Vụ xả súng ở Las Vegas: Nghi phạm là tay cờ bạc kín tiếng

Cập nhật: 08:09 | 03/10/2017
Nghi phạm vụ xả súng ở Las Vegas không có mối liên quan nào tới chủ nghĩa khủng bố, một nhân viên kế toán về hưu, tay chơi bài poker sành sỏi, có bố từng đi cướp ngân hàng là 1 trong 10 người bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất.

Không có mối liên quan nào với chủ nghĩa khủng bố

Nước Mỹ bang hoàng sau vụ xả súng vào một lễ hội âm nhạc ngoài trời ở Las Vegas làm ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương. Kẻ sát nhân được xác định là Stephen Paddock, 64 tuổi.

vu xa sung o las vegas nghi pham la tay co bac kin tieng
 Hình ảnh được cho là của nghi phạm Stephen Paddock

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc nhưng các quan chức Mỹ cho biết không có bằng chứng gì chứng tỏ mối liên hệ giữa kẻ tình nghi này với IS. Rất nhiều vụ khủng bố không làm nhưng tự động nhận trách nhiệm để lấy “danh tiếng” nên vụ cũng không phải là chuyện lạ.

Tên sát nhân đã tự sát trước khi cảnh sát kịp ra tay vì thế cảnh sát không thể tra hỏi được Paddock điều gì. Điều tra thân thế, cảnh sát cho biết Paddock không có tiền án. Cảnh sát trưởng hạt Clark, Joshep Lombardo nói: "Chúng tôi không biết tín ngưỡng của lão ta. Tôi không thể hiểu được tâm trí của một kẻ có nhân cách biến thái".

Các quan chức liên bang khẳng định không có bằng chứng nào liên quan đến Paddock tới các tổ chức khủng bố. Aaron Rouse, đại diện đặc biệt phụ trách Văn phòng Ðiều tra Liên bang (FBI) tại Las Vegas, nói với các phóng viên: "Chúng tôi đã xác định được vụ này không liên quan gì đến bất kỳ nhóm khủng bố quốc tế nào".

Một tay cờ bạc kín tiếng

Paddock là nhân viên kế toán đã về nghỉ hưu. Hắn đang cư trú tại một ngôi nhà xa xôi hẻo lánh vùng sa mạc ở Mesquite, Nevada từ tháng 6/2016. Paddock đã thuê phòng khách sạn ở Mandalay Bay Hotel từ hôm 28/9. Cảnh sát đã phát hiện 18 khẩu súng, một số thuốc nổ và hàng nghìn viên đạn, cùng nhiều thiết bị điện tử nghi ngờ khác tại nơi Paddock thuê ở cho thấy y có sự chuẩn bị.

vu xa sung o las vegas nghi pham la tay co bac kin tieng
 Hiện trường vụ xả súng

Một người phụ nữ gốc Australia có tên Marilou Danley, 62 tuổi, được cho là đã đi cùng với nghi phạm trước thời điểm xảy ra vụ xả súng. Hồ sơ cá nhân của bà cho thấy bà cùng sống với Paddock từ tháng 1.2017.

Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng, người phụ nữ này có thể không liên quan đến vụ xả súng. Hiện cũng chưa có nhân chứng nào nhìn thấy bà xuất hiện cùng nghi phạm tại khách sạn Mandalay Bay hay bất cứ nơi nào khác.

Theo tiết lộ của anh trai kẻ tình nghi Eric Paddock, hắn là một tay chơi bài poker sừng sỏ nhưng kín tiếng.

"Em trai tôi không giống như chúng ta. Nó chơi bài poker trực tuyến dạng cược tiền lớn", Eric Paddock nói với CNN. Anh ta còn kể kẻ sát thường cược tới hàng chục nghìn USD và từng thắng 250.000 USD ở sòng bạc.

Eric cũng nói rằng ông ta không hay biết gì về động cơ chính trị hay tôn giáo nào của kẻ sát nhân.

Tuy nhiên Eric cho biết người cha quá cố của họ là kẻ cướp ngân hàng từng nằm trong danh sách 10 người bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất. Ông ta luôn phải trốn chạy và hiếm khi ở cùng các con.

Vụ xả súng khiến cả nước Mỹ rúng động và bàng hoàng. Tổng thống Donald Trump, giới chức Mỹ và nhiều sao Hollywood bày tỏ sự phẫn nộ và cảm giác sốc trước vụ việc. Ông Trump nói đây là một “hành động của quỷ dữ”. Tuy nhiên, việc phát hiện nhiều súng và các thiết bị gây nổ khác ở nơi ở của nghi phạm khiến dư luận Mỹ lại một lần nữa phẫn nộ với chính sách kiểm soát súng đạn của chính quyền. Chỉ cần một kẻ có thần kinh không bình thường hay có tư tưởng cực đoan có súng trong tay thì sẽ gây nguy hiểm khôn lường cho cộng đồng./.

  • Xin chờ trong giây lát...