Vĩnh Yên: Chủ đầu tư dự án VCI moutain View hãy cư xử hợp lý, hợp tình, đừng để khách hàng mất niềm tin.

Cập nhật: 19:00 | 21/05/2019
Khách hàng làm sao tin vào những lời quảng cáo “mỹ miều” của Chủ đầu tư dự án VCI moutain View  khi đã gây ra bao tổn thất, thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho nhiều hộ dân nhưng vẫn phớt lờ không chịu bồi thường dù đã hơn một năm trôi qua và dự án đã đi vào hoàn thiện?!
vinh yen chu dau tu du an vci moutain view hay cu xu co dao duc dung de khach hang mat niem tin
Đươn tố cáo của Công ty In Duy Đạt

Thi công dự án gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân

Theo đơn tố cáo của các hộ dân và tại các biên bản làm việc của chính quyền địa phương với chủ đầu tư dự án VCI cho thấy khi thi công san lấp mặt bằng thực hiện dự án đã gây sụt lún, nứt nhà, lấp rãnh thoát nước… ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Theo tố cáo của ông Trần Văn Định, thì sự việc xảy ra nghiêm trọng hơn khi bùn đất tràn vào nhà gây thiệt hại về kinh tế và môi trường sinh sống khiến ông và gia đình không thể sinh sống và làm việc tại đây.

Trao đổi với PV báo Tầm Nhìn, ông Định cho biết, ông có ngôi nhà 4 tầng tại mặt đường Chùa Hà sát với dự án; năm 2018 khi chủ đầu tư thực hiện dự án, các hộ dân rất ủng hộ và tạo điều kiện. Tuy nhiên khi đơn vị thi công san lấp mặt bằng đã làm cốt cao hơn nhà dân dẫn đến lấp hết cống rãnh thoát nước, khi trười mưa, nước mưa, bùn đất tràn vào trong nhà gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và môi trường sống.

vinh yen chu dau tu du an vci moutain view hay cu xu co dao duc dung de khach hang mat niem tin
vinh yen chu dau tu du an vci moutain view hay cu xu co dao duc dung de khach hang mat niem tin
Một số hình ảnh thiệt hại của Cty Duy Đạt do VCI và Công ty Bắc Ái gây ra

Đặc biệt nghiêm trọng là những sự cố trên đã gây hỏng hóc toàn bộ hệ thống máy in của công ty In Duy Đạt (Doanh nghiệp thuê mặt bằng nhà ông Định) khiến Doanh nghiệp này không thể hoạt động được; hàng chục công nhân mất việc, hợp đồng không thực hiện được; thiệt hại lớn về kinh tế. Giá trị thiệt hại cho đến thời điểm hiện tại ước tính khoảng 6,3 tỷ đồng.

vinh yen chu dau tu du an vci moutain view hay cu xu co dao duc dung de khach hang mat niem tin
Biên bản xác minh hiện trạng do VCI gây thiệt hại

Trao đổi với PV Báo Tầm Nhìn, ông Bùi Chí Dũng, Phó Giám đốc Công ty in Duy Đạt bức xúc cho biết, mặc dù gây thiệt hại nặng nề cho chúng tôi như vậy, chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi văn bản, Chính quyền cũng đã mời đến làm việc nhưng chủ dự án VCI vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật không có bất cứ động thái nào bồi thường cho chúng tôi và các hộ dân.

Chính quyền bất lực các sai phạm của dự án VCI?

Ngoài những vấn đề đã được nêu trên thì tại thời điểm kiểm tra ngày 21/9/2018, mặc dù “Dự án Khu nhà ở đô thị VCI Mountain View đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, tuy nhiên, trong hồ sơ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án không có mục đặt trạm trộn bê tông xi măng công suất 60m3/h mà chỉ có các hạng mục xây dựng nhà ở liền kề, khu biệt thự, khu nhà ở xã hội, trường học…”.

vinh yen chu dau tu du an vci moutain view hay cu xu co dao duc dung de khach hang mat niem tin
Trạm trộn bê tông trái phép hoạt động ngay sát nhà dân

Đến thời điểm hiện nay, trạm trộn bê tông xi măng đã hoạt động cung cấp hàng triệu khối bê tông cho dự án nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt đánh giá tác động môi trường?!

Vị trí lắp đặt trạm trộn bê tông gần sát với khu vực dân cư sinh sống khiến sự ô nhiễm tiếng ồn, bụi và nước thải làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.. Tại các buổi kiểm tra trước đây, đại diện các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư di dời trạm trộn bê tông xa vị trí khu dân cư nhưng “nước đổ lá khoai”

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP Vĩnh Yên cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc giải quyết các kiến nghị của người dân khu chùa Hà về vấn đề xây dựng, hoạt động của trạm trộn bê tông và yêu cầu Cty thực hiện việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường UBND tỉnh phê duyệt theo quy định, giám sát việc quản lý chất thải và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, gây ô nhiễm môi trường; nhưng chủ đầu tư VCI vẫn theo cách nói dân gian là “ăn cơm bơ, đội mũ phớt”

Trước đó, trả lời Báo chí, ông Sái Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Định Trung, TP Vĩnh Yên khẳng định sẽ quản lý chặt chẽ vấn đề trên. Ông Nghị cũng cho biết: Với trách nhiệm của xã khi nhận được kiến nghị của người dân khu chùa Hà phản ánh việc Cty CP đầu tư VCI lắp đặt trạm trộn bê tông để phục vụ cho việc thi công dự án có nguy cơ làm ô nhiễm môi trường khu dân cư, UBND xã Định Trung đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành kiểm tra thực tế tại dự án của Cty CP đầu tư VCI triển khai tại km3, khu Chùa Hà, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên.

Tuy nhiên khi PV Báo Tầm Nhìn đặt lịch làm việc và gửi câu hỏi liên quan đến những vấn đề của dự án thì những câu trả lời của ông Chủ tịch họ Sái đến nay vẫn là “bóng chim, tăm cá”. Trả lời PV Báo Tầm Nhìn, một cán bộ của dự án VCI moutain View thản nhiên thừa nhận là trạm trộn bê tông không phép

Được biết các cơ quan chức năng Tỉnh Vỉnh Phúc, TP. Vĩnh Yên cũng đã vào cuộc kiểm tra nhưng sai phạm thì vẫn cứ sai phạm. Chủ đầu tư dự án VCI moutain View coi thường Chính quyền, coi thường pháp luật hay có sự bao che ở đây? Dự án đã và đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng Tỉnh Vĩnh Phúc có lẽ chờ xong dự án?!

Hãy cư xử hợp lý, hợp tình, đừng để khách hàng mất niềm tin.

Được quảng cáo bằng những lời “có cánh”: “Chỉ riêng tại VCI Mountain View, các chủ nhân thành đạt sẽ được trải nghiệm “hành trình hưởng thụ cuộc sống” với những giá trị khác biệt. Cư dân được tận hưởng đỉnh cao của cuộc sống mỗi ngày với hệ thống 16 tiện ích độc đáo & đẳng cấp ngay trong nội khu cùng không gian thiên nhiên, công viên, bể bơi, sân cầu lông, đường dạo bộ... – đặc quyền có một không hai dành riêng cho những chủ nhân xứng tầm”.

Đã có biết bao dự án bị các cư dân “tố” nói một đằng làm một nẻo, cách hành xử của chủ đầu tư dự án VCI với những “hàng xóm” như trên khiến cho những Chủ nhân trong tương lai của dự án phải hoài nghi.

Huy Nguyễn