Vụ tranh chấp tài sản ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Coi thường pháp luật, không thực hiện quyết định của cơ quan thi hành án

Cập nhật: 14:17 | 18/11/2019
Đầu năm 2015, mặc dù Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn đã có quyết định cưỡng chế, buộc bà Nguyễn Thị Xuân phải di dời các đồ vật đang chắn giữ trước cửa hàng xe máy Dương Nhàn nhưng bà này vẫn coi thường pháp luật, không thực hiện.

Vi phạm pháp luật

Ngày 7/11/2019, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết “Vụ tranh chấp tài sản ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Dở thói côn đồ, công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp”. Nội dung bài viết phản ánh việc tranh chấp tài sản góp vốn giữa bà Nguyễn Thị XuânCông ty TNHH Dương Nhàn.

Đáng nói, trong vụ việc này, thay vì ngồi lại với nhau, bàn bạc, tìm hướng giải quyết thì Nguyễn Thị Xuân và ông Lê Đình Phú (chồng bà Xuân) lại công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp.

Sự việc diễn ra từ năm 2014, nhưng đến nay, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và đưa ra hướng giải quyết một cách hợp lý. Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại không mấy mặn mà trong giải quyết tranh chấp, khiến sự việc đã căng thẳng lại càng căng thẳng hơn.

vu tranh chap tai san o huyen trieu son thanh hoa coi thuong phap luat khong thuc hien quyet dinh cua co quan thi hanh an
Ông Lê Đình Dương, Giám đốc Công ty TNHH Dương Nhàn

Sau khi nội dung được đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả. Đa số các ý kiến đều cho rằng, trong vụ việc này, giữa bà Lê Thị Xuân và Giám đốc Công ty TNHH Dương Nhàn nên ngồi lại với nhau để tìm hướng giải quyết. Tránh trường hợp hình sự hóa quan hệ dân sự, để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Bởi lẽ, việc bà Xuân góp vốn vào Công ty TNHH Dương Nhàn là hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc. Do đó, khi có nhu cầu rút số vốn đã góp bà Xuân nên căn cứ vào tình hình hoạt động thực tế của công ty và phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành, không nên dở thói côn đồ, chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp như vậy.

Cùng quan điểm với ý kiến trên, luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, hành vi dùng chướng ngại vật chặn lối đi, chiếm giữ tài sản của Công ty TNHH Dương Nhàn do bà Xuân và ông Phú thực hiện là vi phạm pháp luật.

vu tranh chap tai san o huyen trieu son thanh hoa coi thuong phap luat khong thuc hien quyet dinh cua co quan thi hanh an
Cửa hàng xe máy YAMAHA Dương Nhàn của Công ty TNHH Dương Nhàn bị chướng ngại vật chắn trước cửa

Bà Xuân không thể rút vốn như thế được, đâu phải cứ thích góp là góp mà rút là rút được đâu. Góp vốn nó khác với vay. Kể cả ông Dương vay bà Xuân thì bà Xuân cũng không thể làm như thế được. Bất luận là vay hay góp vốn mà bà Xuân hành xử như vậy đều là vi phạm pháp luật, không thể tự nhiên đến lấy tài sản của công ty như thế được”, luật sư Kiệm nói.

Ở một diễn biến khác, ông Lê Đình Dương cho biết, sau khi đòi rút vốn không thành, bà Xuân đã làm đơn khởi kiện Công ty TNHH Dương Nhàn lên Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn. Trong đơn bà Xuân yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn giải quyết yêu cầu “rút vốn đầu tư kinh doanh” giữa bà và Công ty TNHH Dương Nhàn. Tuy nhiên, sau khi nhận thức được vấn đề, bà Xuân đã tự động rút đơn khởi kiện.

Không thực hiện quyết định của cơ quan thi hành án

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu có được cho thấy, ý kiến trên của ông Dương hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, tại công văn số 762/TATS ngày 4/8/2016 báo cáo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa và trả lời công dân, Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn nêu rõ: “Vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 02/2014/TLST-KDTM ngày 6/10/2014 về việc yêu cầu “rút vốn đầu tư kinh doanh” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Xuân và bị đơn Công ty TNHH Dương Nhàn... Ngày 8/7/2016 nguyên đơn rút đơn khởi kiện, Tòa án đã Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và tống đạt hợp lệ cho các đương sự”.

Cũng theo ông Dương song song với việc khởi kiện Công ty TNHH Dương Nhàn, bà Nguyễn Thị Xuân cùng chồng là ông Lê Đình Phú đã mang chướng ngại vật chấn giữ trước cửa hàng, cản trở hoạt động kinh doanh của công ty.

vu tranh chap tai san o huyen trieu son thanh hoa coi thuong phap luat khong thuc hien quyet dinh cua co quan thi hanh an
Quyết định cưỡng chế bắt buộc phải thực hiện công việc của Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn

Sau khi sự việc xảy ra, ông Dương đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử lý. Ngày 13/01/2015, Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHA cưỡng chế bắt buộc phải thực hiện công việc (cưỡng chế thi hành án) đối với bà Nguyễn Thị Xuân.

Nội dung quyết định nêu rõ: “Buộc thực hiện việc di dời các đồ vật đang chấn giữ trước cửa hàng xe máy Dương Nhàn, thuộc Công ty TNHH Dương Nhàn tại địa chỉ xóm 1, xã Minh Dân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa ra khỏi khu vực cửa hàng, mở khóa cửa mà bà Xuân đã khóa để cửa hàng hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đồng thời không được thực hiện các hành vi cản trở sản xuất kinh doanh của cửa hàng (kể từ lúc 15h00, ngày 13/01/2015).

Trường hợp bà Nguyễn Thị Xuân không thực hiện, Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn sẽ ra quyết định phạt tiền ấn định thời gian 5 ngày làm việc để thực hiện nghĩa vụ, hết thời hạn đó sẽ giao cho người có điều kiện thực hiện hoặc Chấp hành viên đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án”.

Nội dung quyết định là như vậy nhưng theo ông Dương, phía bà Xuân đã không thực hiện theo quyết định của Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn.

vu tranh chap tai san o huyen trieu son thanh hoa coi thuong phap luat khong thuc hien quyet dinh cua co quan thi hanh an
Bảng kê chi phí cửa hàng YAMAHA có xác nhận của UBND xã Minh Dân

“Thực tế thì từ năm 2015 đến nay, bà Xuân, ông Phú vẫn để nguyên chướng ngại vật chấn giữ trước cửa hàng, cản trở hoạt động kinh doanh của công ty, gần đây do làm lại đường, vỉa hè, các cơ quan chức năng yêu cầu họ di chuyển nên họ mới mang đi để chỗ khác. Trong suốt thời gian dài kể từ khi quyết định của Chi cục thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn có hiệu lực, không có bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý hành vi của bà Xuân, ông Phú”, ông Dương bức xúc.

Có một chi tiết khá quan trọng cần phải trao đổi thêm ở đây đó là, trong tổng số hơn 2,2 tỷ đồng mà bà Xuân góp vốn vào Công ty TNHH Dương Nhàn, đến thời điểm hiện tại chỉ còn hơn 700 triệu đồng. Sở dĩ số vốn góp trên có sự biến động là vì bà Xuân đã rút dần số vốn này bằng cách đưa nhiều người (công nhân làm thuê cho bà Xuân) ra lắp xe, và vay tiền của công ty để chi trả tiền xây dựng nhà xưởng và chi tiêu dùng. Nội dung này ít nhiều được thể hiện trong bảng kê chi phí cửa hàng YAMAHA, có xác nhận của UBND xã Minh Dân.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...