WHO kêu gọi các ngành công nghiệp thuốc lá và nicotine trên toàn thế giới ngừng tận dụng đại dịch toàn cầu và tiếp thị trực tiếp đến giới trẻ

Cập nhật: 05:14 | 30/05/2020
Ruediger Krech, giám đốc nâng cao sức khỏe của WHO, cho biết hôm 28/5 rằng hơn 40 triệu thanh thiếu niên trên toàn cầu đã bắt đầu sử dụng thuốc lá.
who keu goi cac nganh cong nghiep thuoc la va nicotine tren toan the gioi ngung tan dung dai dich toan cau va tiep thi truc tiep den gioi tre

Một người cầm điếu thuốc ở Moscow vào ngày 12 tháng 5

Ông Kr Krech nói: Chúng tôi đã có những bước tiến lớn, nhưng cũng có một số thất bại. Nếu chúng ta không cẩn thận, chúng ta có thể mất kiểm soát thuốc lá khi ngành công nghiệp vẫn tồn tại và đang tìm cách nối một thế hệ trẻ mới vào các sản phẩm của mình.

Hàng năm vào ngày 31 tháng 5, WHO kỷ niệm Ngày thế giới không thuốc lá (WNTD) để nâng cao nhận thức về tác hại chết người của thuốc lá.

Krech nói: "Chúng tôi thấy hàng trăm ngàn người, những người hút thuốc, muốn bỏ thuốc lá trong cuộc khủng hoảng này". "Có một sự gia tăng lớn của các chương trình cai thuốc lá và yêu cầu chúng tôi hỗ trợ mọi người bỏ thuốc lá.

Các quốc gia như Mexico, Ấn Độ, Jordan, Indonesia và Trung Quốc, cùng với một phần của Trung và Đông Âu, đều đã chứng kiến ​​sự gia tăng của việc chấm dứt trong đại dịch.

Ông Vinayak Prasad, điều phối viên của đơn vị không hút thuốc lá tại WHO cho biết: "Chúng tôi hiện đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới để sẵn sàng giúp đỡ những người muốn bỏ thuốc.

WHO cho biết trong một tuyên bố rằng; họ đang tung ra một bộ dụng cụ nhằm vào thanh thiếu niên để cảnh báo họ về các chiến thuật của ngành công nghiệp thuốc lá được sử dụng để lôi kéo chúng vào các sản phẩm gây nghiện. Bộ công cụ thể hiện các chiến thuật, như các bữa tiệc và buổi hòa nhạc được tổ chức bởi thuốc lá và các ngành công nghiệp liên quan, hương vị thuốc lá điện tử thu hút giới trẻ như bong bóng kẹo cao su và kẹo, biểu trưng thuốc lá điện tử trưng bày trong trường học và đặt sản phẩm trong các chương trình truyền hình nổi tiếng cho thanh thiếu niên.

Adriana Blanco Marquizo, trưởng ban thư ký hội nghị tại Hội nghị khung về kiểm soát thuốc lá của WHO cho biết điều quan trọng là phải "vũ trang" những người trẻ tuổi hơn để chống lại các chiến thuật. Thanh thiếu niên có thể được trao quyền để tự bảo vệ mình khi họ hiểu được ý định của ngành này. Một ngành thực sự muốn họ mắc vào một hành vi gây nghiện, chỉ để giữ lợi nhuận, ngay cả khi nó đi ngược lại với sức khỏe cộng đồng.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...