Vụ Hoàng Sa Đà Nẵng huy động trái phép hàng chục tỷ đồng rồi “xù”: Đơn thư tố giác bị “lãng quên”?

Cập nhật: 08:19 | 18/11/2019
Nhiều nhà đầu tư vừa gửi đơn tố cáo khẩn cấp và kiến nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng điều tra lại vụ việc ông Nguyễn Sự đại diện Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng (47 Nguyễn Cư Trinh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) huy động gần 13 tỷ đồng bằng hợp đồng hợp tác đầu tư xe taxi rồi “xù”. Đồng thời, nhà đầu tư phản ánh: đơn thư tố giác bị “lãng quên” hơn một năm không trả lời.  

Trong nội dung kiến nghị, những nhà đầu tư cho biết, từ tháng 4/2018, họ đã có đơn tố giác các ông bà: Nguyễn Sự - Chủ tịch HĐQT Hoàng Sa Group - Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa (Huế), ông Lê Minh Khả - Giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam, bà Trương Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Bình kiêm trưởng bộ phận pháp chế Công ty CP Du lịch Hoàng Sa (Huế) có hành vi vi phạm pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức góp vốn mua xe taxi.

vu hoang sa da nang huy dong trai phep hang chuc ty dong roi xu don thu to giac bi lang quen

Ban tiếp công dân của UBND TP Đà Nẵng chuyển đơn phán ánh đến Công an Thành phố

Tuy nhiên, quá trình điều tra của cơ quan chức năng không chính xác, không đúng bản chất sự việc. Đơn cử: Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng (47 Nguyễn Cư Trinh TP Đà Nẵng không được cấp phép hoạt động taxi tại Đà Nẵng nhưng ông Nguyễn Sự với chức danh Tổng Giám đốc vẫn mời chào hợp tác đầu tư xe taxi và huy động hơn 13 tỷ đồng; 20 xe Toyota Vios và Innova là tài sản của nhà đầu tư bỏ 100% vốn ra đầu tư, giao cho công ty để kinh doanh vận tải taxi, công ty Hoàng Sa Đà Nẵng chỉ có quyền sử dụng xe cho mục đích kinh doanh. Nhưng ông Nguyễn Sự đã tự ý thế chấp 20 xe để vay tiền ngân hàng, đồng thời sau khi giải chấp ngân hàng thì bán chui xe cho các đối tượng không có hợp đồng hợp tác đầu tư… nhưng kết luận là việc dân sự.

vu hoang sa da nang huy dong trai phep hang chuc ty dong roi xu don thu to giac bi lang quen

Văn phòng Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng tại 47 Nguyễn Cư Trinh đã đóng cửa từ cuối 2017, hiện chủ nhà đang treo bảng cho thuê

Bà H.T.Xuân (Đà Nẵng) cho biết, thông qua người quen giới thiệu, tháng 4/2017, ông Nguyễn Sự mời tôi đầu tư xe Vios ở Đà Nẵng, sau 48 tháng sẽ thu hồi lại tiền đầu tư và nhận 1 xác xe Vios còn đủ điều kiện hoạt động. Ngày 13/4/2017, đích thân ông Nguyễn Sự viết giấy nhận của tôi số tiền 595 triệu đồng và lập hợp đồng số 05/2017/HSG-HĐĐT giữa tôi với Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng. Ba tháng sau khi ký hợp đồng, không thấy công ty hoạt động gì, tôi liên lạc với ông Sự đề nghị trả lại tiền thì ông này trả lời công ty làm ăn thua lỗ nên đã giải tán, không có tiền trả cho tôi và cũng không có xe. Bức xúc vì bị lừa, tôi làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng nhưng được hướng dẫn chỉ là việc dân sự.

Ngoài trường hợp bà Xuân, đến tháng 9/2017, dù không được phép hoạt động taxi tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Sự vẫn lừa nhiều trường hợp khác như D.V.Đạt, ông N.N.Anh, bà N.T.Huệ, ông V.T.Quảng lập hợp đồng hợp tác nhận của mỗi người khoảng 550 triệu đồng cam kết đầu tư xe Vios kinh doanh taxi chạy thương hiệu Hoàng Sa tại Đà Nẵng. Sau khi nhận tiền của những người này, Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng đóng cửa tại 47 Nguyễn Cư Trinh, quận Hải Châu, dời đi đâu không rõ. Tìm gặp ông Nguyễn Sự không được, họ gửi đơn tố cáo đến Công an TP Đà Nẵng nhưng chỉ được trả lời bằng miệng là việc dân sự?!

Năm 2018, nhà đầu tư tiếp tục gửi đơn tố giác và kêu cứu chính quyền chỉ đạo giải quyết. Qua xem xét đơn, ngày 21/9/2018, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng có văn bản số 59/GBT-VKS-P3 báo tin, đơn tố cáo của tập thể 12 người được chuyển đến Công an TP Đà Nẵng để giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, họ vẫn không nhận được thông tin gì từ phía cơ quan công an mời đến để cung cấp thông tin hay xác minh, làm rõ…

Một số người khác cũng cho biết, Ban tiếp công dân của UBND TP Đà Nẵng có văn bản 4115/BTCD ngày 3/12/2018, 1182/BTCD ngày 20/12/2018, chuyển đơn phản ánh của người dân tố ông Nguyễn Sự có hành vi vi phạm pháp luật - lừa đảo huy động tiền trái pháp luật đến Công an TP Đà Nẵng để kiểm tra, xử lý và trả lời công dân theo quy định và báo cáo kết quả giải quyết về UBND TP Đà Nẵng trước ngày 30/12/2018, đồng thời phản hồi cho Ban Tiếp công dân thành phố biết. Nhưng cho đến nay, sự việc vẫn lặng im. Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng chấm dứt hoạt động không lý do. Tài sản của nhà đầu tư bị ông Nguyễn Sự ngang nhiên chiếm đoạt. Còn những nhà đầu tư vác đơn cầu cứu khắp nơi…

Quá bức xúc vì bị ông Nguyễn Sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản trắng trợn nhưng vẫn “nhởn nhơ”, thậm chí bán xe của nhà đầu tư, tẩu tán tài sản trong quá trình điều tra, mới đây, những người đã giao tiền cho ông Nguyễn Sự tiếp tục làm đơn tố cáo khẩn và kiến nghị Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xem xét điều tra lại vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đang chỉ đạo xác minh lại những thông tin tố giác để làm rõ hành vi có dấu hiệu trái pháp luật của ông Nguyễn Sự và công ty này.

Theo đại diện Hiệp hội taxi tại Đà Nẵng, trong thời buổi taxi truyền thống và Grap đang cạnh tranh khốc liệt, sự việc của Hoàng Sa Đà Nẵng làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh vận tải, khiến nhà đầu tư mất niềm tin và xáo trộn hoạt động đầu tư, kinh doanh taxi. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần làm rõ để bảo vệ tài sản và quyền lợi của những nhà đầu tư cũng như uy tín của những hãng taxi làm ăn chân chính.

Nhóm phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc này.

Nhóm PVMT

  • Xin chờ trong giây lát...