Vĩnh Phúc: Bài 4: Buông lỏng quản lý, thất thu ngân sách, trách nhiệm thuộc về ai?

Cập nhật: 14:54 | 15/06/2017
Như Báo điện tử Tầm nhìn đã phản ánh về việc các doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn huyện Sông Lô, không những không đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương mà các doanh nghiệp này còn có nhiều dấu hiệu chây ì, trốn thuế. Có những doanh nghiệp không hề kê khai trong suốt thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là Cục thuế tỉnh không có những chế tài hợp lý để ngân sách nhà nước có nguy cơ thất thu.

Hàng loạt doanh nghiệp chây ì, trốn thuế tại Chi cục thuế Sông Lô?

Được biết, tổng nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp trong 10 năm qua phải nộp vào ngân sách khoảng 25 tỷ đồng. Đây là toàn bộ nghĩa vụ tài chính bao gồm lệ phí khai thác khoáng sản và thuế phát sinh. Tuy nhiên, số tiền thực sự ngân sách nhà nước nhận được là bao nhiêu, có bao nhiêu doanh nghiệp đang nợ, trốn thuế, số tiền nợ này là bao nhiêu thì chưa có một cơ quan nào đứng ra tổng hợp và chịu trách nhiệm? Thực tế, còn khá nhiều công ty khai thác cát trên sông Lô hiện nay vẫn đang còn nợ đọng và chây ì không kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, theo đại diện Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các khoản thuế này cũng rất khó đòi.

vinh phuc bai 4 buong long quan ly that thu ngan sach trach nhiem thuoc ve ai
Tổng hợp tình hình thực hiện các nghĩa vụ tài chính của các đơn vị khai thác cát, sỏi trên địa bàn

Cụ thể, một số doanh nghiệp có dấu hiệu chây ì, trốn thuế (tính tới ngày 30/04/2017):

Công ty CP Khoáng Sản Đại Việt được cấp phép trước khi Nghị định số 203/2013/NĐ-CP có hiệu lực. Tổng số nghĩa vụ tài chính của công ty này phải thực hiện nộp ngân sách là 1.342.183.528đ (bao gồm thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường). Tuy nhiên, Công ty này còn nợ 1.112638528đ;

Công ty CP Tư vấn ĐTXD Bắc Ái được cấp hai điểm mỏ tại xã Cao phong và xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô. Tổng số nghĩa vụ tài chính công ty này còn nợ là 44.800.000đ và 396.535.000đ.

Công ty TNHH VT&XD Vĩnh Phúc được cấp hai điểm mỏ tại các xã Tứ Yên, Đức Bác và Đôn Nhân, huyện Sông Lô. Tổng số nghĩa vụ tài chính công ty này còn nợ là 109.218.020đ.

Công ty CP KS Đông Dương AVA được cấp hai điểm mỏ tại xã Cao Phong và xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô. Tổng số nghĩa vụ tài chính công ty này còn nợ là 161.090.000đ.

Công ty CP XDĐT Phúc Lợi Hà Nội được cấp 03 điểm mỏ tại các xã Phương Quan, Đôn Nhân - Yên Thạch, và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô. Tổng số nghĩa vụ tài chính công ty này còn nợ là 365.400.000đ.

Công ty CP TM&ĐT Thái An được cấp điểm mỏ tại xã Tứ Yên, huyện Sông Lô. Tổng số nghĩa vụ tài chính công ty này còn nợ là 279.205.200đ.

Đặc biệt hơn cả là Công ty CP Khai thác và CB Lâm khoáng sản Hoàng Phát, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1597/QĐ-UBND ngày 08/07/2011 tại điểm mỏ xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô với diện tích 9,29ha, trữ lượng 267,624m3, công xuất khai thác 48.000m3/năm. Thời hạn khai thác từ tháng 7/2011 đến tháng 7/2016.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, trong một thời gian dài (giai đoạn từ 2011 - 2015), Công ty này không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước. Trong khi đó, ngày 14/05/2015, UBND tỉnh Vĩnh phúc mới có Quyết định số 1265/QĐ-CT về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Theo căn cứ đó, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc có Thông báo số 1858/TB-CT ngày 15/05/2015 về nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tổng số tiền là 722.584.800đ.

Thế nhưng, theo báo cáo của Chi cục thuế huyện Sông Lô gửi Cục thuế Vĩnh Phúc cho rằng: Chi cục đã yêu cầu đơn vị kê khai thuế tại Chi cục theo đúng pháp luật, nhưng từ khi được cấp quyền khai thác tới nay đơn vị không kê khai, nộp thuế với Chi cục thuế Sông Lô. Thực tế cho thấy, trong suốt 05 năm khai thác khoáng sản, Công ty này đã không hề đóng một đồng thuế nào cho ngân sách nhà nước mà các cơ quan chức năng Vĩnh Phúc lại không hề có chế tài hợp lý.

Lãnh đạo thuế tỉnh Vĩnh Phúc đang ở đâu?

Trước câu hỏi, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã có những giải pháp hay chế tài gì để yêu cầu các doanh nghiệp này phải chấp pháp về thuế? Đại diện Cục thuế cho biết: Về vấn đề này thì PV làm việc với Chi cục thuế Sông Lô, đây là cơ quan quản lý trực tiếp các doanh nghiệp. Cục thuế sẽ giới thiệu xuống (điện thoại trước) để PV làm việc.

vinh phuc bai 4 buong long quan ly that thu ngan sach trach nhiem thuoc ve ai
Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc cơ sở 2 ( ảnh internet)

Liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Văn Nghiêm, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Sông Lô để trao đổi, ông Nghiêm thẳng thắn nói rằng: “Từ giờ đến 30/06 tôi rất bận, kín lịch hết rồi, mời PV sang tháng 7 thì làm việc. Còn các anh thích viết gì thì cứ viết, phóng sự hay phản ánh tùy các anh. Doanh nghiệp nào sai thì các anh viết...?”.

Mặc dù, trước khi làm việc với Cục thuế, được sự giới thiệu của UBND tỉnh Vĩnh Phúc xuống làm việc với Cục thuế Vĩnh Phúc. Nhưng trong suốt thời gian thực hiện loạt bài viết này, PV chỉ được tiếp xúc với một đại diện truyền thông của Cục thuế. Nhiều lần đề nghị được làm việc trực tiếp với ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng cục thuế nhưng PV đều nhận được câu trả lời là: Bận.

Theo nguồn tin riêng của PV, trong buổi làm việc gần đây của ông Nguyễn Văn Nghiêm, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Sông Lô với Cục thuế Vĩnh Phúc, ông Nghiêm cho rằng, không phải mình không thu thuế, mà là không thể thu được các doanh nghiệp này.

Có lẽ Cục thuế Vĩnh Phúc, xa hơn nữa là Tổng Cục thuế cần xem xét năng lực cũng như trách nhiệm của nhiều cán bộ trong vụ việc thất thu ngân sách nhà nước nghiêm trọng này.

  • Xin chờ trong giây lát...