Vụ điều động Chánh án TAND thành phố Thanh Hóa: Không nên “cầm đèn chạy trước ô tô”

Cập nhật: 16:07 | 21/08/2019
Nếu “vin” vào Chỉ thị 35-CT/TW của Ban chấp hành Trưng ương (khi chưa có hướng dẫn thực hiện của Ban Tổ chức Trung ương) để nói rằng, việc điều động ông Lương Ngọc Hùng là đúng quy định thì các cấp Tòa án cần phải xem xét lại.

Vừa qua, khi trả lời khiếu nại của ông Lương Ngọc Hùng, cả hai cấp Tòa án (Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa) đều cho rằng, việc điều động ông Hùng là đúng quy định. Điểm mấu chốt của vấn đề là hai cấp Tòa án đều căn cứ vào Chỉ thị 35-CT/TW (vì căn cứ vào Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức, luân chuyển, điều động các chức vụ lãnh đạo quản lý trong Tòa án nhân dân (Ban hành kèm theo quyết định số 28/QĐ-TANDTC ngày 14/01/2019 của Tòa án nhân dân tối cao thì việc điều động ông Hùng là không đúng). Tuy nhiên, khi chưa có hướng dẫn cụ thể mà khẳng định như vậy là quá sớm và cần phải xem xét lại.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa khong nen cam den chay truoc o to
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Ngày 30/5/2019, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Điểm 6, Mục II Chỉ thị 35-CT/TW (sắp xếp, bố trí cán bộ sau đại hội) nêu rõ: Cùng với việc phân công cấp ủy viên khóa mới, cấp ủy các cấp cần tiến hành sắp xếp, bố trí, kịp thời thực hiện chế độ, chính sách và làm tốt công tác tư tưởng đối với các đồng chí cấp ủy viên không tái cử theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Đối với những đồng chí ở cấp tỉnh, cấp huyện không tái cử, nhưng còn thời gian công tác từ 24 tháng đến dưới 30 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, nếu còn đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, sức khoẻ và có nguyện vọng công tác thì xem xét, bố trí công việc phù hợp (trừ các đồng chí có nguyện vọng nghỉ hưu sớm). Những đồng chí còn dưới 24 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, nếu địa phương, cơ quan, đơn vị có khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí công việc phù hợp thì cơ bản giữ nguyên chế độ và làm tốt công tác tư tưởng, động viên nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Những đồng chí có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì giải quyết chế độ, chính sách kịp thời theo quy định của Chính phủ…”.

Nếu chiếu theo quy định trên, ông Lương Ngọc Hùng thuộc trường hợp “những đồng chí còn dưới 24 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu” vì ông Hùng chỉ còn khoảng 15 tháng nữa là nghỉ hưu. Do đó phải “giữ nguyên chế độ và làm tốt công tác tư tưởng, động viên nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu”.

Tuy nhiên, tại Điểm 4 Mục III của Chỉ thị 35-CT/TW có nêu: Ban cán sự đảng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sớm ban hành quy định về chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử”.

Ngoài ra, Điểm 5 Mục III của Chỉ thị 35-CT/TW cũng nói rõ: Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với các ban đảng Trung ương có liên quan hướng dẫn công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Các ban đảng Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; tổng hợp, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo quy định”.

vu dieu dong chanh an tand thanh pho thanh hoa khong nen cam den chay truoc o to
Tòa án nhân dân tối cao cho rằng, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa điều động ông Lương Ngọc Hùng là đúng chủ trương của Đảng. Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại Ban Tổ chức Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị

Thực tế cho thấy đến thời điểm hiện tại, Bán cán sự đảng Chính phủ và Ban Tổ chức Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn chi tiết thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW.

Để hiểu Chỉ thị 35-CT/TW một cách toàn diện và sâu sắc về, phóng viên đã có cuộc trao đổi với một lãnh đạo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa. Qua điện thoại, vị lãnh đạo này cho biết, hiện Ban Tổ chức Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW. “Ban Tổ chức Trung ương vừa lấy ý kiến cấp tỉnh xong cách đây 2 tuần, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, do đó phải cuối tháng 9 mới triển khai được”, vị lãnh đạo này thông tin.

Liên quan đến nội dung trên, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho hay, ông sẽ làm văn bản để hỏi ý kiến của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

“Cái gì cũng phải đúng quy định, mình đi tìm chân lý cơ mà, mình không bênh bất cứ ông nào cả. Về mặt nguyên tắc thì ông Hùng không còn đủ thời hạn để luân chuyển công tác vậy tại sao phải điều động ông ấy đi?. Ngoài ra đã có một người quy hoạch cấp ủy rồi, tại sao phải đưa một người khác về? Người tham gia cấp ủy không có nghĩa phải là Chánh án. Tóm lại là thể chế mà cứ để như thế này, để cho các ông ấy vùng vẫy, làm sai sẽ làm mất mất uy tín của Đảng và nhà nước”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu vấn đề.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn triển khai, thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW. Trong khi đó, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện Chỉ thị Chỉ thị 35-CT/TW là đang “cầm đèn chạy trước ô tô”. Do vậy, nếu “vin” vào Chỉ thị 35-CT/TW để nói rằng, việc điều động ông Hùng được thực hiện đúng theo quy định của Đảng, Kế hoạch của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao là quá sớm và chưa đầy đủ theo tinh thần chỉ đạo nêu trong chỉ thị.

Nhận định về việc này, một số chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị Chỉ thị 35-CT/TW khi chưa có hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương rất có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí là sai sót trong quá trình thực hiện.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...