Viết tiếp về Dự án trồng rau của Công ty TNHH Sơn Trường: Huyện An Lão “né” báo chí?

Cập nhật: 09:12 | 12/08/2019
Liên quan đến việc 36 hộ dân tại xã An Tiến cho Công ty TNHH Sơn Trường thuê đất để trồng rau sạch nhưng nhiều năm nay không được thanh toán sản lượng, PV Báo Tầm Nhìn đã đặt lịch làm việc với UBND huyện An Lão (TP. Hải Phòng), nhưng đã nhiều ngày trôi qua, cơ quan này vẫn không sắp xếp lịch làm việc, mà thay vào đó chỉ là những lời hứa suông.  

Trước đó, Báo Tầm Nhìn đã có bài phản ánh, năm 2009, Công ty TNHH Sơn Trường (trụ sở tại Quán Toan, Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) đã thuê đất sản xuất nông nghiệp của 501 hộ dân tại xã An Tiến để sử dụng vào mục đích trồng rau. Trong thời gian thuê đất, Công ty TNHH Sơn Trường đã thanh toán đầy đủ theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết với người dân.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định, Công ty TNHH Sơn Trường đã tiến hành xây dựng một số công trình để phục vụ cho việc trồng rau. Tuy nhiên, theo phản ánh, do sản xuất không hiệu quả nên đến năm 2011, Công ty TNHH Sơn Trường đã quyết định trả lại đất cho các hộ dân để họ tiếp tục sản xuất.

Thế nhưng, điều đáng nói là trong số 501 hộ dân này, Công ty TNHH Sơn Trường mới trả lại ruộng cho 465 hộ dân và còn lại 36 hộ dân chưa được thanh toán sản lượng. Theo đó, nguyên nhân được cho là do 36 hộ dân này còn vướng mắc về giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất.

Liên quan đến sự việc này, ngày 8/7/2015, UBND huyện An Lão đã có Thông báo số 804/TB-UBND về kết luận tại buổi làm việc với Công ty TNHH Sơn Trường. Theo đó, Công ty TNHH Sơn Trường sẽ phải thanh toán chi trả cho 36 hộ dân này theo đúng quy định của pháp luật (chi trả trước tháng 11/2015) và làm việc trực tiếp với các hộ dân.

Ngày 7/12/2015, Công ty TNHH Sơn Trường có Công văn số 801/2015/CV-ST gửi tới UBND huyện An Lão và UBND xã An Tiến với nội dung đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã An Tiến cùng với Công ty và các hộ dân bàn bạc việc chi trả cho các hộ dân theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

viet tiep ve du an trong rau cua cong ty tnhh son truong huyen an lao ne bao chi
Khu đất bị bỏ hoang tại xã An Tiến

Và sau khi nhận được Công văn số 801/2015/CV-ST của Công ty TNHH Sơn Trường, ngày 11/12/2015, UBND huyện An Lão lại ban hành Công văn số 3236/UBND-VP đề nghị Công ty TNHH Sơn Trường chủ động trực tiếp làm việc với các hộ dân theo Hợp đồng ký kết với các hộ dân và đúng theo nội dung Thông báo số 804/TB-UBND ngày 8/7/2015 của UBND huyện, xong trước tháng 12/2015.

Tuy nhiên, sau khi nhận được Công văn số 3236/UBND-VP của UBND huyện An Lão, ngày 14/1/2016, Công ty TNHH Sơn Trường lại tiếp tục có Công văn gửi tới UBND huyện An Lão và UBND xã An Tiến cho rằng, căn cứ theo quy định của pháp luật thì Công ty chỉ phải thanh toán cho 36 hộ dân này theo hướng bồi thường hoa lợi.

