Vụ người dân bị còng tay giữa đường: Lãnh đạo Công an xã đã công khai xin lỗi

Cập nhật: 03:55 | 12/08/2017
“Thấy việc khóa còng số 8 đối với ông Khánh là không đúng, ông Nguyễn Văn Máy thay mặt chính quyền địa phương và ông tôi đã xin lỗi mẹ đẻ và vợ ông Khánh, đồng thời gửi lời xin lỗi đến ông Khánh”, Trung tá Lê Triều Dương – Trưởng Công an xã Tam Hưng nói.

Liên quan đến một đoạn clip công an viên cầm còng số 8 còng tay người dân tại  xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) được nghi là bắt người trái phép đang gây xôn xao trên mạng xã hội, chúng tôi đã có buổi làm việc với Trung tá Lê Triều Dương- Trưởng Công an xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội và cũng là người trực tiếp xuống hiện trường vụ việc.

Trao đổi với báo chí, Trung tá Lê Triều Dương cho biết: “Vào khoảng 8h30’ ngày 16/7, được sự chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND xã Tam Hưng, tôi đã phân công đồng chí công an viên là Lê Đình Bách đi cùng với tổ công tác vào nhà ông Nguyễn Văn Chiến (38 tuổi, ở thôn Tam Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lập biên bản ngăn chặn việc thi công công trình trên đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Khi đó, tổ công tác đã lập biên bản ngăn chặn và yêu cầu ông Nguyễn Văn Chiến ngừng thi công, chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết xong thì mới được thi công tiếp và yêu cầu không được thi công vì lý do tranh chấp đất, đang trong quá trình giải quyết nên không được thi công. Sau đó, ông Nguyễn Văn Chiến không chấp hành mà vẫn tiếp tục thi công”.

vu nguoi dan bi cong tay giua duong lanh dao cong an xa da cong khai xin loi
Hình ảnh công an viên còng tay người dân  được chụp lại từ clip.

Bên cạnh đó, Trung tá Lê Triều Dương cũng thông tin: “Đến 10h10 phút cùng ngày, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã, tổ công tác do tôi - Ủy viên Ủy ban – Trưởng Công an xã chỉ đạo đến nhà ông Nguyễn Văn Chiến tiếp tục lập biên bản yêu cầu ông Chiến và tổ thợ đình chỉ ngay việc thi công. 

Trong quá trình lập biên bản, người thợ thi công đường ống nước (sau này được xác định là công dân Vương Đình Khánh, trú tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã có những lời lẽ thiếu văn hóa, thách thức chính quyền nhưng chúng tôi cũng không có phản ứng gì về hành động đó.

Nhưng đến 16h30 phút cùng ngày, gia đình ông Nguyễn Văn Chiến tiếp tục thi công. Chủ tịch UBND xã tiếp tục yêu cầu Phó chủ tịch UBND xã là ông Nguyễn Văn Hợp chỉ đạo tổ công tác xuống nhà ông Chiến lập biên bản vi phạm. 

Khi đến nhà, thấy cổng nhà ông Chiến đã được khóa bên trong, tôi và tổ công tác cùng đồng chí Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hợp đứng ở ngoài cổng nhìn vào phía trong nhà có ông Khánh mặc quần áo bảo hộ lao động màu xanh, đang ngồi làm việc ở cửa nhà ông Chiến (công trình đang xây dựng). 

Ngay sau đó, tôi đã báo cáo với đồng chí Hợp, ông Khánh là người thợ đã được nhắc nhở từ sáng và không có thái độ hợp tác. Một lúc sau, người nhà ông Chiến ra mở cửa, tổ công tác vào trong nhà làm việc. Lúc này, tôi thấy ông Chiến và một số người nhà và tổ thợ vẫn đang thi công xây tường phần phía trong nhà. Đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hợp chỉ đạo đồng chí Lưu Mạnh Tùng - cán bộ địa chính lập biên bản. Trong lúc đó, ông Chiến, ông Khánh và một số thợ không hợp tác với tổ công tác, có hành vi chống đối, cố tình xây tiếp”. 

Trung tá Dương cũng cho biết thêm: “Ngay sau đó, đồng chí Hợp phân công tôi chỉ đạo các đồng chí công an viên yêu cầu đưa ông Khánh về trụ sở UBND xã để làm việc, nhưng khi ra đến khỏi cổng nhà ông Chiến, người này không chấp hành, chống đối lại dẫn đến gây lộn xộn ở khu vực ngõ đi gần cổng nhà ông Chiến. 

Cùng lúc đó, ông Nguyễn Văn Chiến cùng vợ, anh trai và chị gái cản trở không cho đưa ông Khánh về trụ sở UBND xã (ông Nguyễn Tiến Thăng - anh trai ông Chiến thực hiện việc quay video bằng điện thoại di động). Khi đó, do quá bức xúc với phản ứng tiêu cực, chống đối lại tổ công tác của ông Khánh, đồng chí công an viên Nguyễn Văn Lịch đã khóa trái tay của ông Khánh vào phía sau xe máy của đồng chí công an viên Phạm Văn Quyền (bằng còng khóa số 8) Ít phút sau, thấy tình hình phức tạp, tôi đã yêu cầu đồng chí công an viên mở còng số 8 cho ông Khánh còn gia đình ông Chiến vẫn cố tình ngăn cản không cho tổ công tác đưa ông Khánh về UBND xã.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Phó Chủ tịch xã đã yêu cầu những người có liên quan quay lại nhà ông Chiến để làm việc, sau đó tổ công tác đã rút về trụ sở UBND xã”.

Tiếp đến Trung tá Dương cũng tâm sự: “Không lâu sau, mẹ đẻ và vợ của ông Khánh đã đến trụ sở UBND xã Tam Hưng để hỏi về việc vừa xảy ra với ông Khánh. Ông Nguyễn Văn Máy - Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã, ông Nguyễn Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND xã và tôi cùng ông Lưu Mạnh Tùng - cán bộ địa chính xã đã tiếp chuyện mẹ đẻ và vợ ông Khánh. 

Thấy việc khóa còng số 8 đối với ông Khánh là không đúng, ông Nguyễn Văn Máy thay mặt chính quyền địa phương và ông tôi đã xin lỗi mẹ đẻ và vợ ông Khánh, đồng thời gửi lời xin lỗi đến ông Khánh”.

Tiếp lời Trung tá Lê Triều Dương, ông Tạ Đình Mạnh – Công an viên thường trực xã cho biết: “Khi đó, cả nhà ông Chiến ra cản trở anh em công an viên, dẫn đến bực bội cho chúng tôi nên đã còng tay anh Khánh lại. Nhưng không lâu sau, anh Dương có yêu cầu mở còng ra cho anh Khánh, nên chúng tôi mở ngay. Sau đó, tình hình ổn định, không có vấn đề gì xảy ra nữa, nhưng không hiểu tại sao đến ngày 8/8, đoạn clip đó lại được tung lên mạng xã hội. Tuy nhiên, nội dung đoạn clip lại không phản ánh sự việc, gây búc xúc và hoang mang cho mọi người”.

  • Xin chờ trong giây lát...