Vụ 1m2 đất không mua nổi bát phở: Mong mỏi chờ kết luận thanh tra

Cập nhật: 07:14 | 12/09/2017
Dư luận đang chờ đợi kết quả xác minh công tâm, minh bạch, đúng các quy định của pháp luật xung quanh câu chuyện gân xôn xao dư luận ở HTX Đằng Giang của Đoàn thanh tra tp Hải Phòng

Được biết, đầu tháng 9/2017, đoàn thanh tra của TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với HTX Đằng Giang để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc đền bù 1m2 đất không mua nổi bát phở khi thực hiện dự án tuyến đường Đông Khê 2 ở quận Ngô Quyền.

Dân mong chờ phản ứng của UBND TP Hải Phòng

Ông Phạm Duy Xuân, chủ nhiệm HTX Đằng Giang thông tin lại với Tầm Nhìn, buổi làm việc hôm đó chỉ thuần túy là cung cấp thông tin diễn biễn vụ việc đang gây xôn xao dư luận gần đây ở TP Hải Phòng mà HTX Đằng Giang phản ánh các nội dung khiếu nại cho đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra chưa đưa ra kết luận vụ việc.

Trước đó, 200 hộ xã viên HTX Đằng Giang đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi, khẩn thiết mong các cơ quan có liên quan vào cuộc trước nguy cơ bị mất trắng đất đai khi quận Ngô Quyền tiến hành thu hồi đất phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường Đông Khê 2. Các xã viên phản ánh quận Ngô Quyền không có phương án bồi thường cụ thể về đất, xác định thiếu tài sản và tính sai giá bồi thường tài sản khi thu hồi đất, cũng như không bồi thường các thiệt hại phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của HTX và các xã viên. Họ mong mỏi được đối thoại và minh bạch mọi vấn đề.

Một xã viên (đề nghị dấu tên) cho biết: Người dân mong chờ phản ứng của đoàn thanh tra cũng như của UBND TP Hải Phòng. Nếu cần thiết, thời gian tới HTX Đằng Giang sẽ tiến hành khởi kiện sự việc ra tòa.

“Theo báo cáo số 843/UBND-TTPTQD của UBND quận Ngô Quyền báo cáo UBND thành phố Hải Phòng: Nguồn gốc sử dụng đất của UBND phường Đằng Giang đã được Phòng TNMT thẩm định thì thửa đất có nguồn gốc đất nông nghiệp do HTX Đằng Giang quản lý. Căn cứ Điều 75, Điều 82 Luật Đất đai năm 2013 quy định, đất nông nghiệp do HTX nông nghiệp quản lý không đủ điều kiện bồi thường về đất.

Ở đây, trong việc đền bù đất, họ (quận Ngô Quyền - PV) đang nhầm lẫn trong việc xác minh nguồn gốc đất, giữa việc đất người ta đóng góp vào xây dựng HTX và việc Nhà nước giao đất cho HTX từ ngày xưa.

Việc họ cố tình nhầm lẫn hay vô tình thì chúng tôi cũng chưa thể đánh giá. Nhưng khu đất này là do các hộ xã viên đóng góp vào, chứ không phải là thành lập HTX xong rồi Nhà nước mới giao đất và cho thuê đất, câu chuyện rất rõ ràng.

Một mặt khác, trong các trích lục bản đồ đã được bên phường Đằng Giang trước đó đã xác nhận, có ghi rõ các thửa đất ở đây là đất xây dựng HTX , giờ quận lại bảo rằng đó là đất nông nghiệp để rồi áp dụng các phương pháp đền bù như chúng tôi đang khiếu nại, thì đúng là chúng tôi cũng không hiểu mọi việc như thế nào nữa .”, xã viên bức xúc cho biết thêm.

vu 1m2 dat khong mua noi bat pho mong moi cho ket luan thanh tra
Báo cáo số 843 của UBND quận Ngô Quyền 
vu 1m2 dat khong mua noi bat pho mong moi cho ket luan thanh tra
Một góc phường Đằng Giang   Ảnh tư liệu 

Trao đổi với Tầm Nhìn,  luật sư Nguyễn Anh Tuấn  – Giám đốc công ty Luật Đại Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) khẳng định: “Về nguyên tắc, Nhà nước khi thu hồi đất là phải đền bù. Tôi cũng đã xem xét kỹ hồ sơ, thì khu đất thu hồi phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường Đông Khê 2 đã được chuyển đổi mục đích sử dụng từ trước.

