Vụ cây chết khô, héo úa quanh nhà máy thép Hòa Phát: Người dân không tin kết quả quan trắc của các cơ quan

Cập nhật: 08:40 | 12/12/2019
Liên quan đến hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá bất thường gần khu vực Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, sáng 10/12, UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã công bố kết quả lấy mẫu quan trắc đánh giá chất lượng môi trường. Kết quả đã không xác định được nguyên nhân, khiến người dân bức xúc, chí đòi lãnh đạo xuống ở cùng với dân để …cảm nhận.  

Trước đó, ngày 27/11, người dân tại thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn đã phản ánh với Ủy ban nhân dân xã Bình Thuận về hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá gần khu vực Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.

vu cay chet kho heo ua quanh nha may thep hoa phat nguoi dan khong tin ket qua quan trac cua cac co quan

Kết quả quan trắc theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn.

Đến ngày 28/11, Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn đã cử đoàn công tác đi kiểm tra thực tế hiện trường vụ việc, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện phối hợp với Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường Dung Quất lấy mẫu (4 mẫu đất, 2 mẫu nước, 2 mẫu không khí) để đánh giá chất lượng môi trường tại khu vực xảy ra hiện tượng bất thường nêu trên.

vu cay chet kho heo ua quanh nha may thep hoa phat nguoi dan khong tin ket qua quan trac cua cac co quan

Kết quả quan trắc chưa thể xác định được nguyên nhân khiến cây cối tại thôn Đông Lỗ héo úa, rụng lá nhưng người dân không tin

Kết quả quan trắc đối với các mẫu này cho rằng, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Kết quả quan trắc này chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá bất thường gần khu vực Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.

vu cay chet kho heo ua quanh nha may thep hoa phat nguoi dan khong tin ket qua quan trac cua cac co quan
Cây khô, úa màu tại khu vực quanh nhà máy thép Hòa Phát

Sau khi Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn công bố kết quả, nhiều người dân xã Bình Thuận cho rằng kết quả này chưa rõ ràng. Người dân khẳng định việc cây cối, hoa màu khô héo không hề xuất hiện khi Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất chưa hoạt động. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này để người dân yên tâm.

vu cay chet kho heo ua quanh nha may thep hoa phat nguoi dan khong tin ket qua quan trac cua cac co quan
Người dân không tin kết quả quan trắc của các cơ quan

Bà Ngô Thị Chừng (thôn Đông Lỗ) bất bình: “Kết quả như thế nhưng tôi không chấp nhận được. Yêu cầu đơn vị nào cấp phép cho Hòa Phát thì phải có tiếng nói, phải về gặp dân chứng kiến để thấy người dân khổ sở như thế nào?”.

Ông Lê Quang Hải (thôn Đông Lỗ) cho biết, chính ông là người dẫn đoàn lấy mẫu lấy quan trắc, hiện nay kết quả cho thấy không ảnh hưởng, vậy cây khô cỏ chết là từ đâu? Đề nghị các cấp chính quyền đồng hành, bởi lúc này người dân ăn không ngon, ngủ không yên”.

Cũng liên quan đến vấn đề cây chết, khô héo bất thường, ông Phạm Nhất (thôn Đông Lỗ) bức xúc: “Cây chết thì người dân có sống được hay không? Còn nếu không xử lý được vấn đề này thì nhà máy ngừng hoạt động”.

Theo ông Nhất, không chỉ riêng có vấn đề cây chết, những vấn đề khác đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân như tiếng ồn, bụi kim loại… đến nay vẫn chưa có quan trắc và trả lời thỏa đáng.

“Dân xin mời lãnh đạo huyện xuống ở với người dân một tháng để biết mức độ ô nhiễm không khí, tiếng ồn. Thấy người dân ở đây khổ sở như thế nào!”, ông Tạ Văn Phố (thôn Đông Lỗ) bày tỏ.

Nhiều người dân không đồng ý với kết quả quan trắc vì cho rằng, ô nhiễm có thể xảy ra nhiều ngày mới có hiện tượng cây chết. Trong khi đó, ba hôm sau khi người dân phản ánh hiện tượng cây chết, mới có đoàn khảo sát, lấy mẫu. Thời gian lấy mẫu xét nghiệm quá ngắn, nên độ chính xác có thể chưa cao. Đồng thời, người dân yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cây cối, hoa màu khô héo.

Để xác định nguyên nhân một cách khách quan và toàn diện về nhiều mặt, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn sẽ tiếp tục kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thẩm tra, xác minh, xác định nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bất thường nêu trên.

Ủy ban nhân dân huyện cũng đề nghị đơn vị có chức năng điều tra độc lập về sự việc cây vàng héo, rụng lá bất thường để kết luận rõ nguyên nhân, báo cáo vụ việc để Bộ Tài nguyên và Môi trường biết, có hướng giải quyết tiếp theo.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...