Vụ xe ô tô của cán bộ Công an Đồng Nai bị vây hãm: Vì sao không thể giải tán nổi đám côn đồ?

Cập nhật: 12:00 | 14/06/2019
Liên quan đến việc xe ô tô chở cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai bị côn đồ vây hãm, cơ quan chức năng đã phải huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an đến để giải cứu. Tuy nhiên, quyền lực của cơ quan công an dường như bị nhóm côn đồ này vô hiệu hóa.

Liên quan đến vụ việc xe ô tô chở theo 4 người đàn ông vì xích mích ở quán nhậu (trong số những người này, có đến 3 người là công an; 2 người đang đương chức, một người nghỉ hưu) bị nhóm côn đồ vây hãm, cơ quan chức năng đã huy động hàng trăm cảnh sát ở Đồng Nai đến hiện trường để giải vây.

Tuy nhiên, cuộc giải vây dường như bất thành. Sự việc khiến lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng phải ra tận hiện trường để nắm bắt tình hình.

Phải đến khi lãnh đạo Công an thành phố Biên Hòa đến “trao đổi” thì nhóm côn đồ mới chịu "xuống thang" rời đi, những người trong xe được đưa sang xe khác thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Chứng kiến cảnh đám côn đồ xăm trổ ngông nghênh, bao vây chiếc xe, bên cạnh là hàng trăm cảnh sát được trang bị đầy đủ nhưng không có bất cứ một hành gì nhiều người dân cảm thấy ngao ngán. Vì sao trong một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, một xã hội văn minh mà giữa ban ngày, đám côn đồ này lại có thể ngang nhiên sử dụng “luật rừng” để hành xử như thế? Tại sao lực lượng chức năng, trước một hành vi vô pháp lại không có biện pháp cứng rắn, truy bắt những kẻ côn đồ này.

vu xe o to cua can bo cong an dong nai bi vay ham vi sao khong the giai tan noi dam con do
Trước nhóm côn đồ hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an Đồng Nai chỉ biết đứng nhìn

Trước hàng trăm cảnh sát, đám côn đồ ngang nhiên xì hơi 4 bánh xe ô tô.Tại sao lại phải đi “trao đổi” với những tên côn đồ, khi mà hành vi giữ người của chúng là trái phép, xì lốp xe ô tô là phá hoại tài sản công dân…Chừng ấy hành vi của chúng đã cấu thành tội phạm chưa?

Trước sự việc trên, nhiều người bình luận, lực lượng công an có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân. Thế nhưng, trước mấy chục tên côn đồ, hàng trăm công anĐồng Nai dường như bất lực không thể xử lý, không thể trấn áp nổi. Điều này cho thấy sự yếu kém của lực lượng công anĐồng Nai trong khi xử lý vụ việc. Nếu lực lượng công an không mạnh tay trấn áp, còn chần chừ, yếu thế trước những tên côn đồ như vậy thì niềm tin của người dân biết đặt vào đâu?

Phải chăng vùng đất này do côn đồ hoàn toàn kiểm soát? Đây là nơi chốn của luật rừng, của những tên côn đồ coi pháp luật như cỏ rác, muốn làm gì cũng được. Đến cả những người được đào tạo nghiệp vụ, trang bị vũ khí như công an còn phải lép vế trước côn đồ thì thử hỏi người dân tay không tấc sắt có thể làm gì để bảo vệ mình nếu gặp tình huống tương tự, cầu cứu được ai?

Nhiều năm gần đây, trên khắp các tỉnh thành cả nước, nạn côn đồ lộng hành, hoạt động băng nhóm xuất hiện tràn lan, gây ra hàng ngàn vụ việc vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, khiến xã hội bất ổn, người dân đang cảm thấy mất an toàn, không được bảo vệ.

Những băng nhóm côn đồ này không chỉ sử dụng dao kiếm, gậy gộc, mà còn sẵn sàng nổ súng, truy cùng, giết tận đối thủ hoặc những ai chúng muốn, bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.

Chúng ngày một manh động, lộng hành và ngày càng gia tăng về quy mô và phạm vi hoạt động. Chúng sẵn sàng tập hợp, cấu kết với nhau thành băng nhóm để gây án nghiêm trọng một cách công khai, sẵn sàng chà đạp lên pháp luật, coi thường lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Chúng không chỉ xuất hiện ở bến xe, khu chợ như trước mà còn xông vào cả trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính Nhà nước. Chúng vô cớ hành hung người đi đường, xông vào nhà riêng của dân đập phá, chém người liên miên. Và hệ quả là xuất hiện dày đặc những loại tội phạm nguy hiểm chuyên bảo kê, siết nợ, truy sát thuê, đánh bạc,… gây hệ lụy không nhỏ cho đời sống người dân và xã hội.

Nạn côn đồ, băng nhóm xã hội đen lộng hành là có thể nói đã trở thành “quốc nạn”. Nếu lực lượng công an không mạnh tay trấn áp thì niềm tin của người dân biết đặt vào đâu? Chưa bao giờ cuộc sống của người dân lại mong manh đến như vậy!

Bảo Nguyệt (T/H)

  • Xin chờ trong giây lát...