Vĩnh Phúc: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp “làm liều” ?

Cập nhật: 19:35 | 08/01/2019
Là một doanh nghiệp địa phương (Vĩnh Phúc) Khá kín tiếng, nhưng ít người biết rằng ngoài dự án BOT Cai Lậy, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Bắc Ái (Cty Bắc Ái) còn là chủ đầu tư của nhiều dự án đối tác công – tư (PPP) khác.

Ai dám “làm liều” như Bắc Ái ?

vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu
Trạm trộn bê tông không phép

Dự án VCI Mountain View, Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư VCI. Tổng thầu là Công ty Xây dựng Bắc Ái, Quy mô dự án 13.4 ha. Thời gian vừa qua Báo chí và dư luận vô cùng bức xúc với việc Công ty này khi thực dự án dã tự ý “làm liều” đặt trạm trộn bê tông khi chưa được cấp phép.

Để rộng dường dư luận. Phóng Viên (PV) báo điện tử tầm nhìn đã đi tìm hiểu về dự án trên thì được biết thêm. trong quá trinh thi công san lấp mặt bằng đơn vị này đã khiến một lượng bùn đất lớn tràn ngập vào nhà dân, gây thiệt hại lớn về tài sản. Cụ thể, theo gia đình ông Trần Văn Định phản ánh: “Từ cuối năm 2017, Cty CP đầu tư VCI tiến hành san gạt mặt bằng làm thay đổi hiện trạng hệ thống thoát nước của khu vực... biện pháp thi công không đảm bảo khiến một lượng bùn lớn tràn vào các nhà dân gây thiệt hại lớn về tài sản và nhà cửa. Ngày 17/8/2018, UBND xã Định Trung đã kiểm tra và xác nhận khu vực nhà ở đã bị nước chảy làm ngập khu vực, bùn đất tràn vào nhà xưởng, gây ngập nguyên liệu, chập hệ thống điện, nhiều máy móc bị hư hỏng nặng …”.

vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu

“dám làm – dám nhận” coi thường pháp luật.

vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu

Công ty CP đầu tư VCI được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo hồ sơ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu nhà ở đô thị của Cty CP đầu tư VCI không có mục đặt trạm trộn bê tông xi măng công suất 60m3/h mà chỉ có các hạng mục xây dựng khu nhà ở liền kề, khu nhà biệt thự, khu nhà ở xã hội, khu tái định cư, khu cây xanh, khu trường học, các công trình phụ trợ khác như: Hệ thống cấp điện, cấp nước, phòng cháy, chữa cháy, thoát nước và thu gom xử lý nước thải, khu tập kết chất thải rắn, hệ thống chống sét. Mặt khác, trạm trộn bê tông xi măng công suất 60m3/h quy đổi (x2,2) là 132 tấn sản phẩm/ngày thuộc đối tượng phải lập tác động môi trường cho riêng trạm trộn để phục vụ cho dự án.

Theo đó người chịu trách nhiệm về dự án này của công ty CP đầu tư VCI, “thoải mái” xác nhận với PV là trạm trộn bê tông không có giấy phép hoạt động.

Quan sát của PV hiện trạm trộn trái phép này vẫn đang ngang nhiên hoạt động và hàng ngày vẫn thải ra môi trường vô vàn khí thái làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh dự án.

Chính quyền ở đâu mà để doanh nghiệp “ làm liều”?

vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu

Vửa qua có rất Bài báo đã thông tin về những sai phạm của dự án. Cũng như các thông tin về các quyết định xử lý, đặc biệt là trạm trộn bê tông trái phép của chính quyền địa phương. Nhưng mọi hành động của các cấp chính quyền đối với doanh nghiệp này chỉ như “muỗi đốt Inox”… Phải chăng những động thái của chính quyền địa phương chỉ “làm để cho có”, còn doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện dự án với các sai phạm mà không bị xử lý. Sự “làm liều” của doanh nghiệp (đặt trạm trộn bê tông) trái phép là coi thường pháp luật, sức khỏe người dân và dư luận.

Thiết nghi với một dự án nhà ở quan trọng vê mặt mỹ quan và nằm trong quy hoạch quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc. Các cấp chính quyền tỉnh cần phải vào cuộc một cách triệt để. Qua tìm hiểu cuả PV, hiện còn nhiều dự án cũng có trường hợp sai phạm tương tự như đang diễn ra tại Dự án VCI Mountain View.

Một số hình ảnh ghi nhận về thiệt hại do thi công dự mà PV ghi nhận

vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu
vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu
vinh phuc chinh quyen co lam ngo cho doanh nghiep lam lieu

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở các số báo tiếp theo./

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...