Vĩnh Phúc: Tham mưu bổ nhiệm cán bộ sai qui định, Ban tổ chức Tỉnh ủy “né” báo chí?

Cập nhật: 09:21 | 16/07/2019
Phải chăng có “uẩn khúc” trong công tác bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại một số cơ quan quản lý Nhà nước của Tỉnh, Huyện… nên Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tỉnh Vĩnh Phúc trong một thời gian dài "không thể" sắp xếp lịch làm việc với cơ quan Báo chí?

Liên tiếp trong 2 tuần qua, Phóng viên (PV) Báo Tầm Nhìn đã liên hệ điện thoại, gửi giấy giới thiệu đặt lịch làm việc đến văn phòng Tỉnh ủy, Ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và trưc tiếp ông Hoàng Văn Toàn, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về vấn đề liên quan đến công tác bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Sở Giáo dục đào tạo, Sở Ngoại vụ và tại một số huyện nhưng không có hồi âm?!

Cuối tháng 5/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm, điều động đối với 8 cán bộ lãnh đạo thuộc các Sở, ngành và địa phương.

vinh phuc tham muu bo nhiem can bo sai qui dinh ban to chuc tinh uy ne bao chi
Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ Tỉnh Vĩnh Phúc (nguồn internet)

Theo đó, ông Nguyễn Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Yên Lạc giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ông Nguyễn Bá Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô giữ chức Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ông Vũ Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông được điều động giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh; Ông Lê Quang Nghiệp, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô nhiệm kỳ 2016-2021; Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Công tác xã hội và Truyền thông, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân tộc.

Ông Hà Vũ Tuyến, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô giữ chức Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sông Lô giữ chức Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ; Ông Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch HĐND TP. Phúc Yên giữ chức Quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo;

Sau lễ công bố, Báo Tầm Nhìn nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về hai trường hợp được bổ nhiệm có nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận.

Trường hợp thứ nhất là ông Ngyễn Việt Hưng Phó chủ tịch HĐND Huyện Sông Lô được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ.

vinh phuc tham muu bo nhiem can bo sai qui dinh ban to chuc tinh uy ne bao chi
Ông Nguyễn Việt Hưng (thứ 2 từ trái sang) được chúc mừng khi "thăng quan" (nguồn internet)

Thông tin trước đó, đầu tháng 3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có thông báo về việc xử lý kỷ luật đối với Ban thường vụ Huyện ủy Sông Lô nhiệm kỳ 2015-2020 và Đảng viên vi phạm. Theo thông báo này, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô đã có hàng loạt các vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ; vi phạm quy chế làm việc; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác cán bộ; quản lý ngân sách, đầu tư xây dựng; kiểm tra, giám sát và thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan có thẩm quyền.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô nhiệm kỳ 2015-2020 làm ảnh huởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo thẩm quyền Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô bằng hình thức Khiển trách.

Theo danh sách công bố, bổ nhiệm trên thì có 2 vị là thành viên ban thường vụ Huyện Sông Lô đang trong thời gian bị kỷ luật là ông Hà Vũ Tuyến và ông Nguyễn Việt Hưng.

Ông Hà Vũ Tuyến có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng nên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo và điều chuyển về làm Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh

Nhưng, với kết luận kỷ luật trên, ông Hưng lại vẫn được “thăng quan” khiến công luận bức xúc?!

“Theo khoản 5 điều 14 (Điều kiện bổ nhiệm cán bộ), số 105/QĐTW của Ban chấp hành Trung ương ngày 19/12/20017 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử nêu rõ: Người bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất một năm kể từ khi có quyết định kỷ luật. Đảng viên bị kỷ luật cách chức trong vòng một năm kể từ ngày có quyết định, không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn.”

Như vây việc “thăng quan” cho ông Hưng là vi phạm nghiêm trọng qui định trên nên việc dư luận phản ánh là hoàn toàn có cơ sở và cần phải được cơ quan chức năng làm rõ.

vinh phuc tham muu bo nhiem can bo sai qui dinh ban to chuc tinh uy ne bao chi
Ông Nguyễn Văn Huyến (thời điểm là Phó chủ tịch HĐND TP. Phúc Yên) (nguồn internet)

Trường hợp thứ 2 là ông Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch HĐND TP. Phúc Yên bị phản ánh là được “thăng quan” làm Quyền Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo khi chưa đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo qui định.

Còn tiếp

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...