Xã Kiến Quốc, Huyện Kiến Thụy (Hải Phòng): Một Đảng viên ngang nhiên xây dựng bờ bao trên đất dành cho đường bộ, cản trở giao thông

Cập nhật: 09:23 | 13/12/2019
Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được kiến nghị của anh Nguyễn Đức Anh, trú tại thôn 2 xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng về việc ông Đào Quốc Đạt (xã Kiến Quốc) xây dựng bờ bao trên đất dành cho đường bộ, gây cản trở giao thông đi lại.  

Cụ thể trong đơn, anh Nguyễn Đức Anh có trình bày: Năm 2008, khi phần nền mới của con đường 362 được thành lập, trải qua nhiều lần bồi đắp, gia đình anh Nguyễn Đức Anh đã tôn tạo bờ mương cũ trở thành ngõ đi chung, phục vụ bà con thôn 1 (xã Kiến Quốc) và gia đình để phục vụ cho việc đi lại cho thuận tiện.

Ngõ có chiều rộng 3m, giáp đất thổ cư của gia đình, giáp đường ĐT 362 và đã được UBND xã Kiến Quốc cấp xi măng làm đường nông thôn mới.

Năm 2014 gia đình ông Đào Quốc Đạt (xã Kiến Quốc) đấu giá được mảnh đất cạnh ngõ đi nhà anh Nguyễn Đức Anh và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

xa kien quoc huyen kien thuy hai phong mot dang vien ngang nhien xay dung bo bao tren dat danh cho duong bo can tro giao thong
Đơn kiến nghị của anh Nguyễn Đức Anh gửi báo điện tử Tầm Nhìn

Ngày 16/8/2019 cán bộ địa chính xã Kiến Quốc xuống đo đạc, chia phần hành lang đường cho gia đình ông Đạt thẳng theo chiều ngang của thửa đất, đồng ý cho gia đình ông Đạt khoan, phá phần bê tông của ngõ đi chung. Ông Đạt xây sang và đổ đất đè lên ngõ đi chung tại khu vực hành lang đường giao thông với chiều giáp đường 362 là 1 m, xuống hết hành lang đường. Đồng thời kết luận ông Đạt phải làm đơn xin phép xây dựng bờ bao để giữ đất hành lang giao thông trước ngày 22/8/2019.

Gia đình anh Nguyễn Đức Anh không đồng ý và có kiến nghị với UBND xã để giải quyết việc ông Đào Quốc Đạt lấn sang ngõ công và tại sao đồng ý cho ông Đạt làm vậy thì được anh Long cán bộ địa chính xã Kiến Quốc cho biết “chúng tôi giải quyết theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND huyện Kiến Thụy đã cấp, trong giấy chứng nhận đã thể hiện phần đất được cấp sổ bìa đỏ phải thẳng ra hành lang đường và đè lên ngõ công là đương nhiên, còn phần ngõ công có ghi là 3m nhưng không có căn cứ”. Hiện tại chiều rộng mặt ngõ giáp đường 362 còn 2m, mất 1m so với hiện trạng ban đầu.

Cũng theo đơn kiến nghị anh Nguyễn Đức Anh có trình bày: “Gia đình tôi là hộ sản xuất đồ mộc gia dụng, lượng xe tải lớn ra vào bốc xếp hàng thường xuyên. Từ khi ngõ bị lấn 1 m, xe không vào được phải để ngoài đường để xếp hàng, ảnh hưởng đến giao thông công cộng cũng như mất rất nhiều thời gian của gia đình”.

xa kien quoc huyen kien thuy hai phong mot dang vien ngang nhien xay dung bo bao tren dat danh cho duong bo can tro giao thong
Bờ bao do ông Đào Quốc Đạt xây trên đất dành cho đường bộ, làm ảnh hưởng đến giao thông

Sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Đức Anh, phóng viên báo điện tử Tầm Nhìn đã đi thực tế và ghi nhận. Hiện trạng cho thấy 1 bờ bao được xây dựng bằng gạch bê tông, cao khoảng 50cm, dài khoảng 12m nằm án ngữ trên đất dành cho đường bộ, đường ĐT 362, gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại.

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Kiến Quốc. Ông Nguyễn Thành Long, công chức địa chính – xây dựng xã Kiến Quốc thừa nhận việc ông Đào Quốc Đạt xây bờ bao trên đất dành cho đường bộ là sai, xã đã biết việc này và yêu cầu ông Đạt tháo dỡ công trình vi phạm. “Ủy ban nhân dân xã Kiến Quốc không cho phép bất kể hộ gia đình nào xây dựng trên đất dành cho đường bộ”, ông Long khẳng định.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Đức Anh bức xúc: “Gia đình tôi gửi đơn lên UBND xã Kiến Quốc kiến nghị về việc ông Đào Quốc Đạt xây dựng bờ bao trên đất dành cho đường bộ, gây cản trở giao thông từ đầu tháng 9/2019, tuy nhiên đến nay đã hơn 3 tháng nhưng UBND xã Kiến Quốc vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Mặc dù là một Đảng viên nhưng ông Đào Quốc Đạt lại ngang nhiên xây dựng bờ bao trên đất dành cho giao thông đường bộ và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm. Hành động coi thường pháp luật của ông Đạt khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc.”

Như vậy, sai phạm của ông Đào Quốc Đạt - một Đảng viên, xây dựng công trình trên đất dành cho đường bộ là đã rõ, tuy nhiên đã nhiều tháng nay UBND xã Kiến Quốc vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến dư luận hoài nghi về năng lực của lãnh đạo xã, đồng thời cũng đặt ra câu hỏi liệu có hay không việc cán bộ xã Kiến Quốc bao che, dung túng cho sai phạm tồn tại?

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thùy Dương

  • Xin chờ trong giây lát...