Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Kiên quyết xử lý vi phạm đất đai

Cập nhật: 10:04 | 19/10/2017
Sáng ngày 18/10/2017, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức Hội nghị đánh giá công tác xử lý vi phạm đất đai, giải quyết chính sách đất dịch vụ, đất đấu giá; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.
vinh tuong vinh phuc kien quyet xu ly vi pham dat dai

Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí: Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường. Tham dự hội nghị lãnh đạo một số phòng ban của huyện, lãnh đạo và cán bộ công chức địa chính các xã trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND huyện Vĩnh Tường đã vào cuộc quyết liệt để chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện, phối hợp với các đơn vị xã, thị trấn xử lý vi phạm Đất đai, giải quyết chính sách đất dịch vụ, đất đấu giá, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn toàn huyện. Qua đó, đã đạt được kết quả rất cao, tuy nhiên bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được thì vẫn còn một số tồn tại khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo thống kê, tính từ ngày 1/7/2014 đến ngày 31/12/2016 đạt kết quả thấp (chỉ xử lý được 13 trường hợp vi phạm, đạt 3,5%). 9 tháng đầu năm 2017 xử lý được 55/62 trường hợp vi phạm mới phát sinh. Về chính sách giải quyết đất dịch vụ, kết quả giải quyết chính sách đất dịch vụ trên địa bàn còn chậm. Tổng diện tích đất dịch vụ phải trả là 157.888,4 m 2 , đến nay đã trả được 65.935,5 m 2 , đạt 41,76%. Số diện tích đất dịch vụ chưa chi trả được cho nhân dân là 91.952,9 m 2 /14.208 hộ/16 xã.

Nguyên nhân được xác định là do một số xã chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, giải quyết chính sách đất dịch vụ; một số xã triển khai các thủ tục ban đầu như: Phê duyệt địa điểm, thành lập bản đồ địa chính… còn chậm. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về đất đai, bồi thường GPMB của một số hộ dân chưa tốt, cố tình trây ỳ, không nhận tiền bồi thường GPMB, không giao lại đất cho Nhà nước khi có quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền.

Về đất đấu giá, trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức đấu giá được 295 ô đất với diện tích 33.856 m 2 tại 12 xã, thị trấn với tổng số tiền là 274 tỷ 984 triệu đồng.

Cũng trong năm 2017, huyện Vĩnh Tường có 5 xã đăng ký hoàn thành nông thôn mới. UBND huyện đã thành lập Tổ công tác để chỉ đạo trực tiếp giúp đỡ 5 xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Tiêu chí xây dựng NTM đảm bảo theo yêu cầu kế hoạch đề ra. Đến nay, các xã trên đã hoàn thành từ 10 đến 15 tiêu chí.

Song song với các mục tiêu trên, UBND huyện cũng rất chú trọng về công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc tồn đọng, kéo dài và có tính chất phức tạp. Điển hình như: Vụ Xuân Chiểu – xã Vĩnh Ninh, vụ dòng họ Đỗ - xã Phú Đa, vụ ông Trần Văn Dênh – xã Lý Nhân… Qua đối thoại trực tiếp với công dân, cơ bản những vướng mắc của công dân đã được lãnh đạo huyện và các ngành chức năng tiếp thu, trả lời, đáp ứng phần lớn nguyện vọng của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: “Việc giải quyết khiếu nại tố cáo trước hết phải tôn trọng dân, tăng cường công tác đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân. Tập trung giải quyết ngay tại cơ sở để người dân không mất thời gian khiếu nại, tố cáo kéo dài. Giữa xã với huyện cần phải phối hợp thường xuyên nhất là giữa xã và các phòng ban chuyên môn”. Trong thời gian tiếp theo, UBND huyện sẽ phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện, tập trung giải quyết những vướng mắc tồn đọng, và không để phát sinh thêm tình trạng nào lấn chiếm đất đai.

  • Xin chờ trong giây lát...