Việt Nam đoạt 5 giải thưởng âm nhạc quốc tế Grand Prize Virtuoso

Cập nhật: 21:50 | 20/06/2017
Grand Prize Virtuoso International Music Competition là Kỳ thi quốc tế về âm nhạc được coi là “Giải thưởng lớn về trình độ kỹ thuật”. Cuộc thi kết hợp với Đại học Âm nhạc Nghệ thuật Mozarteum tại Salzburg (Áo) , nơi sinh của nhà soạn nhạc thiên tài W. A. Mozart được tổ chức  từ năm 2015.

Cuộc thi Grand Prize Virtuoso International Music Competitio được Ban tổ chức kết hợp với các trường âm nhạc lớn, uy tín được tổ chức hàng năm, nhằm khuyến khích các nghệ sĩ trẻ trong hoạt động biểu diễn và trưởng thành trên con đường theo đuổi đam mê âm nhạc của mình. Cuộc thi giúp các thí sinh hoàn thiện bản thân và tự tin và hiện thực hóa giấc mơ âm nhạc. Bên cạnh đó, cuộc thi còn nhằm phát hiện ra các nghệ sĩ có cá tính nổi bật, đưa họ đi lên trong nghề nghiệp mang tầm quốc tế.

viet nam doat 5 giai thuong am nhac quoc te grand prize virtuoso
Cô giáo Đoàn Lê Thanh Tú và hai học trò Đỗ Thy Gia Hân và Chế Nguyễn Hạ Thi ( Giải Nhất, song tấu Piano) 

Cuộc thi là cơ hội để thí sinh ở các quốc gia khác nhau tham dự ở nhiều bộ môn như: đàn dây, piano, bộ kèn (gỗ và đồng), thanh nhạc và nhạc thính phòng. Mỗi bộ môn có những hạng mục (cấp độ) khác nhau, theo độ tuổi: Young Musician (dưới 8 tuổi), Junior (9 đến 12 tuổi), Intermediate (13 đến 15 tuổi), Advanced (16 đến 18 tuổi) và Senior (không giới hạn tuổi). Âm nhạc thính phòng có 3 hạng mục: Bảng A (dưới 12 tuổi), Bảng B (13-18 tuổi) và Bảng C (trên 18 tuổi).

Mỗi thí sinh tham dự sẽ  biểu diễn trong vòng 6 phút và được quay DVD trực tiếp, gửi dự thi. Ban giám khảo gồm 12 thành viên, là những người chấm độc lập để quyết định giải. Điểm khác biết ở cuộc thi này là các thi sinh đoạt giải sẽ nhận bằng và giải thưởng qua bưu điện, chỉ một số thí sinh xuất sắc được Ban tổ chức lựa chọn sẽ được mời sang trình diễn trong buổi Lễ trao giải tại Phòng hòa nhạc Wiener Saal của Đại học Âm nhạc Nghệ thuật Mozarteum.

viet nam doat 5 giai thuong am nhac quoc te grand prize virtuoso
Đinh Vân Khanh, Giải Nhất độc tấu, bảng dành cho 13-16 tuổi 

Trường Âm nhạc B.A.C.H, Thành phố Hồ Chí Minh cử 5 học viên, đều là học trò của giảng viên Piano Đoàn Lê Thanh Tú tham dự cuộc thi,  nhằm tạo cơ hội cho các em được cọ sát trong môi trường chuyên nghiệp quốc tế. Các thí sinh đã nỗ lực vượt qua các đối thủ đến từ nhiều nước và đoạt giải cao trong các bảng sếp hạng và thật vinh dự tự hào cho Việt Nam khi cả 5 em đều đoạt giải thưởng và được lựa chọn biểu diễn trong Award Concert (Hòa nhạc trao giải thưởng) được tổ chức tại Salzburg (Áo) vào ngày 10/7/2017.

Danh sách giải thưởng:

*Ở bảng dưới 12 tuổi.

