Vụ Chủ tịch MTTQ Tỉnh Hải Dương dùng xe công trái qui định - Cần công khai kết quả xử lý

Cập nhật: 15:53 | 28/11/2019
Mỗi cán bộ, đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam phải tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. - Ði đầu trong đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; sẵn sàng nhận và chịu trách nhiệm khi tổ chức, cơ quan, đơn vị do mình phụ trách xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và quyết tâm sửa chữa, khắc phục.
vu chu tich mttq tinh hai duong dung xe cong trai qui dinh can cong khai ket qua xu ly
ông Phúc sử dụng xe công đưa con đi học

Như Tầm Nhìn đã đưa tin, Ông Nguyễn Quang Phúc Chủ Tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Tỉnh Hải Dương mặc dù không có tiêu chuẩn, chế độ xe đón hàng ngày nhưng ông Phúc vẫn được đưa rước từ nhà đến cơ quan và sử dụng xe công vào việc riêng.

Trả lời phỏng vấn trên một trang báo, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Quang Phúc thừa nhận có việc xe đến đón tận nhà và bản thân sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm. Tuy nhiên ông Phúc không thừa nhận mình sử dụng thường xuyên và vào việc riêng, sự không thừa nhận này chứng tỏ ông Phúc đã không trung thực.

Để kiểm chứng tính xác thực thông tin Báo Tầm Nhìn đăng tải và sự trung thực của ông Phúc, Tỉnh Ủy Hải Dương đã cử tổ công tác của Ủy ban kiểm tra đến làm việc, xác minh, tiếp nhân thông tin.

Thông tin cho thấy việc ông Phúc được đưa đón thường xuyên vào một khung giờ.

vu chu tich mttq tinh hai duong dung xe cong trai qui dinh can cong khai ket qua xu ly

Tuy nhiên, đã gần 5 tháng trôi qua kể từ khi công luận lên tiếng và hơn 2 tháng Ủy ban kiểm tra Tỉnh Hải Dương vào cuộc nhưng đến nay Tỉnh Hải Dương vẫn chưa có bất cứ hình thức xử lý nào được công bố, công luận cho rằng nghi ngờ có sự bao che và lo rằng vụ việc sẽ “chìm xuồng”!

Để rộng đường dư luận, đề nghị các cơ quan chức năng Tỉnh Hải Dương cần sớm công bố thông tin kết qủa xử lý về vụ việc trên.

Thông tin trước đó; dư luận tại khu phố Vũ Thạnh, phường Hải Tân TP. Hải Dương tố cáo Ông Nguyễn Quang Phúc Chủ Tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Tỉnh Hải Dương mặc dù không có tiêu chuẩn, chế độ xe đón hàng ngày nhưng ông Phúc vẫn được đưa rước từ nhà đến cơ quan và sử dụng xe công vào việc riêng.

PV Báo Tầm Nhìn vào cuộc xem xét và thấy dư luận của người dân hoàn toàn chính xác.

Cụ thể hàng ngày buổi sáng từ 5h45 đến 7h xe ô tô hiệu Toyota Camry 2.4 biển số 34B 2005 đến đón ông Phúc đi làm tại nhà riêng địa chỉ số 2 phố Vũ Thạnh phường Hải Tân đến làm việc tại cơ quan địa chỉ số 4 Phạm Sư Mạnh phường Quang Trung.

Cuối giờ sáng khoảng 11h15 đến 11h45 chiếc xe trên lại đưa ông Phúc về nhà; đầu giờ chiều lại đón và cuối giờ chiều thì đưa về. Tổng cộng trong ngày là 4 lượt đưa rước.

Ngoài ra, ông Phúc còn sử dụng xe công đưa con đi học và những việc riêng khác.

Trao đổi với Tầm Nhìn, Đại biểu Quốc hội Tỉnh Bến tre, Phó Trưởng ban dân nguyên Lưu Bình Nhưỡng cho biết, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là một bộ phận cấu thành hệ thống chính trị của nước CHXH Việt Nam; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có nhiệm vụ tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng bảo vệ tổ quốc.

Việc ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh Hải Dương mặc dù không có tiêu chuẩn nhưng vẫn sử dụng công đưa đón và dùng vào việc riêng là vi phạm các qui định của ĐảngNhà Nước.

Ở cương vị của mình, ông Phúc phải nhận thức một cách sâu sắc về vai trò và trách nhiệm nhưng ông đã đi ngược lại; ông Phúc đã vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết TW4 khóa XI; qui định 08 –QĐ/TW năm 2018 về trách nhiệm nêu gương của Cán bộ, Đảng viên…

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chi phí cho một xe công khoảng hơn 300 triệu đồng/năm (gồm lương tài xế, nhiên liệu, khấu hao, bảo hiểm...). đây là con số không nhỏ.

Với khoảng hơn 40.000 xe công của bộ máy nhà nước hiện nay, chúng ta có thể hình dung con số khổng lồ thế nào.

Ở vị trí của mình, ông Phúc không có tiêu chuẩn sử dụng xe đưa đón đi làm và dùng vào việc riêng thì khoản chi trên (nếu có) là sai nguyên tác và việc làm của ông Phúc có thể coi là một trong hai hành vi như tham nhũng hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...