Vĩnh Phúc: Giao đất trái luật, tiền Nhà nước chảy vào túi ai?”

Cập nhật: 10:21 | 21/09/2018
31 Ha đất “bạc” của TP. Vĩnh Yên được thu hồi và giao trái luật cho những người nhà của nguyên những Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc qua các thời kỳ tưởng như đã bình yên nhưng không cần kiểm tra rà soát lại vì nhận thấy có  một quyết định thu hồi đất kỳ lạ của UBND Tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Giao đất trái luật, tiền Nhà nước chảy vào túi ai?”

31 Ha đất “bạc” của TP. Vĩnh Yên được thu hồi và giao trái luật cho những người nhà của nguyên những Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc qua các thời kỳ tưởng như đã bình yên nhưng không cần kiểm tra rà soát lại vì nhận thấy có một quyết định thu hồi đất kỳ lạ của UBND Tỉnh Vĩnh Phúc.

Chìm xuồng ?

vinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui ai
Giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất của bà Hồng mẹ cựu chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Ngọc Phi

Đất “bạc” là cách nói hài hước của dư luận Tỉnh Vĩnh Phúc khi hàng chục Ha đất được giao cho doanh nghiệp trồng cây ăn quả nhưng sau đó bị “phù phép” khiến đất bạc màu không thể trồng cây mà trở thành trang trại, biệt phủ, khu nhà ở của người thân các cựu quan chức của Tỉnh!

Từ năm 1999 đến năm 2002, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã ra 4 quyết định thu hồi 21,795 ha của Công ty TNHH Kim Long, trong đó có 0,585ha ở Khai Quang chuyển cho Công ty TNHH chuyển giao công nghệ và xử lý môi trường; 1ha giao cho Công ty quản lý và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên; 10,49 ha giao cho UBND thị xã Vĩnh Yên quản lý.

Đặc biệt là 9,72 ha đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long giao cho UBND thị xã Vĩnh Yên quản lý nhưng sau đó đã được làm thủ tục giao cho bà Trần Thị Hồng, lúc này đã khoảng 80 tuổi trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường là “nhạc mẫu” của cựu chủ tịch UBND Tỉnh, cựu Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Ngọc Phi với thời hạn 50 năm.

Theo báo cáo 110 ngày 20-7-2010 của Sở Tài nguyên và môi trường Tỉnh Vĩnh Phúc ngày đó thì 9,72 ha này nguyên là đất của HTX nông nghiệp Định Trung. Năm 1995, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã có Quyết định số 2140/QĐ-UB về việc thu hồi và giao đất cho Công ty Kim Long để trồng mía cung cấp cho Nhà máy đường Việt Trì. Diện tích đất được giao tại Quyết định này là 24,475ha tại xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên (nay là thành phố Vĩnh Yên).

Đến năm 1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ra Quyết định số 169/QĐ-UB thu hồi và giao 116,072 ha đất thuộc phường Liên Bảo và Khai Quang cho Công ty Kim Long trồng mía và sản xuất nông lâm kết hợp.

Tiếp đó, ngày 24/7/2002, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 2703/QĐ-UB thu hồi lại 9,72ha đất của Công ty Kim Long để giao cho UBND thị xã Vĩnh Yên (nay là thành phố Vĩnh Yên – PV) quản lý và giao cho hộ cá nhân trồng cây ăn quả theo dự án.

Ngày 20/9/2002, UBND thị xã Vĩnh Yên có quyết định số 412/QĐ-UB giao 9,72ha đất này cho hộ bà Trần Thị Hồng ở Kim xá, Vĩnh Tường thực hiện dự án trồng cây ăn quả, thời hạn giao 50 năm.

Ngoài trường hợp của bà Hồng, UBND thị xã Vĩnh Yên giao cho hộ ông Trần Văn Mùi với diện tích 10,5ha, thời hạn giao 50 năm theo Quyết định số 2702/QĐ-UB ngày 24/7/2002 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thu hồi đất của Công ty Kim Long để giao cho UBND thị xã Vĩnh Yên và Quyết định số 413/QĐ-UB ngày 20/9/2002 của UBND thị xã Vĩnh Yên giao cho hộ ông Mùi sử dụng.(ông Trần Văn Mùi là người thân của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc).