Ông Bùi Văn Bút – Chủ tịch UBND xã An Tiến cho biết, diện tích đất của 36 hộ dân này là khu vực trước đây Công ty TNHH Sơn Trường để dựng nhà xưởng và khu nhà máy nước. Bởi vậy, Công ty TNHH Sơn Trường đã phải tiến hành san lấp, tháo dỡ các công trình trên đất để trả lại mặt bằng cho dân cấy cày. Tuy nhiên, mặt bằng tại khu vực đó toàn cát và đá nên người dân không thể canh tác được dẫn đến việc để ruộng bị bỏ hoang.

“Về nguyên tắc, khi người dân chưa nhận ruộng thì Công ty TNHH Sơn Trường phải trả sản lượng cho 36 hộ dân này tính từ năm 2011 đến giữa năm 2015 (tương đương với 7 vụ cấy lúa) bởi trong thời gian đó, 465 hộ dân nhận được ruộng đều đã cấy được 7 vụ lúa. Thế nhưng, Công ty TNHH Sơn Trường không tiến hành trả sản lượng cho các hộ dân”, ông Bút cho biết.

Cũng theo ông Bút, người dân đã nhiều lần kiến nghị sự việc này lên HĐND xã và HĐND huyện, đồng thời, UBND xã An Tiến cũng có văn bản gửi tới Công ty TNHH Sơn Trường về việc yêu cầu trả sản lượng cho dân nhưng không thấy phía công ty hồi âm.

Còn về phía Công ty TNHH Sơn Trường, ông Tạ Quyết Thắng – Giám đốc công ty lại tỏ ra khá bức xúc “những diện tích chưa trả được là người ta cố tình kéo dài đến 7 vụ để ăn vạ. Những diện tích này sẽ được chi trả theo quy định của pháp luật, có nghĩa là thiệt hại đến đâu thì chúng tôi chi trả đến đấy”.

Cũng theo ông Thắng, sau khi chấm dứt hợp đồng, cơ quan chức năng không gửi thống kê thiệt hại để công ty đền bù cho người dân, thậm chí, công ty đã giục nhiều lần nhưng cơ quan chức năng cũng không làm.

Trả lời câu hỏi của PV, trong trường hợp, bây giờ cơ quan chức năng gửi thống kê thì công ty có tiến hành chi trả cho người dân không?, ông Thắng liền trả lời: “bây giờ gửi lên thì cũng hết thời hạn vì hiệu lực của hợp đồng dân sự chỉ có 3 năm. Bây giờ hết thời hạn 3 năm nên công ty không chỉ trả nữa cũng không việc gì cả”.

Còn đối với việc UBND xã An Tiến cho rằng diện tích của 36 hộ dân nói trên bên dưới là gạch và cát nên không cấy được, ông Thắng cho biết “tất cả chỉ là ăn vạ hết”. Sau đó, ông Thắng cung cấp cho PV 2 tờ giấy xác nhận với nội dung xác nhận đã hoàn thành việc tháo dỡ và san lấp mặt bằng để trả lại ruộng cho các hộ dân canh tác, trong đó, có chữ ký của trưởng thôn và Phó Chủ tịch UBND xã An Tiến, Bùi Văn Bút (nay là Chủ tịch UBND xã).

Sau khi làm việc với UBND xã An Tiến và Công ty TNHH Sơn Trường, PV đã trực tiếp đến trụ sở UBND huyện An Lão và gửi giấy giới thiệu làm việc thông qua ông Nguyễn Văn Quang – Chánh văn phòng UBND huyện. Tuy nhiên, sau nhiều ngày không thấy cơ quan này sắp xếp lịch làm việc, PV liên hệ lại với ông Quang thì được biết lãnh đạo huyện đã giao cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với PV.

Sau đó, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Trần Cao Sơn – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì ông Sơn đề nghị nhắn lại nội dung làm việc để chuẩn bị tài liệu. Tuy nhiên, đến nay, PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc với cơ quan chức năng của huyện An Lão.

Chiều ngày 7/8, PV liên hệ lại với ông Quang thì ông Quang cho biết sẽ liên lạc lại với Phòng Nông nghiệp rồi sẽ thông tin lại nhưng nhiều ngày trôi qua cũng không thấy vị này hồi âm.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...