Vụ tranh chấp bản quyền vở diễn “Ngày xưa”: Tòa thụ lý vụ án

Cập nhật: 14:31 | 06/04/2018
Ngày 4/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về việc “Tranh chấp sở hữu trí tuệ” liên quan đến vở diễn “Ngày xưa”.

Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội cho biết nhận được Thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 08/2018/KDTM-ST về việc “Tranh chấp sở hữu trí tuệ” (từ ngày 29/3), giữa Người khởi kiện là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và Người bị kiện Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS, địa chỉ: tầng 09, tòa nhà Royal số 180 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

vu tranh chap ban quyen vo dien ngay xua toa thu ly vu an
Vụ “Tranh chấp sở hữu trí tuệ” liên quan đến vở diễn “Ngày xưa”.

Cùng ngày Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã gửi Giấy triệu tập đương sự cho Người đại diện theo ủy quyền của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội về việc tham gia giải quyết vụ án. Theo đó, TAND Thành phố Hà Nội xác định Công ty cổ phần Tuần Châu Hà nội là Nguyên đơn trong vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về “Tranh chấp sở hữu trí tuệ” giữa Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS, do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc.

Được biết, trong đơn khởi kiện của bên nguyên đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội đã yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung, bao gồm: Buộc bị đơn là Công ty cổ phần Đầu tư truyền thông DS chuyển giao quyền sở hữu tác giả đối với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa” cho Công ty cổ phần Tuần Châu Hà nội theo thỏa thuận tại Hợp đồng nguyên tắc; Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu, viết bài hoặc mọi hoạt động quảng cáo và truyền thông khác liên quan đến việc sử dụng và khai thác “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa” và các quyền sở hữu trí tuệ; Buộc Công ty Cổ phần đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS phải bồi thường thiệt hại cho Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội.

Trao đổi với Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (phó giám đốc TAT Law firm) đại diện Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội cho biết: “Đầu tháng 12/2017 chúng tôi đã tiến hành khởi kiện Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú làm đại diện đến TAND TP Hà Nội. Chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc Công ty cổ phần DS khởi kiện Tuần Châu. Tuy nhiên trong Vụ án này, do chúng tôi là nguyên đơn trong vụ án. Do đó, trong trường hợp đạo diễn Việt Tú cũng có yêu cầu khởi kiện thì yêu cầu đó được xác định là yêu cầu phản tố trong vụ án. Điều đó không làm thay đổi địa vị tố tụng của các bên. Đó là: Chúng tôi là nguyên đơn - người khởi kiện, Công ty cổ phần DS là Bị đơn tức là người bị kiện”.

vu tranh chap ban quyen vo dien ngay xua toa thu ly vu an
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (phó giám đốc TAT Law firm) đại diện Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội.

Trước đó, đại diện của Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS là đạo diễn Nguyễn Việt Tú có nhiều phát biểu trái chiều liên quan đến việc tranh chấp sở hữu trí tuệ nói trên. Ông Nguyễn Việt Tú cho rằng ông đang gửi Đơn khởi kiện ra Tòa án đối với Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội, buộc chấm dứt việc xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” .

Đại diện công ty DS lên tiếng cho biết: Vụ việc tranh chấp, xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn “Ngày xưa” giữa Công ty DS và tác giả (đạo diễn Nguyễn Việt Tú) với Công ty TCHN vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Công ty DS và tác giả (đạo diễn Nguyễn Việt Tú) đã nộp đơn kiện liên quan đến vụ việc này tại toà án có thẩm quyền.

Đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội khẳng định 'Tinh hoa Bắc bộ' là tác phẩm hoàn toàn độc lập không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm 'Ngày xưa' (được tạm hiểu là'Thuở ấy. Xứ Đoài') của đạo diễn Việt Tú và đã được Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận quyền tác giả.

Vào ngày 25/8, CTCP DS đã có văn bản yêu cầu Cục bản quyền tác giả, Bộ Văn Hóa hủy giấy chứng nhận, tuy nhiên cơ quan này sau khi mời hai cơ quan lên làm việc, đọc, nghe tường trình, đã khẳng định “Không có căn cứ để hủy giấy chứng nhận”.

Thời gian qua, sau khi vở “Tinh hoa Bắc bộ” ra mắt, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cá nhân ông Nguyễn Việt Tú đã có nhiều ý kiến trái chiều với việc Công ty TCHN, đặc biệt đối với Tập đoàn Tuần Châu.

Kim Ngưu

  • Xin chờ trong giây lát...