Vững một niềm tin trước sóng to, gió lớn

Cập nhật: 07:59 | 02/01/2019
Chúng ta đang chứng kiến một thế giới thay đổi nhanh với rất nhiều biến động khó lường. Những thay đổi sâu sắc đang diễn ra khiến thế giới ngày càng bất ổn và khó dự đoán.  

Người ta thống nhất với nhau rằng lịch sử văn minh nhân loại luôn có xu hướng đi lên, nhưng cũng chính từ lịch sử, người ta đã chứng kiến không ít những thời kỳ đen tối mà lịch sử bị kéo lùi, khi bạo tàn chiến thắng văn minh và để lại những vết đau khó xoá mờ đối với nhân loại.

Những dấu hiệu rõ nét về sự tan vỡ của những mối liên minh cũ và một cuộc chạy đua vũ trang và tìm thị trường mới đang ngày một định hình. Nhưng kinh tế vẫn là điểm đích của sự phát triển.

vung mot niem tin truoc song to gio lon
Tiếp tục phát triển một nền nông nghiệp tiên tiến

Tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2018 đạt mức kỷ lục 7,08%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Kể từ năm 2008, sau khi Việt Nam chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tăng trưởng GDP của Việt Nam mới lại chạm ngưỡng 7%, cho thấy nền kinh tế đã từng bước hồi phục vững chắc hơn.

Đặc biệt, con số 7,08% của tăng trưởng GDP cao hơn mục tiêu 6,7% Quốc hội đã đề ra và cũng cao hơn mọi dự báo là rất ấn tượng. Trước đó, nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế uy tín trong năm 2018 đã tin tưởng vào thành công và có những dự báo tích cực đối với kinh tế Việt Nam.

Các tổ chức quốc tế cũng liên tục điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong những dự báo gần đây, bởi có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển đã chạm đỉnh, trong khi các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển vẫn chưa thoát đáy.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia kinh tế dự báo thì thế giới sẽ tiếp tục chu kỳ tăng trưởng trong năm 2018, 2019. Rủi ro vĩ mô có thể đến từ việc làm thế nào để giữ được tăng trưởng tốt trong môi trường lạm phát thấp.

vung mot niem tin truoc song to gio lon
Từng bước xây dựng và phát triển công nghiệp

Năm 2018, khu vực kinh tế nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn hơn bởi tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, xâm nhập mặn, hạn hán kéo dài, giá nông sản thế giới tiếp tục giảm, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp. Đây chính là những yếu tố khiến khu vực nông nghiệp luôn làm chúng ta lo lắng.

Dự báo về những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất sau những thay đổi về chính sách của Chính phủ trong năm 2018, với mức độ hội nhập như hiện nay thì việc làm ăn, đầu tư ở Việt Nam sẽ không chỉ dừng ở việc khai thác, tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh mà còn có tiềm năng lớn tương tác với các nước khác nhờ độ mở của thị trường, thông qua các hiệp định thương mại đã và đang ký kết.

Kinh tế vĩ mô trong năm 2018 chúng ta tiếp tục duy trì ổn định, tạo nền tảng quan trọng cho nền kinh tế tiếp tục phát triển. Ổn định kinh tế vĩ mô là môi trường thuận lợi để nhà nước hoạch định chính sách đẩy mạnh tái cơ cấu. Đây là điều kiện thiết yếu để tiến tới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

vung mot niem tin truoc song to gio lon
Ảnh minh họa

Thiên tai, bão lũ, hạn hán, ngập mặn, ô nhiễm môi trường… rồi thế giới bất ổn đều là những thử thách đòi hỏi dân tộc ta hơn lúc nào hết phải đoàn kết một lòng, tạo ra môi trường chính trị xã hội đồng thuận, tập trung thúc đẩy kinh tế phát triển, giữ vững bản sắc văn hóa, vững một niềm tin ở tương lai. Mọi người đồng hành cùng hệ thống chính trị đẩy lùi tệ tham nhũng, lãng phí, cơ quan công quyền hoạt động hiệu quả, hiệu lực, tất cả vì sự tiến bộ của xã hội vì sự no ấm và hạnh phúc của nhân dân.

Tầm Nhìn.net.vn

  • Xin chờ trong giây lát...