Viết tiếp bài Đi tìm lời giải cho vụ án liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân:

VKSND TP. Cần Thơ từ chối yêu cầu của Tòa án và Kết luận của Thanh tra Chính Phủ?

Cập nhật: 16:12 | 06/08/2018
Tiếp tục thông tin về vụ án liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ đã có văn bản từ chối yêu cầu của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ về việc xem xét định giá lại giá trị tài sản thế chấp trong vụ án Kinh tế xảy ra tại Công ty Tây Nam. Đồng thời, đơn vị này cũng cho rằng không thể dựa vào Kết luận của Thanh tra Chính phủ để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp và một mực giữ nguyên quan điểm truy tố.  

Như Báo điện tử Tầm Nhìn đã đưa tin trong sáu kỳ trước về vụ án liên quan đến Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, ở đây xin được khỏi nhắc lại về những vấn đề khúc mắc, những tình tiết có vẻ oái oăm về một doanh nhân đang vướng vào một vụ án kinh tế thương mại (dân sự) thì bỗng nhiên bị Cơ quan An ninh Điều tra (Công an Thành phố Cần Thơ) bắt tạm giam để điều tra về vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau hơn hai năm bắt tạm giam bị can nói trên để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an Thành phố Cần Thơ) vẫn không có bằng chứng thuyết phục để kết tội Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, bị can này tiếp tục bị buộc tội vi phạm “Quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng”. Và cũng trong các kỳ trước, những người làm công tác điều tra tại Báo điện tử Tầm Nhìn vẫn không khỏi cảm thấy thắc mắc khó hiểu về việc một đối tượng không thuộc bất cứ tổ chức tín dụng nào, vi phạm “Quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng” lại không được Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ đồng ý cho bảo lãnh tại ngoại trong khi các đối tượng chính vi phạm (cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ) lại được bảo lãnh tại ngoại chỉ ngay sau khi công tác điều tra vừa mới được triển khai.

vksnd tp can tho tu choi yeu cau cua toa an va ket luan cua thanh tra chinh phu

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ từ chối yêu cầu của Tòa án và Kết luận của Thanh tra Chính Phủ?

Tại phiên xét xử thứ 6 ngày 26/4/2018, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù 11-13 năm nhưng Đạt Nhân vẫn tiếp tục không nhận tội vì cho rằng các quy kết buộc tội của cơ quan chức năng tại thành phố Cần Thơ là không đủ cơ sở.

Ngày 22/6/2018, theo như Kết luận số 978 Thanh tra Chính phủ thì Đạt Nhân không hề vi phạm về việc “nâng khống giá trị đất”, các cơ quan cức năng tại thành phố Cần Thơ đã có nhiều sai phạm trong việc định giá tài sản đất đai tại thành phố này (mời tìm hiểu thông tin cụ thể tại Kết luận số 978/KL-TTCP ngày 22/6/2018 của Thanh tra Chính phủ).

Tuy nhiên, vào ngày 9/7/2018, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ vẫn tiếp tục ra bản cáo trạng số 26/CT-VKS-P3 tiếp tục truy tố các bị can về tội vi phạm “Quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng”, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết tội nâng khống giá trị lô đất số 12 Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) để thế chấp vay vốn gây thiệt hại cho Ngân hàng. Mặc dù đại diện của Ngân hàng vẫn luôn khẳng định rằng, trước khi vụ án được chuyển qua hình sự, Ngân hàng chưa hề bị thiệt hại từ việc vay vốn của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân???

vksnd tp can tho tu choi yeu cau cua toa an va ket luan cua thanh tra chinh phu

Lô đất số 12 Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) bị nâng khống hay bị định giá sai?

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ cũng đồng thời cho rằng, không thể dựa vào Kết luận của Thanh tra Chính phủ để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp và một mực giữ nguyên quan điểm truy tố?

Vậy, tại sao Kết luận của Thanh tra Chính phủ lại không hề có giá trị trong vụ việc này, phải chăng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ vì muốn giữ nguyên cáo trạng nên đã phớt lờ đi Kết luận của một cơ quan hàng đầu Chính phủ về công tác kiểm tra, giám sát?

Trong khi đó, vào ngày 3/8/2018, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ tiếp tục có văn bản từ chối yêu cầu của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ về việc xem xét định giá lại giá trị tài sản thế chấp trong vụ án Kinh tế xảy ra tại Công ty Tây Nam, vì cho rằng không có căn cứ để định giá lại?

vksnd tp can tho tu choi yeu cau cua toa an va ket luan cua thanh tra chinh phu
vksnd tp can tho tu choi yeu cau cua toa an va ket luan cua thanh tra chinh phu

Văn bản từ chối yêu cầu của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ về việc xem xét định giá lại giá trị tài sản thế chấp trong vụ án Kinh tế xảy ra tại Công ty Tây Nam.

Vậy nguyên nhân nào đủ sức thuyết phục khiến Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ từ chối yêu cầu của Tòa án và Kết luận của Thanh tra Chính Phủ?

Đối với vụ án “nhức đầu” công luận này, cần một sự vào cuộc rõ ràng của một cơ quan thứ ba đủ thẩm quyền cất lên tiếng nói của công lý và lương tri, để đưa sự việc ra trước ánh sáng, tránh làm oan sai nhằm nâng tầm một xã hội phát triển, trong sáng và minh bạch.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhóm PV Điều tra

  • Xin chờ trong giây lát...