Vụ điều động Chánh án TAND thành phố Thanh Hóa: Trái quy định, ngược quy chế

Cập nhật: 07:30 | 23/07/2019
Nhiều ý kiến cho rằng, việc Tòa án nhân tỉnh Thanh Hóa điều động ông Lương Ngọc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về làm Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án là trái quy định, ngược quy chế.

Ngày 15/7/2019, Báo điện tử Tầm nhìn có đăng tải bài viết: Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa điều động nhân sự có đúng quy định?”. Bài viết phản ánh khiếu nại của ông Lương Ngọc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về việc Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa điều động ông về làm Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án không đúng quy định.

Sau khi đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả và giới chuyên gia. Đa số các ý kiến cho rằng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần xem lại quyết định điều động của mình có đúng theo quy định, quy chế điều động, bổ nhiệm hay không?. Trong trường hợp điều động không đúng thì nên hủy quyết định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị điều động.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Chiều ngày 19/7/2019, trao đổi với phóng viên, một lần nữa, ông Lương Ngọc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa khẳng định, việc Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm ông đến vị trí công tác mới là không đúng theo quy định của Tòa án nhân dân tối cáo và quy chế của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu có được cho thấy, khẳng định của ông Hùng hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể: Tại Điểm b Mục 4 Phần I Quy định về danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 1260/2008/QĐ-TANDTC ngày 24/9/2008 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) nêu rõ: “không thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác theo định kỳ đối với cán bộ, công chức có thời hạn công tác còn lại dưới 18 tháng trước khi đủ tuổi nghỉ hưu”.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
Không áp dụng điều động, chuyển đổi công tác đối với cán bộ công chức có thời gian công tác còn lại dưới 18 tháng

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 3 Quy chế điều động, luân chuyển, biệt phái công chức ngành Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa (Ban hành kèm theo Quyết định số 36/QĐ-TCCB ngày 01/3/2013 của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa) cũng nói rõ: “công chức có thời hạn công tác còn lại dưới 18 tháng trước khi đủ tuổi nghỉ hưu hoặc có lý do đặc biệt về sức khỏe và hoàn cảnh gia đình” thì không thuộc đối tượng áp dụng quy chế này, có nghĩa là không thuộc đối tượng điều động công tác.

Trong khi thời gian công tác còn hại của ông Hùng đến lúc nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định chỉ còn khoảng 15 tháng. Do đó, việc điều động ông Hùng là trái với quy định, quy chế đã nêu ở trên.

Khi trao đổi về việc được Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm chức Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, ông Hùng cho rằng, việc bổ nhiệm này cũng không đúng quy định. “Theo Khoản B Điều 5 Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, cách chức, luận chuyển, điều động các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong Tòa án nhân dân, ban hành kèm theo Quyết định số 28/QĐ-TANDTC ngày 14/01/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì trường hợp cán bộ đang giữ chức vụ, do nhu cầu công tác mà được xem xét bổ nhiệm chức vụ mới có phụ cấp chức vụ tương đương thì phải còn độ tuổi công tác từ 03 năm (36 tháng) trở lên. Trong khi đó thời gian công tác còn lại của tôi chỉ còn 15 tháng”, ông Hùng nói.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
Cán bộ đang giữ chức vụ, do nhu cầu công tác mà được xem xét bổ nhiệm chức vụ mới có phụ cấp chức vụ tương đương thì phải còn độ tuổi công tác từ 03 năm (36 tháng) trở lên

Ở một khía cạnh khác, tại Điều 16 Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, cách chức, luận chuyển, điều động các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong Tòa án nhân dân, ban hành kèm theo Quyết định số 28/QĐ-TANDTC ngày 14/01/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì một trong các bước quy trình để điều động, bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh Tòa án nhân dân cấp huyện lên giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo chủ trương của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân cấp tỉnh là trao đổi ý kiến với tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cán bộ công tác về chủ trương điều động, bổ nhiệm; lấy nhận xét đánh giá của tập thể lãnh đạo và cấp ủy. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định, bước này Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa chưa thực hiện.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
Một trong các bước quy trình để điều động, bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh Tòa án nhân dân cấp huyện lên giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo chủ trương của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân cấp tỉnh là trao đổi ý kiến với tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cán bộ công tác về chủ trương điều động, bổ nhiệm; lấy nhận xét đánh giá của tập thể lãnh đạo và cấp ủy

Trong một diễn biến có liên quan, ông Hùng cho biết, hiện ông vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Tòa án nhân dân tối cao.

Về phía Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Hùng, cơ quan này đã ban hành công văn số 174-CV/BCSĐ trả lời đơn khiếu nại, trong đó có nội dung như sau: “Trước khi có chủ trương điều động đồng chí Lương Ngọc Hùng về giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn, Tòa án nhân dân tỉnh đã gặp đồng chí Hùng để trao đổi về yêu cầu nhiệm vụ công tác, nhưng đồng chí Hùng không đồng ý nên đã làm đơn khiếu nại ngày 22/3/2019.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
Ông Hùng khẳng định, ngày 22/3/2019, ông làm đơn đề nghị chứ không phải đơn khiếu nại

Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh đã có công văn số 98-CV/BCSĐ ngày 8/4/2019 trả lời khiếu nại và đã gửi cho đồng chí Lương Ngọc Hùng, tại công văn này đã có nội dung dự kiến điều động đồng chí lương Ngọc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về Tòa án nhân dân tỉnh để bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp tòa, phòng của Tòa án nhân dân tỉnh. Sau khi nhận công văn đồng chí không có khiếu nại gì”.

Về việc này, ông Hùng khẳng định: “Ngày 22/3/2019, tôi làm đơn đề nghị chứ không phải đơn khiếu nại, việc Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, có công văn số 98-CV/BCSĐ ngày 8/4/2019 trả lời khiếu nại của tôi là không đúng bản chất vụ việc. Thực tế công văn 98-CV/BCSĐ chỉ là công văn trả lời đề nghị của tôi, chỉ mang tính chất thông báo”.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa trai quy dinh nguoc quy che
Công văn 98-CV/BCSĐ trả lời đề nghị của ông Lương Trọng Hùng

“Quyết định điều động số 237/QĐ-TCCB ngày 18/6/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa do Chánh án Tòa án nhân dân ký là một quyết định hành chính, sau khi nhận quyết định tôi mới làm đơn khiếu nại, điều đó có nghĩa là tôi khiếu nại quyết định hành chính số 237/QĐ-TCCB chứ không phải tôi khiếu nại công văn 98-CV/BCSĐ. Sau khi nhận đơn khiếu nại của tôi, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa lại giải quyết khiếu nại bằng công văn số 174-CV/BCSĐ là không đúng theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011”, ông Hùng nêu quan điểm.

Như vậy, xung quanh việc điều động ông Lương Ngọc Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về làm Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có làm trái quy định, ngược quy chế điều động, bổ nhiệm cán bộ hay không? rất cần sự vào cuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Báo Điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...