Vụ thâu tóm 43ha “đất vàng”: Kim Oanh Group nhanh tay huy động vốn từ khách hàng?

Cập nhật: 11:45 | 14/04/2020
Nhà chức trách tỉnh Bình Dương cho hay, giá chuyển nhượng khu đất 43ha KĐT Tân Phú chưa bảo đảm nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, làm thất thoát tiền của ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.  

43ha đất KĐT Tân Phú là tài sản nhà nước

Mới đây, ông Bùi Minh Thạnh - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tỉnh ủy quản lý và được UBND tỉnh Bình Dương giao hơn 430.000m2 đất để xây dựng dự án Khu Đô thị thương mại và Dịch vụ Tân Phú (KĐT Tân Phú) nằm trong khu đất dịch vụ có diện tích 5.409.692m2. Đồng thời Tỉnh ủy Bình Dương cũng khẳng định, quyền sử dụng khu đất 430.000m2 là tài sản của TCT Bình Dương, trong khi đó Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu TCT Bình Dương, do đó tài sản của TCT Bình Dương cũng chính là tài sản của Nhà nước.

Nguồn vốn chủ yếu để thực hiện hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng khu đất 430.000m2 này là từ nguồn vốn lưu động và nguồn vốn tự chủ trong kinh doanh của đơn vị, mà tại thời điểm này, công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, sau đó được cấp thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (năm 2012).

vu thau tom 43ha dat vang kim oanh group nhanh tay huy dong von tu khach hang
Nhà chức trách tỉnh Bình Dương xác định khu "đất vàng" 43ha - KĐT Tân Phú là tài sản nhà nước.

Riêng về bản hợp đồng liên doanh ký ngày 01/7/2010 giữa TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc. Ông Thạnh nhấn mạnh, việc thành lập công ty liên doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án của TCT Bình Dương có một số thiếu sót và không đúng với chủ trương của Tỉnh ủy. Cụ thể, phải đến ngày 17/8/2010 Tỉnh ủy Bình Dương mới có chủ trương, thì TCT Bình Dương đã tự ý ký hợp đồng thỏa thuận liên doanh từ ngày 01/7/2010. Mặt khác, hợp đồng thỏa thuận liên doanh này, xác định giá đất và chuyển giao quyền sử dụng khu đất 430.000m2 sang Công ty Tân Phú là chưa đúng với chủ trương, tinh thần hợp tác, góp vốn của Tỉnh ủy Bình Dương tại Công văn số 1830-CV/ TU ngày 17/8/2010 là chỉ được góp vốn bằng tiền.

Được biết, TCT Bình Dương đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy không đầy đủ thông tin và chọn Công ty Bất động sản Âu Lạc là doanh nghiệp đối tác chưa bảo đảm đủ các yếu tố năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm theo quy định của pháp luật (tại thời điểm này, Công ty Âu Lạc mới được thành lập trước ngày ký hợp đồng thỏa thuận là 9 ngày; vốn điều lệ của công ty chỉ có 60 tỷ đồng, chỉ bằng 42% vốn cam kết phải góp, đơn vị chưa triển khai hoặc tham gia thực hiện dự án bất động sản nào,…).

Ngoài ra, TCT Bình Dương đã báo cáo không đầy đủ và rõ ràng cho chủ sở hữu và cấp thẩm quyền về vấn đề tổng số vốn đã đầu tư ra ngoài khi xin thành lập liên doanh mới. Việc đầu tư 60 tỷ đồng góp vốn thành lập Công ty Tân Phú là không bảo đảm phù hợp với các quy định của Nhà nước. Đồng thời, tiến độ góp vốn của các công ty là không bảo đảm đúng như cam kết thỏa thuận liên doanh. Việc thực hiện góp vốn có gián đoạn khoảng thời gian gần 6 năm (từ tháng 10-2010 đến tháng 1-2017 mới thực hiện xong). Thực tế cho thấy các công ty góp vốn vào Công ty Tân Phú không phải để triển khai đầu tư dự án khu nhà ở trên khu đất 430.000m2 như chủ trương của Tỉnh ủy cho phép và cam kết của các công ty, mà dùng toàn bộ số vốn góp được để trả tiền bồi thường, đền bù đất đai cho TCT Bình Dương.

Kim Oanh Group nhanh tay huy động vốn

Ngày 01/7/2010, TCT Bình Dương do ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc (bên A) ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) do ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Giám đốc (bên B) để thỏa thuận thành lập Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Bên A góp vốn 60 tỷ đồng tiền mặt (30%), bên B góp 140 tỷ đồng (70%), thực hiện dự án Khu dân cư – Thương mại – Dịch vụ (quy mô 430.000m2) tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Theo hợp đồng liên doanh, dự án được chia thành ba giai đoạn, trong đó quy định việc góp vốn phải hoàn tất chậm nhất vào tháng 2/2011. Thế nhưng cả TCT Bình Dương lẫn Công ty Âu Lạc không thực hiện việc góp vốn điều lệ như đã ký kết mà chỉ nộp nhỏ giọt. Đến ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương cố tình ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất toàn bộ 430.000m2 (43ha) cho Công ty Tân Phú chỉ với giá hơn 250 tỷ đồng (581.653 đồng/m2).

Ngay sau khi nhận chuyển nhượng 30% của TCT Bình Dương trong Công ty Tân Phú, Công ty Âu Lạc lập tức “sang tay”, và đơn vị mua cuối cùng được thể hiện trên hồ sơ kế toán là Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh (Kim Oanh Group), người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh (SN:1970, Tổng Giám đốc).

Ngày 28/1/2018, Kim Oanh Group làm lễ động thổ dự án KĐT Tân Phú với quy mô hơn 2.000 lô đất nền, nhà phố liền kề trên diện tích 430.000m2 nêu trên.

Ngay sau đó, Kim Oanh Group đã huy động vốn trái phép từ khách hàng và nhà đầu tư dưới hình thức “góp vốn dự án KĐT Tân Phú” – Mega City 3,..

3 lãnh đạo TCT Bình Dương bị khởi tố

Vào ngày 8/4 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Minh, 65 tuổi, Chủ tịch HĐQT; Trần Nguyên Vũ, 43 tuổi, Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương, để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Riêng Huỳnh Thanh Hải, 56 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương (trực thuộc Tổng công ty Bình Dương) bị khởi tố về hành vi như trên và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Dương Hùng - Linh Linh

  • Xin chờ trong giây lát...