Dự án trồng mía chuyên canh mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi để giao cho Kim Long với thời hạn 20 năm là đất thuộc dự án đầu tư xây dựng vùng mía thâm canh cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường Việt Trì nên được xác định là đất giao có thời hạn và "không phải nộp tiền sử dụng đất".

Và cũng chính vì thế nên nên các lô đất được giao cho bà Hồng, ông Mùi cũng không phải nộp tiền sử dụng đất?!.

Toàn bộ quá trình kiểm tra của cả Thanh tra và Thị ủy Vĩnh Yên ngày đó theo yêu cầu của Ủy ban kiểm tra TƯ đều xác định rõ việc giao đất cho Mẹ vợ ông Phi là không đúng đối tượng, vi phạm điều 6 Nghị định 64 Nghị định Chính Phủ theo đó:"đối tượng giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài là nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương...". Tuy nhiên câu hỏi vì sao bà Hồng lại được giao đất ở Vĩnh Yên thì không cơ quan nào trả lời.

Chính những khuất tất trong việc giao đất cho người nhà của các lãnh đạo tỉnh ngày ấy một cách bất chấp các quy định của pháp luật là nguyên nhân khiến Ủy ban kiểm tra TƯ phải "vào cuộc".

Và, chỉ trong vòng 4 ngày từ ngày 27/7/2009 đến 31/7/2009 lô đất giao cho cụ Bà 80 tuổi đã được phù phép “gần hợp pháp” để “che mắt” UBKT TW bằng “quyền năng”của vị đương kim chủ tịch Tỉnh ngày ấy ông Nguyễn Ngọc Phi. Và cũng từ ngày đó mọi chuyện liên quan đến vụ việc trên đã chìm dần vào quên lãng.

Khai quật

vinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui ai
ông Phùng Quang Hùng. Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Sự việc trên ngỡ như đã “mồ yên mả đẹp” bỗng bị “khai quật” khi thời gian vừa qua tại Vĩnh Phúc dư luận xôn xao về 1 dự án nhà ở do doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh (nay là công ty CP Diệp Linh Vĩnh Phúc) (Cty Diệp Linh) làm chủ đầu tư. Dự án này đang được ưu ái giao đất một cách “bất thường” như các vụ việc trên.

vinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui aivinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui aivinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui ai

quyết định thu hồi đất do Ông Phùng Quang Hùng Ký.

Năm 2008 Cty Diệp Linh xin chủ trương làm dự án khu biệt thự nhà vườn, đến năm 2009 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành thu hồi và giao đất vậy mà đến tận ngày 23/6/2017, vẫn được UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đôn đốc hoàn tất thủ tục để được giao làm chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Điều này thể hiện trong nhiều văn bản của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng như văn bản của các ngành chức năng. Đơn cử như trong văn bản số 4682/UBND-CN1 ngày 23/6/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do ông Bùi Hồng Đô ký có nêu: “Yêu cầu Công ty CP Diệp Linh Vĩnh Phúc hoàn chỉnh hồ sơ xin làm chủ đầu tư dự án…”

vinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui ai

Như vậy UBND Lãnh đạo Tỉnh Vĩnh phúc ngày ấy đã cố tình giao đất trái luật cho doanh nghiệp khi chưa có chủ đầu tư?!

Ở bài viết trước trên Tamnhin.net.vn (http://tamnhin.net.vn/vinh-phuc-nguyen-chu-tich-ubnd-tinh-ky-van-ban-giao-dat-cho-doanh-nghiep-vi-pham-luat-49960.html ) đã thông tin tới bạn đọc; theo đó, năm 2008, ông Phùng Quang Hùng khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Quyết định số 883/QĐ-UBND phê duyệt địa điểm cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự nhà vườn tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Sau đó, dự án được lấy tên là Dự án xây dựng khu nhà ở.

Ngày 26/9/2008, ông Hùng (PV) ký Quyết định số 3491/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở của Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh.

Ngày 30/10/2009, ông Phùng Quang Hùng tiếp tục ký Quyết định số 3808/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở tại phường Liên Bảo.

Tiếp đến, ngày 29/12/2009, ông Hùng ký Quyết định số 4686/QĐ-CT về việc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất của dự án.

