Việt Nam 'tăng tốc độ' ứng phó với Covid-19 do dịch Covid-19 đang diễn biến xấu trên thế giới

Cập nhật: 20:06 | 18/03/2020
Việt Nam phải "tăng cường tốc độ ứng phó" do tình hình Covid-19 trên thế giới đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia. Trong khi những người Việt đang trở về nước từ các vùng dịch ngày một đông.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 18/3 (Ban chỉ đạo), đã thống nhất rằng, Việt Nam phải "tăng cường tốc độ ứng phó" do tình hình Covid-19 trên thế giới đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia.

Trước hết, Phó thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chính sách về xuất nhập cảnh, trên tinh thần "mềm dẻo, hợp tác nhưng kiên quyết".

Ông cho biết, trong những ngày qua, do không thể ngăn giao lưu ngay với bên ngoài nên các lực lượng chức năng phải làm việc "không có đêm, không có ngày" để rà soát, tìm kiếm, giám sát hành khách, nhất là các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh trên hàng chục chuyến bay đến Việt Nam.

Trong nước hiện vẫn còn hàng trăm nghìn người nước ngoài đã nhập cảnh chưa quá thời hạn 14 ngày, trong đó rất nhiều người đến từ các nước có dịch. "Tất cả các đơn vị, lực lượng phải tiếp tục hiệp đồng từ con người, cơ chế, công nghệ để phát hiện nhanh nhất người bệnh, những người tiếp xúc gần", Phó thủ tướng nói.

Ông cũng đề nghị tất cả mọi người, dù là người nước ngoài, cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế. "Chúng ta phải kiểm soát được người nhập cảnh bằng chính sách quản lý thị thực, đồng thời tiếp cận, cách ly tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm đã nhập cảnh", Phó thủ tướng yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất Việt Nam sẽ kiên trì thực hiện các nguyên tắc chống dịch là: Chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm; cách ly kịp thời; khoanh vùng gọn; dập dịch triệt để; điều trị khỏi bệnh.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ tổ chức điều trị; phân loại nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao (người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm, người khuyết tật, yếu thế...) để theo dõi y tế tại cơ sở; tăng cường tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ.

Các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng, người Việt Nam ở nước ngoài nên thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn y tế của chính quyền nước sở tại. "Trường hợp người dân thực sự phải về nước, dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cơ quan luôn nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp cần thiết, lo cho bà con một cách tốt nhất có thể, vì đó là nghĩa đồng bào", Phó thủ tướng nói.

Vì vậy, dù sẽ có những bất tiện như các thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly, nhưng ông mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác và chia sẻ.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...