Vĩnh Phúc(Vĩnh Tường) đối thoại, giải đáp thắc mắc về dồn thửa đổi ruộng tại Phú Đa

Cập nhật: 20:31 | 19/03/2019
Cần sự đồng thuận của người dân để hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng. Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng tại xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường
vinh phucvinh tuong doi thoai giai dap thac mac ve don thua doi ruong tai phu da
Các đồng chí: Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện: Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND

Theo đó sáng 19/3/2018, tại Nhà văn hóa xã Phú Đa, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức Hội nghị đối thoại với đại diện nhân dân 4 thôn Đông, Trung, Thượng và Tam Dinh xã Phú Đa để giải quyết những vướng mắc về dồn thửa đổi ruộng. Các Ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường; các Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Bình Khiêm, Lê Chí Thái đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị đối thoại có, Ông Lỗ Tất Chánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ngô Chí Tuệ - Phó Bí thư Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo, cán bộ phòng chuyên môn Sở TNMT, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể và lãnh đạo, cán bộ các cơ quan chuyên môn liên quan của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, đại diện nhân dân 4 thôn xã Phú Đa.

vinh phucvinh tuong doi thoai giai dap thac mac ve don thua doi ruong tai phu da
Quang cảnh hội nghị đối thoại với đại diện nhân dân 4 thôn xã Phú Đa

Tại hội nghị, trực tiếp Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến nhân dân và khẳng định chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường triển khai công tác dồn thửa đổi ruộng (PV- DTĐR) tạo điệu kiện cho nhân dân dồn từ nhiều thửa thành 1 đến 2 thửa là đúng nhưng qua quá trình triển khai, phương pháp, cách làm, sự phát huy dân chủ của địa phương chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Khiến công tác DTĐR trên địa bàn không đạt kế hoạch, yêu cầu đã đề ra.

Cũng tại hội nghị đối thoại DTĐR này, đại đa số các ý kiến nghị của nhân dân là: Chia hết phần đất công ích để lại vượt quá 5% cho nhân dân; giải quyết các trang trại hiện hữu trên đất nông nghiệp; nghiên cứu lại các khổ ruộng quá lớn nên một số hộ ít khẩu khi chia ruộng, mảnh ruộng quá dài, khó canh tác…

Qua tìm hiểu của PV hiện nay nhân dân xã Phú Đa. Quá trình triển khai, từ bước 1 đến bước 5, nhân dân đồng thuận. BCĐ DTĐR xã đã bám sát kế hoạch của tỉnh, huyện nhưng còn tồn tại về phương pháp tổ chức thực hiện, chưa phát huy hết dân chủ trong nhân dân; chưa có sự đồng thuận cao. Quá trình giám sát, tổ chức thi công các hạng mục có tồn tại hạn chế chưa đúng kỹ thuật được phê phệt, phải điều chỉnh nhiều hạng mục để để nhân dân có ý kiến phản ánh.

Sau khi người dân phản ánh, huyện ghi nhận và đã chỉ đạo phân công lãnh đạo, cán bộ, thành lập Tổ công tác của huyện xuống cơ sở chỉ đạo trực tiếp giải quyết kiến nghị của nhân dân .

Để tiếp tục triển khai công tác DTĐR tại xã Phú Đa cần có sự thống nhất giữa các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân. Sau ngày hôm nay, huyện tiếp tục tổng hợp ý kiến của nhân dân để huyện có giải đáp, có chỉ đạo trong thời gian tới. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của huyện trong thới gian tới đề nghị xã, tổ công tác tập trung các vấn đề sau:

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 11/11/2016, của BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc "Không đặt vấn đề chia lại ruộng đất cũng như giải quyết các tồn tại trong giao ruộng những năm trước đây". Tạo điều kiện cho người dân canh tác thuận lợi trên đồng ruộng của mình, đang canh tác từ 7- 17 thửa xuống 1,2,3 thửa; đưa máy móc, công nghệ vào sản xuất để nông dân đỡ vất vả, tăng năng suất lao động.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt để chia ruộng để nhân dân canh tác, sản xuất. Khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đúng quy định, thiết kế đã đươc phê duyệt.

Tiếp tục giải quyết vấn đề trang trại theo kiến nghị của nhân dân. Bàn bạc thống nhất với nhân dân đưa ra lộ trình giải quyết các trang trại còn tồn tại vướng mắc. Quan điểm của huyện là tổ công tác khẩn trưởng, làm càng sớm càng tốt. Tiếp tục giải quyết các vấn đề còn tồn tại vướng mắc liên quan đến đất đai, mong nhân dân sau cuộc họp về họp tại thôn thống nhất phương án chia ruộng cho gia đình mình.