Có được “bảo bối” trên do ông Hùng ban, Doanh nghiệp Diệp Linh, đã tiến hành hoàn thiện các thủ tục dự án và được cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc giao đất trên thực địa.

“Câu hát ngân lên bỗng tắt giữa chừng”

khi mọi thủ tục đã hoàn tất thì bỗng nhiên dự án của Cty Diệp Linh đôt ngột dừng lại. Điều này được dư luận lý giải rằng tại thời điểm đó vụ án “Trang trại phường Đồng Tâm” liên quan đến một vị Phó Chủ tịch khác của Tĩnh Vĩnh Phúc là ông Nguyễn Văn Hòa đã bị khởi tố vì các yếu tố gần giống với dự án của Cty Diệp Linh

Sau gần 10 năm không thực hiện thì nhẽ ra dự án phải bị thu hồi nhưng mới đây, năm 2017. Cty Diệp Linh xin được điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, sau đó hàng loạt các văn bản mới được ban hành tiếp tục ưu ái cho Doanh nghiệp này thực hiện dự án.

Và, đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật và được rao bán trên mạng giá 10 triệu đông/m2

Theo thông tin PV tìm hiểu được, dự án trên của Cty Diệp Linh có liên quan mật thiết đến một cựu quan chức cấp cao của Tỉnh có tên Hùng!

Như vậy UBND tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ ưu ái một cách “đặc biệt” cho Cty Diệp Linh mà còn có dấu hiệu “xé luật”, ban hành các quyết định trong đó có những nội dung vi phạm Luật đất đai năm 2003, Luật Nhà ở năm 2005, luật đầu tư kinh doanh bất động sản năm 2006 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo số 6829/UBND-NN5 ngày 10/9/2018, giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng một số sở ngành liên quan kiểm tra việc sử dụng đất của Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh.

Những khuất tất trong tiền thuê đất, đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng cần làm rõ.

Việc giao đất trái luật cho 2 hộ bà Hồng mẹ vợ ông Phi và ông Mùi từ năm 2002 đến khi được “hợp thức hóa” năm 2007 đã khiến Nhà nước thất thu bao nhiêu tiền? Số tiền các hộ này hưởng lợi “bất chính” từ dự án trồng mía của Cty Kim Long là bao nhiêu? Công ty Kim Long có nhận được tiền bồi thường khi bị thu hồi đất?

Tiền thuê đất, đền bù, giải phóng mặt bằng của CtyDiệp Linh đã chi trả chưa? Trả như thế nào và trả cho ai?

Vì trước đó đã có Quyết định số 3808/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở tại phường Liên Bảo (TP. Vĩnh Yên). Do Ông Phùng Quang Hùng Ký ngày 30/10/2009 nêu rõ “Thu hồi 18.182 m2 đất nông nghiệp của Công ty TNHH Kim Long tại phường Liên Bảo – thành phố Vĩnh Yên (hiện tại Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh đã thực hiện bồi thường GPMB) để giao cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở theo quy hoạch chi tiết được duyệt…”.

Trong khi đó Công ty Kim Long không hề biết về việc thu hồi và đền bù GPMB khu đất này. Ông Đường Ngọc Sơn Giám đốc Công ty Kim Long khẳng định:“ Công ty chúng tôi không hề được biết về quá trình thu hồi cũng như phê duyệt dự án này. Chúng tôi không được thông báo về thu hồi đất và không có đơn vị nào đến gặp chúng tôi lập phương án đầu tư, bồi thường cũng như chi trả tiền bồi thường nên làm gì có chuyện đã thực hiện bồi thường?!”.

vinh phuc giao dat trai luat tien nha nuoc chay vao tui ai
Ông Đường Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Kim Long

UBND Tỉnh vào cuộc “tế nhị”?!

Liên quan đến những vụ việc trên, UBND Tỉnh đã vào cuộc nhưng “tế nhị” để đất “trang trại ông Phi” và ông Mùi qua một bên chỉ nói đến Cty Diệp Linh

Nội dung văn bản nêu: “UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh của Báo chí liên quan đến việc sử dụng đất của Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Về việc này, UBND tỉnh chỉ đạo như sau: Giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và UBND thành phố Vĩnh Yên kiểm tra việc sử dụng đất của Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh theo nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2018.”

Còn tiếp

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...