Vụ núp bóng nhà máy xử lý rác thải để khai thác than trái phép: Giao TKV vận chuyển than ra khỏi nhà máy xử lý rác

Cập nhật: 16:16 | 16/06/2019
Liên quan đến việc công ty TNHH Viễn Đông núp bóng nhà máy xử lý rác thải để khai thác than trái phép tại xã Tràng Lương (Đông Triều) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản giao tập đoàn than - khoáng sản Việt Nam (TKV) vận chuyển toàn bộ số than trái phép trên ra khỏi khu vực dự án xong trước ngày 30-9-2019.  

Theo đó, tại văn bản số 3901/UBND-CN, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao TKV thực hiện vận chuyển giải tỏa khối lượng đất đá lẫn than đang tập kết tại mặt bằng dự án nhà máy xử lý rác thải tại xã Tràng Lương, với chất lượng, khối lượng, vị trí, nội dung như đề xuất của liên ngành và các sở Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; UBND TX Đông Triều. Đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và chỉ đạo của tỉnh ủy. Thời hạn hoàn thành vận chuyển di dời toàn bộ số đất đá lẫn than trên xong trước ngày 30-9-2019, hết thời hạn trên không xem xét việc gia hạn.

Tập đoàn TKV vận chuyển trên tuyến đường chuyên dụng theo quy định, không vận chuyển trên các tuyến quốc lộ. Tăng cường lực lượng quản lý, bảo vệ tài nguyên than trong ranh giới mỏ được giao; Tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng thi công dự án để hoạt động than trái phép.

vu nup bong nha may xu ly rac thai de khai thac than trai phep giao tkv van chuyen than ra khoi nha may xu ly rac
Hàng ngàn tấn than đang tập kết ở mặt bằng dự án nhà máy rác

Các Sở Công Thương; Tài nguyên và Môi trường, UBND TX Đông Triều khẩn trương làm việc và thống nhất bằng văn bản với TKV, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật và chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 5-10-2019.

Giao UBND TX. Đông Triều chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và trước tỉnh về công tác quản lý, giám sát việc vận chuyển giải tỏa toàn bộ số đất đá lẫn than ra khỏi dự án và tiến độ hoành thành dự án nhà máy xử lý rác thải tại xã Tràng Lương.

Trước đó, vào tháng 9/2016, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt do Công ty TNHH Viễn Đông làm chủ đầu tư đã được khởi công xây dựng. Vị trí nhà máy đặt tại thôn Trung Lương (xã Tràng Lương, TX.Đông Triều) với vốn đầu tư hơn 150 tỷ đồng, trên diện tích hơn 15 ha.

Tuy nhiên, việc vị trí đặt nhà máy đã khiến nhiều sở ban ngành phải ngồi lại với nhau khá nhiều lần. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ủy quyền cho UBND TX.Đông Triều chọn vị trí để Công ty TNHH Viễn Đông đặt nhà máy xử lý rác. Sau nhiều lần thay đổi, vị trí được chọn là thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều.

Ban đầu, việc chọn vị trí này đã gặp phải rất nhiều sự phản đối của các Sở, ngành liên quan vì vị trí xây dựng Nhà máy xử lý rác nằm trên khu vực sườn đồi, trải dài từ địa hình có cao độ từ +225 đến +50, độ dốc trung bình 30%. Vị trí này nằm gần nguồn nước và trùm lên vỉa than có trữ lượng lớn. Khu vực này đã được Bộ TN&MT cho Công ty Than Hồng Thái-TKV quản lý ranh giới tài nguyên, tuy nhiên sau đó nhà máy xử lý rác này vẫn được xây dựng tại xã Tràng Lương.

Việc nhà máy rác được xây dựng trước những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường đã được nêu ra làm dư luận hoài nghi về bản chất thật sự của dự án.

Dư luận càng đặt ra dấu hỏi lớn khi sau đó Công ty TNHH Viễn Đông tiến hành san gạt mặt bằng đã thu được một khối lượng than rất lớn. Tổ giám sát đã yêu cầu Công ty TNHH Viễn Đông không thi công vào phần xuất lộ than. Tuy nhiên, trong thời gian chờ xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền để tận thu than, công ty này vẫn nhiều lần cố tình thi công và gom số than đã xuất lộ.

Sau khi báo chí thông tin, phản ánh, ngày 22/5/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Công ty TNHH Viễn Đông dừng thi công tại các vị trí xuất lộ than, đồng thời yêu cầu UBND thị xã Đông Triều, Công an tỉnh Quảng Ninh giám sát chặt chẽ quá trình thi công dự án và không để xảy ra việc thực hiện các hoạt động bốc xúc, tập kết than trái phép trong quá trình thi công nhà máy.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...