 - Giải Nhì độc tấu piano, Bảng Junior

1.Đỗ Thy Gia Hân (2006)

2.Chế Nguyễn Hạ Thi (2006)

-Giải Nhất song tấu piano, Bảng A, hạng mục “Nhạc thính phòng:

Đỗ Thy Gia Hân và Chế Nguyễn Hạ Thi

 *Ở Bảng 13 tuổi – 16 tuổi

- Giải Nhất độc tấu piano, Bảng Intermediate:

1.Đỗ Minh Huy (2003)

2;.Đinh Vân Khanh (2003)

 -Giải Nhì độc tấu piano, Bảng Intermediate:

Đặng Đức Anh (2003) 

Nói về cuộc thi, Tiến sĩ, Nhạc trưởng Nguyễn Bách, Hiệu trưởng Trường âm nhạc B.A.C.H  cho biết: Từ 2015 đến nay, đây là lần đầu tiên có thí sinh Việt Nam tham dự và đoạt giải. Năm 2016 chỉ có một thí sinh là Việt Kiều (ở hải ngoại) tham dự và đoạt giải ở hạng mục “Nhạc thính phòng” song tấu piano với một thí sinh người Trung Quốc. Cuộc thi năm nay quy tụ các nghệ sĩ nhỏ tuổi đến từ trên 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mặc dù họ tham dự với tư cách cá nhân, không đại diện quốc gia, những cũng đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam. Đây là cuộc thi dành cho nhiều bộ môn âm nhạc khác nhau chứ không chuyên về piano và là cuộc thi không mang tính loại trừ, nhưng lại là cuộc thi mang ý nghĩa giáo dục rất lớn.

Tuy nhiên, đối với một cuộc thi mang tính giáo dục, yếu tố tạo cơ hội phát triển là quan trọng hàng đầu. Với tiêu chí ấy, Ban Tổ chức “Grand Prize Virtuoso International Music Competition” đưa ra cách chấm điểm theo kiểu phân loại khá phổ biến trong hệ thống đánh giá chất lượng âm nhạc trong các cơ sở giáo dục âm nhạc quốc tế, đó là: Giải Tuyệt đối: 100/100 điểm; Giải Nhất: từ 90 đến 99 điểm; Giải Nhì: từ 80 đến 89 điểm; Giải Ba: từ 70 đến 79 điểm.Nếu như trong một cuộc thi mang tính loại trừ thì ở mỗi giải chỉ có thể một hay hai người thắng cuộc. Nếu cần tính đại chúng, người ta sẽ thêm một số giải khuyến khích, giải triển vọng. Số lượng thí sinh đoạt giải cũng sẽ ít nhiều có giới hạn. Việc đánh giá mang nhiều tính chủ quan của một vài thành viên trong hội đồng giám khảo. Người ta có thói quen xét đến tính chuyên nghiệp hay giải trí, tài tử (không chuyên nghiệp).

Một điểm cũng khá thú vị chính là ngay từ đơn xin dự thi,ban tổ chức bắt buộc phải điền thông tin về “tên của thầy/cô” và “nơi thí sinh học nhạc”, bởi họ chú trọng đến người đào tạo và cơ sở đào tạo của thí sinh. Như một phần nội dung thông báo gửi chó thí sinh được Ban tổ chức viết: Trước hết chúng tôi muốn chúc mừng cha mẹ của bạn và giáo viên Đoàn Lê Thanh Tú về chất lượng cho phần biểu diễn của bạn. Đây là một truyền thống tốt đẹp trong âm nhạc kinh điển: Luôn cho biết mình đã học những ai.

viet nam doat 5 giai thuong am nhac quoc te grand prize virtuoso
 Đặng Đức Anh và Đỗ Minh Huy say sưa tập luyện cho buổi biểu diễn vào tháng 7 tại Mozarteum, Áo.

Không phải ngẫu nhiên mà cả 5 thí sinh của Trường nhạc B.A.C.H lại đạt được kết quả xuất sắc như thế, bởi ngoài năng khiếu và sự nỗ lực của học sinh thì rất cần có một môi trường học tập và biểu diễn để câc em có thêm nhiều trải nghiệm. Tiến sĩ Nguyễn Bách cho rằng: Người đứng đầu cơ sở giáo dục trước hết phải có Tâm của một nhà sư phạm, có Trí của một nhà kinh doanh và Tài của một nhà chuyên môn.

  • Xin chờ trong giây lát...