Vissan xuất thịt heo thành phẩm ra thị trường trái quy định?

Cập nhật: 14:08 | 17/06/2019
Trời về khuya, nhiều chiếc xe máy chở thịt heo thành phẩm từ Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (công ty Vissan), toòng teng, lộ thiên tuồn hàng ra thị trường “âm thầm”, trái quy định...  

Đủ kiểu “tuồn” thịt heo thành phẩm ra thị trường…

Đồng hồ điểm 0 giờ sáng, cũng là lúc những chiếc xe máy của các tiểu thương nhỏ ở khu vực trung tâm thành phố bắt đầu đổ về công ty Vissan đường Vũ Ngọc Phan (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), để lấy thịt heo đã thành phẩm về bán.

vissan xuat thit heo thanh pham ra thi truong trai quy dinh
Từ cổng Công ty Vissan, mỗi đêm hàng trăm xe máy chở thịt heo thành phẩm ra ngoài tiêu thụ.

Những ngày cuối tháng 5, có mặt tại cổng công ty này, PV ghi nhận có hàng trăm xe máy chở thịt heo thành phẩm chạy ra khỏi đây. Bên cạnh những chiếc xe tải bảo ôn vận chuyển thịt heo đã thành phẩm cho các cơ sở tiêu thụ tại TP.HCM, thì tình trạng xe máy chở thịt heo thành phẩm bằng thùng nhựa, thùng inox, giỏ... một cách tuềnh toàng, lộ thiên vẫn ngang nhiên đi từ cổng công ty Vissan ra, mà không bị ai ngăn cản.

Nhiều chiếc xe máy chở thịt heo thành phẩm đã cũ mềm, tiếng máy nổ rền vang, ì ạch “xé tan” màn đêm. Trên một số chiếc xe chạy ra từ cổng công ty Vissan, trên treo lỉnh khỉnh túi ni lông chứa thịt heo, thùng cũng chất đầy thịt heo “khỏa thân” nhưng vẫn chạy bon bon.

Cụ thể, theo số liệu mà PV ghi nhận được, xe máy chở thịt heo thành phẩm bắt đầu chạy ra từ cổng Công ty Vissan vào lúc gần 1 giờ sáng. Số xe máy chở thịt heo ra nhiều nhất từ 2 - 3 giờ sáng. Lượng xe máy thưa thớt dần và kết thúc vào khoảng 4 giờ sáng. Cả đêm, lượng xe máy chở thịt heo thành phẩm ra gần 100 chiếc. Vào giờ cao điểm xuất thịt heo ra ngoài, cũng là lúc mà những xe máy chở thịt heo thành phẩm “khỏa thân” nhiều nhất.

Bám theo những chiếc xe máy vận chuyển thịt heo thành phẩm từ cổng Công ty Vissan, PV ghi nhận số lượng thịt heo trên được vận chuyển đến các chợ trên địa bàn Q.1, Q. Gò Vấp, Q. Bình Thạnh…

Câu hỏi được đặt ra ở đây, việc xuất xưởng thịt heo ra ngoài bằng cách vận chuyển trên của công ty Vissan có đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định của pháp luật hiện hành?

Chỉ chở thịt heo thành phẩm bằng xe bảo ôn và xe máy có thùng y inox?

vissan xuat thit heo thanh pham ra thi truong trai quy dinh
Thịt heo thành phẩm được vận chuyển bằng xe máy lộ thiên từ nhà máy Vissan tới các chợ nhỏ lẻ trên địa bàn TP

Công ty Vissan đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 1974. Hiện nay, công ty Vissan là một trong những doanh nghiệp chuyên về sản xuất kinh doanh thịt tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến từ thịt... Và cũng là lò mổ duy nhất còn tồn tại trong trung tâm TP.HCM.

Tuy nhiên, tại công ty Vissan lại đang xảy ra tình trạng xuất xưởng, vận chuyển thịt heo thành phẩm trái quy định, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ra thị trường (?).

Liên quan tới vụ việc này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Phú, phó Tổng giám đốc công ty Vissan khẳng định nếu có hiện tượng vận chuyển thịt heolộ thiên” bằng xe gắn máy như báo chí phản ánh là hoạt động trái với quy định, cần sớm chấn chỉnh, nghiêm cấm thực trạng này.

“Đối với hàng của Vissan thì khi vận chuyển về các điểm bán hàng của Vissan, tất cả đều vận chuyển bằng xe bảo ôn có lan mác (Xe tải có dạng thùng kín, có trang bị lớp vật chất cách nhiệt dán tên Vissan- PV). Đến giờ này, Vissan giết mổ khoảng 1.200 - 1.300 con/ngày, tuy nhiên chỉ giao cho các trung tâm số thuộc chi nhánh của Vissan, thì trung tâm 1 là có duy nhất một trường hợp họ lấy xe thùng (xe Honda có thùng inox - PV) vận chuyển một lần một con. Còn lại tất cả cái kia là xe bảo ôn…” Phó Tổng giám đốc công ty Vissan nói.

Ông Phú cũng cho hay bản thân không hay biết có tình trạng thịt heo thành phẩmlộ thiên” tuồn ra ngoài thị trường bằng xe máy. Phó Tổng Giám đốc công ty Vissan cho biết sẽ tiến hành xác mình vụ việc và kiên quyết chấm dứt thực trạng trên nếu có,….

Cũng liên quan tới vấn đề nay, PV đã liên hệ làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM dù nhiều ngày làm việc trôi qua nhưng cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc.

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ thông tin tiếp tục vụ việc.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...