Việt Phủ Thành Chương, Bảo tàng tư nhân độc đáo

Cập nhật: 14:43 | 06/12/2018
Mấy hôm nay dư luân lại ồn ào về chuyện phá hay để Việt phủ Thành Chương ở rừng phòng hộ Sóc sơn. Để rộng đường dư luận chúng tôi xin đăng bài của bạn đọc Nguyễn Đỗ  ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.  
viet phu thanh chuong bao tang tu nhan doc dao
Cổng phủ ảnh minh họa

Nổi tiếng là một quần thể kiến trúc cung đình hoàn thiện còn lưu giữ nguyên vẹn những giá trị lịch sử, Việt Phủ Thành Chương đã được nhiều tờ báo quốc tế như The New York Times, Herald Tribune giới thiệu.

Vậy đâu là điểm hấp dẫn nhất, nổi bật nhất và kinh nghiệm khi đi tham quan khu du lịch hấp dẫn này là gì?

Cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 40km, thuộc địa phận xã Hiền Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Du khách có rất nhiều cách di chuyển khác nhau và có thể sử dụng nhiều phương tiện như xe bus, xe máy, nếu là một nhóm đông bạn có thể thuê riêng một chiếc xe khách…

viet phu thanh chuong bao tang tu nhan doc dao
Một góc Phủ

Với lộ trình xe máy bạn đi dọc theo hướng đường cao tốc Thăng Long-Nội Bài, sau đó rẽ về Sóc Sơn theo đường về Vĩnh Phúc cho tới khi nhìn thấy biển báo, tiếp tục đi theo hướng biển báo là tới nơi. Còn nếu bạn lựa chọn xe bus để đi, bạn có 2 cách: bắt xe 07 xuống ngã tư Phủ Lỗ-Nội Bài-Quốc Lộ 2, đi xe ôm hoặc taxi thêm 9 km hoặc đi xe 56 xuống khu công nghiệp Nội Bài bắt xe ôm đi thêm khoảng 3km nữa.

Khi đến đây, cảm xúc đầu tiên đến với bạn có lẽ là một nỗi niềm hoài cổ giữa không gian tĩnh lặng, trang nghiêm. Không giống như các khu du lịch ồn ào, náo nhiệt, ở đây dù đông khách tới đâu cũng giữ nguyên cho nó một nét yên tĩnh riêng biệt với cây cối, ao, vườn, sân đình,…

viet phu thanh chuong bao tang tu nhan doc dao
Ảnh minh họa

Điểm nổi bật trong quần thể kiến trúc ở đây là những ngôi nhà được thiết kế, xây dựng với nhiều phong cách, hình dáng khác nhau từ ngôi nhà sàn của dân tộc Mường đến nhà ngôi nhà mô phỏng theo lối kiến trúc nhà 3 gian của nhân dân đồng bằng Bắc Bộ,…

Mỗi nhà có một tên gọi riêng gắn liền với lịch sử mà chủ nhân muốn truyền tải như nhà Tường Vân là gian nhà cổ có từ thời nhà Nguyễn, nhà Đại Khoa được dựng lên dựa trên khuôn viên của nhà cổ khu vực Bắc Ninh, còn nếu muốn đến thưởng thức nghệ thuật bạn có thể tìm đến nhà hát Long Đình, ngôi nhà có diện tích rộng lớn và trang trí công phu.

viet phu thanh chuong bao tang tu nhan doc dao
Ảnh minh họa

Nhiều người sau khi tham quan khi về đã nhận xét rằng: “đây là một nơi thích hợp để tĩnh tâm, tránh xa ồn ào, khói bụi, tìm về một không gian mang đậm hồn dân tộc”.

Bên trong Việt Phủ, ngoài những công trình mô phỏng theo lối kiến trúc từ xa xưa, phủ còn bao gồm cả nhà hàng với thực đơn đa dạng mang hương vị Việt như: nem, bún riêu, bánh đa, bánh đúc,…; quán bán đồ lưu niệm với những món đồ thủ công, mỹ nghệ, đặc biệt ở nhà hát Long Đình bạn có thể xem tiết mục múa rối nước do các nghệ nhân dàn dựng.

viet phu thanh chuong bao tang tu nhan doc dao
Ảnh minh họa

Đến đây, bạn sẽ thấy hồn cốt, bóng dáng cha ông ta một thời, những giá trị truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua bao biến thiên vẫn giữ được cốt cách, bản sắc dân tộc. Tôi có thể khẳng định đây là bảo tàng tư nhân độc đáo mang đậm văn hóa Việt. Phá hay để chẳng ảnh hưởng gì đến tôi, nhưng nếu phá, tôi phản đối!

  • Xin chờ trong giây lát...