Hà Nội:

Vụ thai phụ tử vong tại phòng khám tư- Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc

Cập nhật: 17:24 | 05/08/2020
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân của vụ thai phụ 34 tuổi bị tử vong tại phòng khám chuyên khoa phụ sản (tại 15 Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Trường hợp cần thiết, thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp của thai phụ trên.

Trước đó, ngày 3-8, có một phụ nữ (34 tuổi, đã có 2 con) mang thai lần thứ 3, thai dọa sảy đến phòng khám để khám (thông tin ban đầu là để phá thai) và sau đó đã tử vong tại phòng khám này.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cũng vừa có Công văn số 4177/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội về việc xác minh và báo cáo thông tin trường hợp tử vong thai phụ tại Phòng khám sản phụ khoa.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế về vụ việc nêu trên, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, xác minh thông tin và báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc và xử trí của Phòng khám chuyên khoa Phụ sản và siêu âm về Bộ Y tế đối với thai phụ trên về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 10/8/2020 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

vu thai thu tu vong tai phong kham tu bo y te yeu cau lam ro vu viec
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh TL

Cùng với đó, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân của vụ việc. Trường hợp cần thiết, thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp của thai phụ trên.

Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình thai phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng, đồng thời gửi 1 bản về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành (nếu có).

Ngoài ra, đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cung cấp dịch vụ phá thai, nghiêm túc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (ban hành kèm theo Quyết định số 4128/QĐ/BYT ngày 29/07/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Theo Sở Y tế Hà Nội thì phòng khám có giấy phép và trong danh mục dịch vụ kỹ thuật có dịch vụ nạo hút thai dưới 6 tuần.

Việc phòng khám thực hiện phá thai 15 tuần (nếu đã thực hiện cho trường hợp phụ nữ 34 tuổi hiện đã tử vong) là hành nghề quá phạm vi cho phép và là tội hình sự.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...