Liban

Vụ nổ ở Beirut: Hàng ngàn người bị thương trên khắp thủ đô Lebanon

Cập nhật: 11:46 | 05/08/2020
Một vụ nổ lớn làm phá toang trung tâm Beirut hôm thứ ba, ngày 4/8, khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và thổi tung các cửa sổ trong các tòa nhà trên khắp thành phố.    
vu no o beirut hang ngan nguoi bi thuong tren khap thu do lebanon

Vụ nổ gần cảng của Beirut đã tạo ra một sóng xung kích đám mây hình nấm khổng lồ, lật xe và làm hư hại các tòa nhà ở xa. Nó được thấy xa như đảo Síp, cách hàng trăm dặm, như một trận động đất 3,3 độ richter ở thủ đô Lebanon.

Thủ tướng Lebanon, Hassan Diab, nói rằng 2.750 tấn ammonium nitrate, một vật liệu nổ mạnh được sử dụng trong phân bón và bom, đã được lưu trữ trong 6 năm tại một nhà kho cảng mà không có biện pháp an toàn, "gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân". Thủ tướng gọi việc lưu trữ vật liệu là "không thể chấp nhận" và kêu gọi điều tra nguyên nhân vụ nổ, với kết quả được công bố trong vòng 5 ngày.

Tổng giám đốc an ninh Lebanon Abbas Ibrahim cho biết "vật liệu nổ cực mạnh" đã bị thu giữ nhiều năm trước đó và được lưu trữ trong nhà kho, chỉ cách các khu mua sắm và cuộc sống về đêm của Beirut vài phút đi bộ.

vu no o beirut hang ngan nguoi bi thuong tren khap thu do lebanon

Theo hãng thông tấn nhà nước Lebanon NNA: Báo cáo ban đầu đổ lỗi cho vụ nổ trên một đám cháy lớn tại một nhà kho cho pháo nổ gần cảng. Số người chết vì vụ nổ có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều thi thể được tìm thấy từ đống đổ nát. Ít nhất 78 người được biết đã chết và hơn 4.000 người bị thương.

Hamad Hasan, bộ trưởng y tế của nước này cho biết: "Có nhiều người mất tích cho đến bây giờ."; "Mọi người đang hỏi phòng cấp cứu về người thân của họ và rất khó tìm kiếm vào ban đêm vì không có điện. Chúng tôi đang đối mặt với một thảm họa thực sự và cần thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại."

vu no o beirut hang ngan nguoi bi thuong tren khap thu do lebanon

Một đám mây đỏ ở trên thành phố sau vụ nổ, diễn ra chỉ sau 6 giờ chiều. giờ địa phương (11 giờ sáng giờ ET), khi các đội cứu hỏa đã nhanh chóng đến hiện trường để cố gắng dập tắt đám cháy ban đầu. Cảnh quay từ hiện trường ghi lại cảnh những người bị thương loạng choạng trên đường phố ở thủ đô và xe cứu thương, xe hơi và xe quân sự chật cứng người bị thương. Một người dân cho biết những cảnh tượng này trông giống như "ngày tận thế".

Theo thống đốc thành phố Marwan Abboud cho biết: Ít nhất 10 lính cứu hỏa bị mất tích, cảnh tượng này khiến ông nhớ đến "Hiroshima và Nagasaki". Ông nói: "Trong cuộc sống của tôi, tôi đã không thấy sự hủy diệt trên quy mô này."; "Đây là một thảm họa quốc gia."

vu no o beirut hang ngan nguoi bi thuong tren khap thu do lebanon

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ít nhất một người Úc đã thiệt mạng trong vụ nổ và tòa nhà Đại sứ quán Úc đã bị "xâm phạm đáng kể".

Vụ nổ xảy ra giữa lúc đất nước này cũng đang ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế, với tình trạng thất nghiệp đang bùng nổ, tỷ lệ nghèo đói tăng vọt trên 50%.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...