Vụ cá chết hàng loạt tại Đồng Nai nguyên nhân do đâu?

Cập nhật: 20:10 | 18/05/2019
Sau vài cơn mưa lớn, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè của người dân trên sông La Ngà (Đồng Nai) bị chết trắng, nổi khắp mặt nước.
vu ca chet hang loat tai dong nai nguyen nhan do dau
Cá chết trắng sông La Ngà tối 15/5. Hôm sau, người dân vớt cá chết bán cho thương lái để vớt vát thiệt hại.

Chưa hết choáng váng sau ô nhiễm mùi hôi từ công ty AB Mauri Việt Nam, trong vòng bán kính 3 km, người dân các xã La Ngà, Phú Ngọc (huyện Định Quán) gần đây lại đối mặt với thảm cảnh hàng trăm tấn cá bè 'phơi bụng" chết trắng sông vì nguồn nước ô nhiễm.

Nguyên nhân vì đâu?

Sự việc bắt đầu vào sáng ngày 15/5, một hộ dân nuôi cá bè trên sông La khi cho cá ăn phát hiện nhiều con nổi đầu, lờ đờ lên mặt nước. Họ tăng cường chạy máy oxy để cứu nhưng vài giờ sau, cá chết hàng loạt. Nhiều lồng bè xung quanh cũng trong tình trạng tương tự… Đến chiều cùng ngày đã có hàng trăm tấn cá bị chết, trong đó đa số là cá lăng, cá leo, cá chép và điêu hồng. Các loại cá này đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất bán.

Ngay sau đó, nhiều thuyền chở cá chết từ các bè vào bờ để bán cho các thương lái với giá rẻ để gỡ lại vốn nô nức, rộn ràng như ngày hội. Giá khoảng 20.000 đồng một kg, người dân ngậm ngùi.

"Thường nước chảy mạnh cá mới chết nhưng chỉ vài tấn. Nay sau mưa lớn tối qua, nước đục ngầu nên cá mới chết nhiều như vậy", một hộ dân có cá chết chia sẻ. Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã La Ngà phối hợp với Phòng TN&MT huyện Định Quán đến hiện trường để ghi nhận, lấy mẫu đi phân tích để xác định nguyên nhân.

vu ca chet hang loat tai dong nai nguyen nhan do dau
Người dân viết đơn xin bỏ tiền để tìm ống dẫn chất thải đổ thẳng ra sông La Ngà.

Trước đó, ngày 14/5, bà Lê Thị Tình (SN 1958, ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã viết đơn tố cáo công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường và xin được bỏ tiền để tìm chứng cứ đường ống xả thải trực tiếp ra sông được chôn giấu trong lòng đất.

Vào tháng 5/2018, gần 2.000 tấn cá bè tại khu vực này cũng bị chết trắng, nổi trên sông. Sau đó cơ quan chuyên môn tỉnh Đồng Nai xác định nguyên nhân cá chết là mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh.

Theo người dân, làng bè nuôi cá trên sông La Ngà dài khoảng 1km, khu vực này có khoảng 150 hộ với hơn 500 lồng nuôi cá. Quanh khu vực này cũng có một số nhà máy sản xuất được phép xả thải ra sông La Ngà. “Có thể thấy, tình trạng ô nhiễm tại khu vực ngày một thường xuyên, nguyên nhân chắc chắn không phải đến từ tự nhiên”, một người dân bức xúc.

Bộ TN&MT truy tìm nguồn thải

Trong văn bản do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký hôm qua, Bộ TN&MTđề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy mẫu nước mặt sông La Ngà (huyện Định Quán) để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính ra sông la Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình thiệt hại của các hộ nuôi lồng bè; hướng dẫn người dân thu gom số cá chết, vệ sinh môi trường lồng bè, lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy cá chết để tránh ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và lan truyền dịch bệnh phát sinh.

UBND tỉnh Đồng Nai cần xây dựng và tổ chức ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết; triển khai ngay các biện pháp cần thiết để không xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt; chủ động cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng trên.

Bộ TN&MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh để thực hiện các nội dung liên quan công tác bảo vệ môi trường.

vu ca chet hang loat tai dong nai nguyen nhan do dau
Ba chiếc bể ngập nước tại nhà máy xử lý nước thải của công ty AB Mauri.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà. Chi cục Thủy sản Đồng Nai đã lấy các mẫu cá chết để gửi phân tích, hiện đang chờ kết quả để làm rõ nguyên nhân.

Về nghi vấn của người dân các công ty ven sông xả thải gây chết cá, Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai khẳng định, khu vực ven sông La Ngà có một số cơ sở sản xuất được phép xả thải ra sông nhưng được kiểm soát chặt chẽ, có hệ thống quan trắc truyền dữ liệu về Sở TN&MT giám sát.

Trước đó, sự cố phát tán mùi hôi tại công ty AB Mauri Việt Nam (công ty xả thải ra sông La Ngà) khiến người dân bức xúc. Sau đó xảy ra sự việc cá nuôi lồng bè trên sông chết trắng, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Thiên Thư

  • Xin chờ trong giây lát...