Vụ bán đất trái thẩm quyền ở xã Hà Yên: Cần xử lý trách nhiệm của người đứng đầu

Cập nhật: 12:18 | 27/08/2019
Hàng chục lô đất bị UBND xã Hà Yên bán trái thẩm quyền từ năm 2006 nhưng đến năm 2018, UBND huyện Hà Trung mới phát hiện ra. Điều đó cho thấy, công tác quản lý đất đai của huyện này là “có vấn đề”.

Ngày 15/8/2019, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Hàng chục hộ dân “khốn khổ” vì UBND xã bán đất trái thẩm quyền. Bài viết phản ánh vụ việc, hàng chục hộ dân ở thôn Trung Tâm, xã Hà Yên, huyện Hà Trung phải sống trong cảnh “khốn khổ” vì mua phải khu đất do UBND xã bán trái thẩm quyền.

Sau khi đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Đa số các ý kiến đều bày tỏ sự bức xúc trước việc làm của UBND xã Hà Yên. Một số ý kiến khác cho rằng, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có sai phạm. Đồng thời sớm có biện pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Trong một diễn biến có liên quan, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, hiện ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã nắm được thông tin và có công văn chỉ đạo Thường trực Huyện ủy Hà Trung chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hà Trung và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định.

vu ban dat trai tham quyen o xa ha yen can xu ly trach nhiem cua nguoi dung dau
Năm 2006, UBND xã Hà Yên bán trái thẩm quyền 29 lô đất ở khu vực đường Cừ, dẫn đến việc hộ dân không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Qua theo rõi vụ việc, một số chuyên gia pháp lý cho rằng, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền huyện Hà Trung. Bởi lẽ, trong công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo huyện này đã không sâu sát trong việc chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra, giám sát lĩnh vực mà mình quản lý (lĩnh vực đất đai). Để cấp dưới (UBND xã Hà Yên) bán hàng chục lô đất trái thẩm quyền, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Cũng theo ý kiến của một số chuyên gia, có một số vấn đề mà UBND huyện Hà Trung cần phải làm rõ đó là: Tại sao UBND xã Hà Yên bán đất trái thẩm quyền từ năm 2006 nhưng mãi đến năm 2018 mới được phát hiện? (qua kết luận thanh tra đơn tố cáo của người dân). Hơn 12 năm qua, UBND huyện Hà Trung có thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Hà Yên không?

Hơn nữa, từ năm 2006 đến nay, tất cả 29 hộ dân mua đất của UBND xã Hà Yên đã được san lấp mặt bằng, trong đó có 13 hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố (xây dựng công trình khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy công tác quản lý xây dựng của huyện Hà Trung trong thời gian qua được thực hiện như thế nào?.

Từ thực tế trên, một số chuyên gia cho rằng, trên lĩnh vực quản lý đất đai, UBND huyện Hà Trung đã “đánh mất” quyền quản lý nhà nước của mình.

Trao đổi với phóng viên bà Đinh Thị Mẫn – một người dân mua đất do UBND xã Hà Yên bán trái thẩm quyền bức xúc cho biết: “Không chỉ bán 29 lô đất trái thẩm quyền ở khu vực đường Cừ năm 2006, Chủ tịch UBND xã Hà Yên còn bán hàng loạt lô đất trái thẩm quyền cho các hộ dân ở các khu vực khác như: năm 2003 bán đất trái thẩm quyền cho 7 hộ dân khu đất thuộc khu vực chứa nước Trạm bơm Hà Yên 1 và 6 hộ dân khu đất thuộc khu vực chứa nước Trạm bơm Hà Yên 2; năm 2004 bán đất trái thẩm quyền cho 14 hộ dân khu đất Cống Chỗ (Ao ông Tựu)”.

Cũng theo bà Mẫn: “Năm 2008, Huyện ủy Hà Trung đã kiểm tra, kết luận và kiểm điểm ông Trần Văn Nghĩa, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Yên. Tuy nhiên, việc kiểm điểm mang tính hình thức, thực tế thì ông này vẫn “hạ cánh an toàn”. Thời điểm đó, các cơ quan chức năng huyện Hà Trung chưa kết luận rõ, số tiền thu được từ việc bán đất trái thẩm quyền sử dụng vào mục đích gì? Có nộp vào ngân sách huyện hay không?”.

vu ban dat trai tham quyen o xa ha yen can xu ly trach nhiem cua nguoi dung dau
Trụ sở UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Trả lời cho câu hỏi trên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hà Trung cho biết, thời điểm năm 2006, UBND huyện Hà Trung không có bất cứ văn bản nào đồng ý cho UBND xã Hà Yên giao đất cho 29 hộ dân nói trên.

“Về chủ trương giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân, bất cứ thời điểm nào cũng phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện, nhưng ở đây là xã tự ý giao, thu tiền về ngân sách”, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hà Trung khẳng định.

Về số tiền mà UBND xã Hà Yên thu được từ việc bán đất trái thẩm quyền sử dụng vào mục đích gì? lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hà Trung cho hay “Vì không trong đoàn thanh tra nên tôi không nắm được. Khẳng định 100%, trong 29 hộ dân nói trên là xã giao đất trái thẩm quyền và xã đã thu tiền của các hộ. Nếu nộp vào ngân sách huyện thì phải thông qua con đường nộp vào kho bạc”.

Như vậy, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, năm 2006, UBND xã Hà Yên bán 29 lô đất trái thẩm quyền tại khu vực đường Cừ là đúng sự thật. Tuy nhiên, số tiền hàng tỷ đồng mà UBND xã này thu được từ việc bán đất trái thẩm quyền sử dụng vào mục đích gì? đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa đưa ra câu trả lời.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...