Huyện cam kết với nhân dân xã Phú Đa, những kiến nghị chính đáng phù hợp với pháp luật, huyện sẽ giải quyết triệt để, luôn luôn sát cánh cùng nhân dân để đáp ứng kiến nghị chính đáng phù hợp với quy định pháp luật, mong nhân dân có sự phối hợp chặt chẽ với Đảng, Chính quyền để thực hiện.

vinh phucvinh tuong doi thoai giai dap thac mac ve don thua doi ruong tai phu da
Ông Trần Văn Đỗ, thôn Thượng, xã Phú Đa nêu thắc mắc như, Đề nghị các cấp giao đủ ruộng cho dân theo Nghị định 64 của Chính phủ, ngày 27/9/1993 đối với đất 5 % (đất công ích); Hệ thống mương, đường, vành đai làm đúng thiết kế; Trang trại không phải dân tự phát, phải rà soát, làm phương án án thoát thoát nước để tránh bị ngập úng và ô nhiễm môi trường; Do thời gian DTĐR chưa xong khiến nhân dân mất 1 vụ Đông và 1 vụ mùa 2019 đề nghị có phương án hỗ trợ dân
vinh phucvinh tuong doi thoai giai dap thac mac ve don thua doi ruong tai phu da
Ông Lê Thế Tụng, thôn Đông, cho rằng từ 1/6/2018 tới nay việc DTĐR vẫn chưa xong gây ảnh hưởng đến một phần đời sống của nhân dân. Ông Tụng yêu cầu Ban chỉ đạo DTĐR cần phải sớm xác định biên giới của xã Phú Đa với các xã lân cận; phần diện tích 5% và 95 % phải chia hết cho dân; việc thi công phải đúng thiết kế đã đề ra nhất là việc làm các mương để tưới, tiêu; các trang trại ngoài quy hoạch phải dồn vào quy hoạch; các mặt bằng mương thoát phải đúng vị trí.
vinh phucvinh tuong doi thoai giai dap thac mac ve don thua doi ruong tai phu da
Ông Trần Doãn Suốt, thôn Tam Dinh, Phú Đa mong muốn các cán bộ khi thực hiện cần làm đúng chính sách của Đảng và Nhà nước đặc biệt là việc thực hiện DTĐR ở xã Phú Đa phải làm đúng thiết kế đã có.

Tại hội nghị có nhiều ý kiến của nhân dân, xoay quanh chủ yếu vào các nội dung như: Về vấn đề làm mương, đường, chất lượng của thực hiện. kiếm tra xem xét các cổ ruộng hiện nay, xử lý trang trại tự phát, hướng xử lý trong thời gian tới. Đất 10 % ở trong trong thôn Gồ thực hiện như thế nào? Đối với việc không gieo cấy được thì có hướng hỗ trợ gì? Giải quyết xử lý đất thầu của HTX/ Trách nhiệm của cán bộ xã qua các thời kỳ trong công tác quản lý đất đai.

vinh phucvinh tuong doi thoai giai dap thac mac ve don thua doi ruong tai phu da
Phó chủ tịch huyện Vĩnh Tường, Nguyễn Bình Khiêm phát biểu

Trả lời những băn khoăn của nhân dân tại hội nghị, ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó chủ tịch huyện giải thích: Vấn đề giải quyết trang trại, quan điểm của huyện là đã vi phạm đất đai phải xử lý triệt để, không loại trừ ai, không có vùng cấm, tuy nhiên trong quá trình làm phải có lộ trình, thời gian thực hiện. Giải quyết có tình có lý, làm từng bước.

Vấn đề địa giới hành chính giữa Phú Đa với các xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, Ngũ Kiên: ý kiến của nhân dân là hoàn toàn có cơ sở để xem xét giải quyết, tuy nhiên liên quan địa giới hành chính phải có thời gian, huyện sẽ ghi nhận ý kiến và giải quyết nhân dân các xã, trên cơ sở đồng thuận.

Vấn đề liên quan đến nội dung kênh N1, N2, để nghị UBND xã Phú Đa khẩn trương làm việc với HTX NN để thanh lý các Hợp đồng giao thầu và quản lý diện tích còn lại theo quy định hiện hành của Nhà nước (xem xét phương án để lại diện tích này để làm khu chứa nước phục vụ Nhân dân sản xuất).

Vấn đề thi công hạ tầng đồng ruộng, phản ánh của nhân dân về nội dung này là có cơ sở.Việc thi công hạ tầng đồng ruộng ở một số thôn chậm tiến độ, thi công ẩu, không đảm bảo chất lượng, kỹ thuật. Tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân, UBND huyện đã cùng nhân dân, lãnh đạo xã, Tổ giám sát kiểm tra, lập biên bản các hạng mục cần phải khắc phục. Thời gian tới, sẽ đôn đốc, giám sát đơn vị thi công khẩn trương triển khai thực hiện các các hạng mục theo đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng theo quy định.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...