Vụ truy sát cả nhà em trai do mâu thuẫn đất đai: nạn nhân duy nhất đã qua cơn nguy kịch

Cập nhật: 20:35 | 02/09/2019
Chỉ vì tranh chấp 0,5m đất giáp ranh giữa hai nhà mà ông Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) đã tàn nhẫn ra tay thảm sát cả gia đình người em trai khiến 4 người chết và 1 người bị thương nặng, trong đó có 3 phụ nữ và 1 trẻ em. Nạn nhân duy nhất trong vụ thảm sát là con dâu ông Hải đã qua cơn nguy kịch.  

Những người bị Đông chém gồm ông Nguyễn Văn Hải, em trai ruột ông Đông (SN 1969); bà Doãn Thị Việt, vợ ông Hải (SN 1971); chị Nguyễn Thị Bắc, con gái ông Hải (SN 1991); chị Đỗ Thị Hồng Nhung, con dâu anh Hải (SN 1995) và cháu Nguyễn Huyền My, cháu nội ông Hải (SN 2018).

Hậu quả, ông Hải và con gái tử vong tại chỗ; vợ và cháu gái ông Hải tử vong tại bệnh viện, con dâu ông Hải đang được điều trị tại Bệnh viện quân đội 108. Chị Nhung bị chém nhiều nhát vào mặt, cánh tay phải, tràn dịch màng phổi, chấn thương sọ não.... Nạn nhân đã qua cơn nguy kịch". Anh Hiệp, con trai ông Hải may mắn chạy thoát được dưới những nhát dao tàn độc của người chú máu lạnh.

Ngay sau khi gây án, đối tượng Đông đã bị lực lượng công an bắt giữ. Tại cơ quan công an, bị can Nguyễn Văn Đông khai, ban đầu hắn chỉ có ý định giết vợ và con trai ông Hải. Nhưng do say máu, không kiềm chế được bản thân nên ông xuống tay thảm sát tất cả những thành viên trong gia đình em ruột mà ông nhìn thấy.

Gây án xong, ông Đông bình thản về nhà ngồi uống nước trà, sau đó đi tắm rửa và có ý định tự tử bằng điện trong nhà tắm nhưng bất thành do con trai ông kịp thời ngắt cầu dao.

Bố mẹ ông Đông sinh ra được 7 người con, trong đó có 3 người con trai. Ông Đông là con trai thứ trong số 3 anh em trai, còn ông Hải là út. Mảnh đất hương hỏa của gia đình ông Đông được chia cho 3 người con trai. Người con trai trưởng được một nửa, còn một nửa chia đôi cho anh em ông Đông và ông Hải. Và ông Đông được phần đất đẹp hơn có 2 mặt đường. Khi anh trai trưởng vào Lâm Đồng làm kinh tế mới, ông Hải đã mua lại phần đất của người này giáp với nhà ông Đông. Gia đình ông Hải đo đạc cắm mốc chuẩn bị xây nhà mới thì xẩy ra tranh chấp với phần đất giáp ranh đó.

Ông Đông yêu cầu ông Hải phải xây móng cách xa đất của ông 0,5 m. Nhưng ông Hải không đồng ý, muốn xây móng đến sát vách rồi khi dựng nhà sẽ lùi 0,5 m. Không tìm được tiếng nói chung nên hai bên mâu thuẫn gay gắt. Để giải quyết nỗi ấm ức, ông Đông đã vác dao bầu sang nhà em trai ra tay tàn độc với các nạn nhân, trong đó các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em

Do đang là đợt nghỉ lễ nên gia đình con gái ông Hải về nhà bố mẹ chơi, hơn nữa ngày (2/9) nhà ông Hải tiến hành làm lễ động thổ để xây nhà mới, nên các con cháu tập trung về nhà. Không ngờ ngày vui trở thành ngày đại họa.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước.

Với tội danh giết người mà Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố theo Điều 123 Bộ luật Hình sự, ông Nguyễn Văn Đông sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người 16 tuổi

n) Có tính chất côn đồ;

PV (tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...