Vụ Vipico thắng kiện Đà Nẵng: Áp dụng luật nào để hủy kết quả đấu giá?

Cập nhật: 07:23 | 21/10/2019
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 22/2019/HC-ST ngày 25 - 26/9 của TAND TP Đà Nẵng vụ hủy kết quả đất giá "đất vàng" là Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).  

Trước đó, Công ty TNHH Một thành viên Vipico (Công ty Vipico) khởi kiện yêu cầu TAND TP Đà Nẵng hủy toàn bộ quyết định số 5443 ngày 16/11/2018 về hủy quyết định số 4105 ngày 28/7/2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt mà Công ty Vipico đã trúng đấu giá.

vu vipico thang kien da nang ap dung luat nao de huy ket qua dau gia

Kết luận của Kiểm toán nhà nước

Ngày 25 và 26/9, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đã tuyên: Quyết định 5443/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng về việc hủy kết quả đấu giá Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Theo đó, Tòa án buộc UBND TP Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng Khu đất ký hiệu A20.

vu vipico thang kien da nang ap dung luat nao de huy ket qua dau gia

Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà)

Theo đơn kháng cáo, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm số 22/2019/HC-ST ngày 25 - 26/9, không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty Vipico. Đà Nẵng cho rằng, Bản án sơ thẩm đã không áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

vu vipico thang kien da nang ap dung luat nao de huy ket qua dau gia

Cam kết của Công ty Vipico tại phiếu đăng ký đấu giá

Kháng cáo nêu, đúng ra Tòa án cấp sơ thẩm phải áp dụng khoản 5, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai và Thông tư liên tịch của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp để không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty Vipico.

Nhưng Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng Thông tư số 76/2014/TT-BTC để xét xử là trái pháp luật. Vì khoản 1 Điều 3 Thông tư số 76/2014/TT-BTC chỉ điều chỉnh và áp dụng đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá... chứ không điều chỉnh và áp dụng cho người được giao đất có thu tiền đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Công ty Vipico nộp tiền chậm 52 ngày so với thông báo của Cục thuế Đà Nẵng không thuộc một trong các trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản quy định tại Điều 72 Luật Đấu giá tài sản. Bởi vì, tại điểm c Khoản 1, Điều 4 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định: “...Nếu đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất thì phải áp dụng theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Tại Phiếu đăng ký đấu giá, Phương án đấu giá, Quy chế của cuộc đấu giá và Biên bản kết quả đấu giá đều quy định: Quá thời hạn quy định theo Thông báo của cơ quan thuế (kể cả đợt nộp đầu tiên trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế), tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không nộp tiền sử dụng đất theo quy định thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cược nộp ngân sách thành phố.

Công ty Vipico đã nghiên cứu quy định, quy chế… này trước khi tham gia đấu giá và cam kết chấp nhận thực hiện đúng quy định nếu trúng đấu giá. Tuy nhiên, công ty này đã vi phạm, chậm nộp tiền trúng đấu giá 52 ngày. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 5443/QĐ-UBND hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017.

Bên cạnh đó, Kiểm toán nhà nước kết luận và kiến nghị Đà Nẵng phải hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo quy định tại quyết định 1228/QĐ-UBND ngày 7/3/2016 và phê duyệt phương án đấu giá của UBND TP Đà Nẵng; điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và quy chế bán đấu giá QSDĐ ban hành tại Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/01/2015 của UBND TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng khẳng định đã áp dụng đúng quy định của pháp luật về đất đai để hủy kết quả đấu giá và yêu cầu Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng chấp thuận toàn bộ nội dung kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của công ty Vipico.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...