Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Chậm trễ xử lý vụ sai phạm đất đai tại phường Liên Bảo - Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ

Cập nhật: 07:30 | 04/01/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: ...Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì đứng sang một bên để người khác làm...

Sau khi Báo điện tử Tầm nhìn có bài: “Vĩnh Phúc: Chậm trễ xử lý sai phạm đất đai tại phường Liên Bảo - Cần truy cứu trách nhiệm ban Lãnh đạo TP. Vĩnh Yên và Sở TNMT”, ngày 25/12 ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo giao Thanh tra Tỉnh và Sở tài nguyên môi trường kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh.

Cụ thể, theo nội dung công văn số 10288/UBND-TH2 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Thanh tra tỉnh xem xét trả lời rõ báo Tầm nhìn về vấn đề sai phạm đất đai tại Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

vinh yen vinh phuc cham tre xu ly vu sai pham dat dai tai phuong lien bao chu tich tinh chi dao lam ro
Công văn của UBND tỉnh yêu cầu làm rõ nội dung báo Tầm nhìn phản ánh

Như báo Tầm Nhìn đã thông tin, nhiều năm qua hàng chục ha đất phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị lấn chiếm, xây dựng trái phép, giao thầu chồng chéo… gây bức xúc dư luận. Các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc rầm rộ vào cuộc. Thanh tra tỉnh đã ra kết luận chỉ rõ về các sai phạm trên và kiến nghị xử lý tập thể các cá nhân vi phạm.

Đến nay sự việc dường như giậm chân tại chỗ, chưa xử lý được! Dư luận cho rằng việc thanh tra cho có lệ, xong rồi lại…đâu vào đấy, vì cho đến thời điểm này mọi việc vẫn "như chưa hề có cuộc thanh tra! " và cũng cho rằng có sự bao che, ngại "động chạm" của các cơ quan chức năng TP. Vĩnh Yên và Tỉnh Vĩnh Phúc vì đến thời điểm hiện tại đã 08 tháng trôi qua, sự việc vẫn “nằm im” trên bản kết luận!.

Việc chậm trễ xử lý sai phạm đất đai tại phường Liên Bảo theo Kết luận thanh tra số 38/KL-TTr tiếp tục kéo dài gây nhức nhối dư luận; kéo theo sự coi thường pháp luật và khiến đai đai tại khu vực này tiếp tục bị sang nhượng, lấn chiếm trái phép.

Tắc trách, ngại động chạm hay nhụt chí?

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định "...Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì đứng sang một bên để người khác làm..."

Các cơ quan chức năng của TP. Vĩnh Yên và của Tỉnh Vĩnh Phúc phải chăng đã và đang nhụt chí khi việc xử lý sai phạm này theo kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chỉ là tập giấy A4; khi các cơ quan chức năng của Tỉnh Vĩnh Phúc không phối hợp "đồng bộ"; Khi "quả bóng" trách nhiệm được "đá tới" lại bị "đẩy lui"!.

Với văn bản chỉ đạo trên của ông Chủ tịch Tỉnh Vĩnh Phúc thì hy vọng Thanh tra tỉnh sẽ sớm có câu trả lời cho công luận vì trước đó, trao đổi với PV, đại diện Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, về việc thực hiện bản KLTT số 38/KL-Ttr sau 08 tháng trôi qua Thanh tra tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức nào và Thanh tra mới chỉ nhận được thông tin từ các cuộc họp”. Tuy nhiên, "quên" chưa một lần đôn đốc, nhắc nhở thực hiện!

Sự chậm trễ trong việc xử lý sai phạm theo kết luận của Thanh tra tỉnh có phần lỗi không nhỏ do không có sự giám sát của các ban Đảng như UBKT Tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh, Ban Thường vụ thành ủy Vĩnh yên, Ban Thường vụ Tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều này được thể hiện rõ lúc làm việc với vị đại diện Thanh tra Tỉnh, khi phóng viên đề cập đến việc đơn vị nào sẽ giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra có đề nghị đến xử lý cán bộ, tập thể thì ông Sơn Phó Chánh thanh tra Tỉnh cho rằng, đơn vị nào tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra thì sẽ là đơn vị giám sát và kiểm tra đôn đốc. Còn thông thường Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy sẽ là đơn vị giám sát khi KLTT có đề nghị xử lý cán bộ về mặt Đảng. Trường hợp với KLTT tại phường Liên Bảo thì UBKT tỉnh ủy không cần thiết phải mời giám sát.

Về phía UBKT tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Minh Hải Chủ nhiệm UBKT cho rằng, căn cứ vào nội dung Kết luận Thanh tra thì Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc phải gửi KLTT qua UBKT tỉnh ủy vì có phần đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên kiểm điểm, xử lý cán bộ của Thành phố và phường Liên Bảo tức là có liên quan về mặt Đảng. Bởi lẽ, theo quy định, các Kết luận thanh tra có đề nghị xử lý các cán bộ có liên quan về Đảng sẽ được giám sát bởi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tuy nhiên Thanh tra Tỉnh đã không gửi kết luận thanh tra trên cho UBKT.

Trong khi đó, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ông Hà Quang Tiến cho rằng, kết luận thanh tra sai phạm tại phường Liên Bảo không được gửi về Ban Nội chính và không liên quan gì đến Ban Nội chính?!

Trước thực tại trên, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan Ban Đảng vào cuộc khẩn trương và quyết liệt để xử lý dứt điểm những sai phạm trên và cả những cán bộ không làm tròn trách nhiệm, có biểu hiện tắc trách, bao che...và nếu nhụt chí thì cho đứng sang một bên.

Thông tin trước đó

Ngày 2/4/2019, Thanh tra Tỉnh Vĩnh Phúc đã ra kết luận số 38/KL-Ttr, về công tác quản lý sử dụng đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trên địa bàn phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.

Tại kết luận này, Cơ quan Thanh tra Tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ ra 193 trường hợp vi phạm lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm; diện tích đất vi phạm gần 168 nghìn m2 gồm: Diện tích đất sử dụng xây dựng công trình trên 28 nghìn m2, diện tích đất sử dụng vào mục đích khác gần 140 nghìn m2. Hàng trăm công trình xây dựng vi phạm được Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện; đồng thời kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan tại UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND phường Liên Bảo.

Bên cạnh việc 179 cá nhân, tổ chức lấn, chiếm, xây dựng công trình trái phép… thì UBND phường Liên Bảo cũng “góp phần” vi phạm khi tiến hành giao thầu cho cá nhân, chuyển mục đích sử dụng, xây dựng công trình trái phép 02 trường hợp.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Huy Nguyễn - Hoàng Nam

  • Xin chờ trong giây lát...