Vụ tai nạn ở Hải Dương: Tái xế xe tải khai do 'phanh không ăn'

Cập nhật: 17:49 | 23/07/2019
Cơ quan chức năng đã bước đầu lấy lời khai ban đầu của tài xế Hà Văn Hoàng - người điều khiển xe tải lật đè vào đoàn người trên Quốc lộ 5 sáng 23/7.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ sáng nay 23/7, tại Quốc lộ 5 đoạn chạy qua địa phận xã Cộng Hòa, Kim Thành, Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn hết sức đau lòng. Theo đó, tài xế Hà Văn Hoàng (sinh năm 1993, quê Thọ Xuân, Thanh Hóa) điều khiển xe 29H-15097, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiếp Vận Việt đã đâm vào dải phân cách nên bị lật nghiêng. Chiếc xe này đã đè vào đám đông đang tập trung tại lối mở sang đường khiến 5 người tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm tra đối với tài xế Hoàng.

vu tai nan o hai duong tai xe xe tai khai do phanh khong an

Hiện trường vụ cháy (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay: Tài xế Hoàng âm tính với ma túy. Ngoài ra, ông Hùng cho biết thêm lời khai ban đầu của tài xế xe tải sau khi gây ra vụ tai nạn thảm khốc là do “đạp phanh không ăn.”

Theo kết quả giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ, trước lúc bị lật, xe tải chạy với tốc độ là 65 km/h. 20 giây trước khi va chạm, tốc độ xe này là 63 km/h.

Liên quan đến lời khai của tài xế Hoàng, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị: “Theo thông tin ban đầu, tài xế xe tải gây tai nạn làm 5 người chết cho biết, chiếc xe đã bị mất phanh. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ việc này, xem có trách nhiệm của đăng kiểm hay không”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông; kiểm tra tình trạng sức khỏe các lái xe khi gây tai nạn như nồng độ cồn, sử dụng ma túy và các chất kích thích; kiểm tra tình trạng mặt đường, vạch sơn kẻ đường, biển báo; tham khảo thông tin từ các camera an ninh và người dân khu vực xảy ra tai nạn.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Trung tâm đăng kiểm tiến hành kiểm tra tình trạng đảm bảo an toàn của các phương tiện, giấy đăng kiểm, tình trạng phương tiện khi xảy ra tai nạn để sớm làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...