WHO cảnh báo quá nhiều nước tùy tiện đi sai hướng trong đối phó với dịch Covid-19

Cập nhật: 11:39 | 14/07/2020
Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng nhanh, ngày 13/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo có quá nhiều nước đang hành động tùy tiện trong đối phó với đại dịch Covid-19 khiến tình hình dịch trở nên phức tạp, khó kiểm soát.

Sau khi ghi nhận 230.000 ca mắc Covid-19 mới chỉ trong một ngày được báo cáo hôm 12/7, WHO cho rằng, đại dịch sẽ chỉ diễn biến tồi tệ hơn trừ phi người dân tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như giãn cách xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang và ở nhà nếu bị ốm.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, một số nước nới lỏng lệnh phong tỏa hiện đang phải chứng kiến sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2 vì không tuân thủ các phương pháp đã được kiểm chứng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

who canh bao qua nhieu nuoc tuy tien di sai huong trong doi pho voi dich covid 19
Giáo viên và học sinh đội mũ được thiết kế để đảm bảo gian cách xã hội tại trường Ban Pa Muad ở Chiang Mai, Thái Lan. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, ông Tedros chỉ rõ sẽ không có việc quay trở lại trạng thái "bình thường như cũ" trong tương lai gần, có quá nhiều nước đang đi sai hướng. Theo ông, virus SARS-CoV-2 vẫn là kẻ thù chung số 1, nhưng "hành động của nhiều chính phủ và người dân không phản ánh điều đó".

Ông Tedros nhận định, nếu chính phủ các nước không thực thi một chiến lược toàn diện nhằm ngăn chặn virus lây lan và người dân không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản thì chỉ có một khả năng là dịch bệnh sẽ diễn biến ngày càng tồi tệ hơn.

Tính đến 6h ngày 14/7, toàn cầu ghi nhận thêm 191.773 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 13.225.590, trong đó có 574.915 ca tử vong và 7.689.653 bệnh nhân bình phục.

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...