố tải trọng hàng hóa, vì vậy, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành cân tải trọng tại các toa tàu chở hàng.

xac dinh nguyen nhan ban dau vu tau hang bi trat banh lam 2 toa lat nghieng o nghe an

Hiện trường 2 toa tàu hàng bị lật nghiêng khi đang vào ga.

Trước đó, sự việc xảy ra vào khoảng 16h30 ngày 26/5, tàu mang số hiệu 2486, lái tàu Lê Văn Hanh (thuộc xí nghiệp đầu máy Vinh), kéo 27 toa tàu, chở hơn 1.254 tấn hàng, chạy từ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) về thành phố Vinh (Nghệ An) khi đến ga Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) bất ngờ bị trật bánh.

Toa số 3 trật bánh 4 trục, nghiêng 45 độ. Toa số 4 bị trật bánh 2 trục giá chuyển số 2. May mắn không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ngành đường sắt đã huy động 100 cán bộ, nhân viên khắc phục hậu quả và thống kế thiệt hại.

Đến 19h15 tối 26/5, ngành đường sắt đang cho chạy máy phát điện và xe cẩu tới hiện trường để bốc dỡ hàng hóa.

An Huy