Theo Nghị định 43 thì người ta sẽ xác định loại đất. Theo quy hoạch của thành phố Hải Phòng thì đây là đất phi nông nghiệp, và thực trạng sử dụng đất cũng đã là phi nông nghiệp. Khoản 1 điều 3 của Nghị định 43 ghi rõ về thực trạng sử dụng đất, cái thứ 2 là dựa vào quy hoạch.

 Giờ nếu bên quận Ngô Quyền cứ khẳng định nguồn gốc số đất bị thu hồi này là đất nông nghiệp để căn cứ vào đó tiến hành xác minh đền bù, thì có lẽ cả khu Hồ Gươm ở Hà Nội cũng là đất nông nghiệp, vì từ ngày xưa ở Việt Nam, tất cả đều là đất nông nghiệp”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc họ suy nghĩ như thế nào sau khi phản ánh mọi việc tới đoàn thanh tra tp Hải Phòng, các xã viên HTX Đằng Giang cho biết: “Dư luận đang chờ đợi kết quả xác minh công tâm, minh bạch, đúng các quy định của pháp luật xung quanh câu chuyện gân xôn xao dư luận ở HTX Đằng Giang của Đoàn thanh tra tp Hải Phòng”.

vu 1m2 dat khong mua noi bat pho mong moi cho ket luan thanh tra
 Sơ đồ quy hoạch đường Đông Khê    Ảnh tư liệu

Tiết lộ động trời của HTX Đằng Giang

Các xã viên cho biết, trước đó, ngày 17/11/2016, quận Ngô Quyền đã có lần cử đoàn công tác xuống làm việc với HTX Đằng Giang xung quanh việc giải quyết khiếu nại. Buổi làm việc có Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận, giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, chủ tịch phường Đằng Giang, chủ nhiệm HTX Đằng Giang, cùng một số thành viên khác.

Một quan chức quận Ngô Quyền trong buổi họp ngày hôm đó, sau một hồi tranh luận, đã đứng lên phát ngôn ngay giữa cuộc họp: Không có pháp luật gì ở đây cả…

Một số xã viên bức xúc hỏi lại: Ông bảo không có pháp luật, thì ông xuống đây vì cái gì? Ông là người Nhà nước, ông xuống làm việc với dân theo luật hay không theo luật?

Nhờ sự can ngăn, xung đột đã không xảy ra trong cuộc họp đó. Tuy nhiên, một số xã viên cảm thấy hành vi của vị quan chức nọ là không thế chấp nhận khi tiếp xúc với dân. Trao đổi với Tầm Nhìn, các xã viên cho biết, biên bản cuộc họp ngày 17/11/2016 không ai nhìn thấy và không biết có tồn tại hay không?. Từ đó cho tới nay, không có thêm bất cứ một cuộc họp nào nữa của bên quận Ngô Quyền với các xã viên xung quanh vấn đề giải quyết khiếu nại trong việc đền bù đất đai ở HTX Đằng Giang.

Sắp tới, các xã viên sẽ làm đơn gửi lên Ủy ban kiểm tra Đảng TP Hải Phòng, đề nghị xem xét tư cách làm việc, tư cách phát ngôn, tư cách Đảng viên của vị quan chức quận Ngô Quyền  đó, cũng như cung cấp băng ghi âm cuộc họp để làm chứng cho sự việc.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin

  • Xin chờ trong giây lát...