Vụ ly hôn đắt giá của ông chủ chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc

Cập nhật: 19:27 | 06/12/2019
Hôn lễ năm 1988 của cặp đôi đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận Hàn Quốc bởi chú rể Chey Tae-won chuẩn bị đứng đầu SK Group, còn cô dâu Roh So-young là con gái của Tổng thống Hàn Quốc khi đó - ông Roh Tae-woo.    
vu ly hon dat gia cua ong chu chaebol lon thu 3 han quoc
Nếu yêu cầu chia cổ phần của bà Roh được đáp ứng thì cấu trúc sở hữu SK Group sẽ có thể thay đổi.

Cũng gây chấn động không kém hôn lễ của họ năm 1988, “vụ ly hôn tỷ đô” của cặp vợ chồng vốn rất môn đăng hộ đối này lại một lần nữa khuấy động dư luận Hàn Quốc.

Ông Chey 59 tuổi là người dẫn đầu thế hệ thứ hai của tập đoàn “ông lớn” (chaebol) đứng thứ 3 Hàn Quốc. Ông đang nắm giữ số cổ phần lớn nhất của SK Holdings (công ty làm chủ các cổ phần của SK Group) với 18,4%. Và dù nếu lần này ông Chey có phải chuyển giao số cổ phần cho vợ thì ông vẫn là cổ đông lớn nhất trong SK Holdings. SK Group chuyên cung cấp chất bán dẫn, dầu, dịch vụ viễn thông, hoá chất…

Giới tài phiệt xứ sở Kim chi thường kín tiếng trong hôn nhân, nhưng bầu không khí tưởng đâu phẳng lặng của gia đình người đứng đầu SK Group bỗng nổi sóng. Vụ việc rộ lên từ năm 2015 khi ông Chey gửi lá thư dài 3 trang tới một tờ báo địa phương, thú nhận có quan hệ “ngoài luồng” và đã có con riêng với bạn gái là cô Kim Hee-young (người hiện là Chủ tịch T&C Foundation).

Hai năm sau ông Chey tìm cách giải quyết vụ ly hôn thông qua toà án nhưng không thành vì hai bên không đạt được thoả thuận. Reuters dẫn nguồn dữ liệu của toà án Gia đình Seoul cho hay.

Năm 2018 vụ án ly hôn lại “nóng” lên với ông Chey là nguyên đơn còn bà Roh là bị đơn. Nhưng mãi tới ngày 4/12 năm nay bà Roh mới chứng tỏ động thái đầu tiên bằng đơn kháng cáo gửi lên toà Gia đình Seoul.

“Tôi nghĩ đã tới lúc để chồng ra đi tìm kiếm hạnh phúc mà ông ta vô cùng tha thiết” – bà Roh viết trên Facebook cũng hôm 4/12.

Giới chức chuyên trách vụ việc ngày 5/12 tiết lộ: trong đơn kháng cáo bà Roh đòi ông Chey phải trả cho mình 300 triệu Won tiền “cấp dưỡng” và trao quyền sở hữu 42,29% số cổ phần (trị giá 1,37 ngàn tỷ Won - tương đương hơn 1 tỷ USD) mà ông Chey đang nắm giữ trong SK Holdings.

vu ly hon dat gia cua ong chu chaebol lon thu 3 han quoc
Cô Kim Hee-young (trái). (Ảnh: Vaaju.com)

Ông Chey là cổ đông lớn nhất của SK Holdings, nắm giữ 18,44% cổ phần trị giá 3,29 ngàn tỷ Won. Nếu bà Roh có thêm 42,29% cổ phần của ông Chey có nghĩa là cổ phần của bà trong hãng sẽ lên tới 7,8%. Trong khi cổ phần của ông Chey bị giảm xuống chỉ còn 10,64%. Hiện tại bà Roh chỉ sở hữu 0,01% cổ phần trong SK Holdings.

Nếu yêu cầu này được toà chấp thuận thì bà Roh sẽ trở thành người nắm giữ cổ phần lớn thứ nhì trong SK Holdings chỉ sau ông Chey, có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của ông với tập đoàn. Và nếu vậy sẽ giảm số cổ phần kết hợp giữa 2 vợ chồng bà vốn được coi là “thân thiện” từ 29,61% xuống chỉ còn 21,82%.

Điều này khiến các nhà đầu tư rất lo ngại. Ngay lập tức giá cổ phiếu của SK Holdings vào lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/12 dừng ở mức 250.500 Won, giảm 1,18 % tức là 3.000 Won/cổ phiếu so với ngày hôm trước. Cùng ngày giá cổ phiếu của SK nói chung cũng giảm 0,98%.

Dẫu sao theo giới chuyên môn thì khả năng bà Roh được đáp ứng mọi đòi hỏi là thấp. Để lý giải họ dẫn các vụ kiện ly hôn trước đó liên quan tới giới chủ chaebol.

“Điểm quan trọng của vụ này là toà sẽ phán xét như thế nào về đóng góp của bà Roh hoặc của gia đình bà vào khối tài sản của ông Chey” – một luật sư giấu tên tại Seoul nói.

Các luật sư của ông Chey và SK Group từ chối bình luận về vụ việc mang tính riêng tư này. Nhóm luật sư của bà Roh cũng giữ im lặng tương tự.

Bình Nguyễn (theo Korea Times, Reuters)

  • Xin chờ trong giây lát...