Vụ võ sư đánh vợ dã man trước mặt con: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình vẫn chưa được thực thi triệt để?

Cập nhật: 10:50 | 28/08/2019
Theo quan điểm của luật sư, dù Luật Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã có hiệu lực tuy nhiên việc thực thi vẫn chưa thật sự triệt để. Do đó tình trạng bạo lực gia đình ở các địa phương cả nước ta không giảm thiểu mà vẫn còn xảy ra không chỉ đơn cử như vụ đánh vợ đang bế con nhỏ của võ sư Nguyễn Xuân Vinh.

Ngày 27/8, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh người phụ nữ bế con 2 tháng tuổi bị người chồng đánh dã man ngay trước mặt cậu con lớn khiến dư luận phẫn nộ được xác định xảy ra trên địa bàn vào tối 26/8 tại chung cư CT1B phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội). Ngay sau đó, người đàn ông đánh đập vợ trong đoạn clip được xác định là võ sư Nguyễn Xuân Vinh (SN 1987, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội).

vu vo su danh vo da man truoc mat con luat phong chong bao luc gia dinh van chua duoc thuc thi triet de
Hành vi đánh vợ đang bế con nhỏ của võ sư Nguyễn Xuân Vinh được chụp từ video.

Trước vụ việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi việc võ sư ra tay đánh đấm vợ liên tiếp liệu có thể đối diện với hình phạt nào của pháp luật?

Luật sư Nguyễn Tri Đức – GĐ Cty Luật 360 – Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng chưa cần bàn đến trách nhiệm pháp lý của người đàn ông trong clip trên, tuy nhiên toàn bộ hành vi bạo hành của người đàn ông kia khiến mọi người chúng ta vô cùng phẫn nộ. Sự vô đạo đức đến cùng cực khi người đàn ông này nhẫn tâm xuống tay bạo lực không thương tiếc đối với người phụ nữ đang tay đang ẵm trẻ sơ sinh mà người đó chính lại là người mà anh ta đã đầu ấp tay gối đang ẵm trẻ sơ sinh con mình. “Tôi cho rằng mặc dù Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã có hiệu lực tuy nhiên xem ra việc thực thi vẫn chưa thật sự triệt để, do đó tình trạng bạo lực gia đình ở các địa phương cả nước ta không giảm thiểu mà vẫn còn xảy ra không chỉ đơn cử là trường hợp kể trên”, Luật sư Nguyễn Tri Đức nêu quan điểm.

Vẫn theo luật sư Nguyễn Tri Đức, các biện pháp chế tài cho hành vi bạo hành gia đình – “vũ phu” chỉ dừng ở trường hợp xử phạt theo các qui định hiện hành ,cụ thể như Nghị định số 167/2013/NĐ-CP tại Điều 49 qui định về hành vi BLGĐ “... xâm hại sức khỏe thành viên gia đình” với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng cao nhất đến 2.000.000đ kèm theo buộc xin lỗi công khai...

Bên cạnh luật cũng qui định khi hành vi bạo lực gia đình – vũ phu như trường hợp kể trên nếu gây ra thương tích tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%... thì sẽ bị truy tố với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm ... theo Điều 134 Bộ luật hình sự hiện hành.

“Tuy nhiên việc các nạn nhân đa phần các đối tượng là phụ nữ hay trẻ em thường lại không đủ mạnh dạn để thực hiện việc tố cáo các hành vi bạo hành để cơ quan tố tụng tiến hành giám định thương tật...làm căn cứ truy tố do đó hầu như đa phần các vụ việc đều trôi qua. Ngoại trừ các trường hợp thông tin vụ việc bị rò rỉ hay người ngoài cuộc phản ánh qua truyền thông mạng xã hội thì mới được cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn cử như trường hợp kể trên”, luật sư Nguyễn Tri Đức nêu thực trạng và cho biết rằng gia đình là tế bào của xã hội, đó đó các hình thức bạo lực gia đình “vũ phu” với vợ con là 01 trong những hình thức bạo lực của xã hội mà mọi người chúng ta cần phải cật lực phản đối chung tay phòng chống và loại trừ triệt để bằng nhiều hình thức.

“Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần thiết cần tiếp thu các biện pháp chế tài của các quốc gia trên thế giới trong việc thực thi trừng trị những đối tượng có hành vi bạo lực gia đình – “vũ phu” đem lại hiệu quả thiết thực.

vu vo su danh vo da man truoc mat con luat phong chong bao luc gia dinh van chua duoc thuc thi triet de
Luật sư Nguyễn Tri Đức – GĐ Cty Luật 360 – Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh.

Do đó tôi cho rằng đã đến lúc các nhà làm lực cần phải cụ thể hóa – điều luật đối với hành vi “vũ phu ” như kể trên. Đồng thời các biện pháp chế tài phải thật sự mạnh mẽ đối với mọi đối tượng “nhất cử nhất động” khi có bất cứ hành vi bạo lực gia đình, “vũ phu” như trong trường hợp kể trên đều phải được nghiêm trị. Ngoài những biện pháp chế tài xử lý hành chánh và qui định tại BLHS hiện hành như đã nêu trên tôi thiết nghĩ cần thiết các nhà làm luật cần bổ sung kiện toàn điều luật.

Trên cơ sở bằng chứng bằng hình ảnh Clip,không nhất thiết phải thực hiện các thủ tục pháp lý khác, qua đó mọi đối tượng có hành vi bạo lực gia đình đều phải bị xử lý truy tố ngoài các biện pháp hành chánh hiện hành cần phải bổ sung hình phạt buộc lao động công ích . Riêng các đối tượng có hành vi bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm buộc phải áp dụng hoặc biện pháp chế tài hình sự bằng hình thức phạt tù như một số quốc gia khác trên thế giới. Qua đó tôi thiết nghĩ mới mong loại trừ được phần nào tình trang bạo lực GĐ như hiện nay và mong thay chấm dứt những khúc phim , hình ảnh mang đầy đau thương nước mắt như trường hợp bạo lực gia đình - “vũ phu” kể trên” - Luật sư Nguyễn Tri Đức – GĐ Cty Luật 360 nói.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...