Vợ đảm thời Covid

Cập nhật: 06:30 | 23/03/2020
Dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình khiến nhiều cặp vợ chồng lục đục. Tuy nhiên, có những  ông chồng lại cảm thấy hạnh phúc và vô cùng  may mắn khi có vợ đảm đang, giỏi xoay xở để chèo lái gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này

Chị Nhung nấu ăn cho một trường mầm non tư thục ở gần nhà với mức lương ba triệu đồng một tháng. Từ sau tết, học sinh nghỉ học để phòng dịch, chị Nhung phải nghỉ làm không lương. Còn chồng chị làm nghề lái xe cho công ty vận tải du lịch, lương cứng năm triệu đồng, chưa kể các khoản phụ thu khác. Nhưng khi dịch bệnh xảy ra, lượng khách thuê xe ít nên ông chủ nợ lương.

Dù tình hình như thế nhưng cuộc sống gia đình tôi không có sự thay đổi gì. Chị Nhung không nửa lời than vãn, mỗi ngày vẫn đủ ba bữa cơm với các món như thường lệ. Nhiều lần thấy chồng suy nghĩ, lo lắng về kinh tế gia đình trong tình cảnh dịch bệnh kéo dài chưa biết bao giờ mới kết thúc, chị Nhung đã động viên chồng và cố gắng thu vén gia đình bằng cách làm thêm để duy trì khoản thu nhập hàng tháng.

Trước đây, hàng tháng, chồng chị chỉ đưa vợ tiền lương còn các khoản kiếm thêm ngoài anh giữ để chi tiêu cá nhân. Với từng đó tiền, anh phó mặc cho vợ một mình xoay xở, cũng chỉ vừa chi tiêu trong tháng chứ lấy đâu ra tiết kiệm phòng lúc thất nghiệp thế này. Thế nên khi dịch bệnh xẩy ra, cả hai vợ chồng đều bị ảnh hưởng, không có lương, không biết cuộc sống sẽ phải xoay xở thế nào,chồng chị Nhung nhiều đêm thấp thỏm lo âu mất ngủ.

Thấy chồng lo lắng, chị Nhung sáng sớm ngủ dậy, đưa ra trước mặt anh một cuốn sổ tiết kiệm hơn 200 triệu đồng. Khiến chồng chị Nhung không thể tin nổi!. Anh không ngờ vợ mình chu đáo, biết lo xa, hàng tháng đã dành dụm để ra một khoản gửi tiết kiệm ngân hàng, phòng khi gặp khó khăn, bất trắc trong cuộc sống.

Đó là khoản tiền mà đều đặn mỗi tháng chị Nhung trích 2 triệu đồng từ tiền lương của hai vợ chồng gần chục năm nay. Sau khi trích ra khoản để dành, số tiền còn lại chị mới tính toán chi tiêu cho phù hợp trong gia đình hàng tháng. Ngoài các khoản cố định, chị Nhung cố gắng cắt giảm tối đa những thứ không cần thiết. Ví như ở trường nấu dư thực phẩm, vợ mua lại với giá rẻ để ăn trong ngày. Phần thức ăn thừa của học sinh, vợ chịu khó gom lại chở về cho những nhà nuôi lợn, mỗi tháng cũng được thêm vài trăm ngàn đồng.

Tuy nhiên, giờ cũng chưa phải lúc chi Nhung phải sử dụng đến khoản tiền tiết kiệm kia vì hàng tháng chị đang kiếm được tiền từ những việc làm thêm để đủ chi tiêu cho gia đình.

Vài tháng nay phải nghỉ không lương, chị Nhung không ngồi yên chờ đợi hay than vãn mà tìm cách kiếm tiền ngay. Chị tập tành làm mấy món ăn vặt cho trẻ như sữa chua, kẹo dẻo, bánh quy, rau câu… rồi đăng lên Facebook bán. Nhờ có các cô giáo trong trường tương tác mà khá đông phụ huynh đặt mua cho con trong lúc nghỉ ở nhà.

vo dam thoi covid
Hình ảnh minh họa

Chị Nhung cũng nhận nấu bữa sáng cho trẻ, giao hàng tận nhà để phụ huynh không phải đưa con ra quán ăn giữa mùa dịch bệnh. Lượng khách ngày càng tăng do các bé đã quen với khẩu vị thức ăn ở trường và ba mẹ cũng yên tâm vì biết người nấu làm cấp dưỡng.

Thấy vợ bận bận, chồng chị Nhung rảnh rỗi cũng xắn vào giúp vợ như đi giao hàng cho khách, phụ giúp vợ làm hàng. Nhờ sự "đồng tâm hiệp lực" của hai vợ chồng nên số tiền kiếm được hàng tuần của chị cũng đủ để lo chi tiêu trong gia đình, thậm chí còn dư ra một ít.

Chồng chị Nhung cũng thừa nhận rằng, gia đình anh có được cuộc sống ổn định trong đại dịch Covid như vậy cũng nhờ gia đình có người vợ đảm biết tiết kiệm, biết xoay xở trong lúc khó khăn để đảm bảo nguồn thu nhập cho gia đình.

Không những thế, chị Nhung còn tính toán đến từng bữa ăn sao cho hợp lý. Cơm nguội của buổi tối được dùng để nấu cháo vào buổi sáng hoặc rang với trứng, xúc xích... Trước đây cũng thế, hầu như nhà chị Nhung không đi ăn sáng ở ngoài mà chỉ ăn tại nhà, tận dụng lại thức ăn thừa hôm trước nên không mấy tốn kém. Các con chị Nhung rất ngoan ngoãn, không đòi hỏi mà luôn vui vẻ ăn "quán mẹ nấu".

Vợ đảm khiến cho các ông chồng luôn cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, bớt căng thẳng trong mọi khó khăn!

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...