Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu nhóm O, A

Cập nhật: 13:19 | 07/04/2020
Cả tháng Ba, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, suy giảm khá nhiều so với con số 32.000-36.000 đơn vị ở thời điểm này hằng năm.
vien huyet hoc truyen mau trung uong khan thiet keu goi nguoi dan hien mau nhom o a
Lấy mẫu máu xét nghiệm cho tình nguyện viên đăng ký hiến máu tại địa chỉ 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến ngày 6/4, lượng máu dự trữ tại Viện chỉ còn gần 8.000 đơn vị máu, đặc biệt thiếu máu nhóm O, A. Lượng máu này chỉ có thể “cầm cự” được trong 1 tuần. Do đó, Viện khẩn thiết kêu gọi những người có đủ điều kiện sức khoẻ có máu nhóm O, A tham gia hiến máu. Đồng thời Viện cũng thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B, AB.

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID -19 khiến liên tiếp trong 2 tháng qua, lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sụt giảm nghiêm trọng. Cả tháng 3, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, suy giảm khá nhiều so với con số 32.000 - 36.000 đơn vị ở thời điểm này hằng năm.

Mặc dù lượng người bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện dịp này có giảm, nhu cầu sử dụng máu cũng giảm nhưng mỗi ngày Viện vẫn cần đến trung bình khoảng 700 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50 - 60 đơn vị máu mỗi ngày (tại Viện và một số điểm hiến máu cố định) do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư.

Máu nhóm O, A là máu có số lượng bệnh nhân cần máu cao nhất. Tuy nhiên, trong gần 8.000 đơn vị máu dự trữ tại Viện nhóm A chỉ còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chiếm gần 12% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 20%). Trong khi đó, máu nhóm AB còn đến gần 700 đơn vị, chiếm khoảng 8% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ nhóm máu này trong dân số chỉ khoảng 5%). Tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra trầm trọng. Tuy nhiên, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vẫn phải phát ra thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B và AB ở người hiến máu nhắc lại do nhu cầu sử dụng máu hai nhóm này thấp hơn so với lượng máu tiếp nhận.

Để tham gia hiến máu, người dân mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau trong thời gian từ 8 giờ - 12 giờ và 13 giờ 30 - 17 giờ tất cả các ngày trong tuần: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội). Các điểm hiến máu cố định: số 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm); số 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân); số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); số 1, ngõ 40, Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng).

Dịp này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Đại diện Bệnh viện cho biết, hàng ngày, bệnh viện phải sử dụng từ 100 đến 150 đơn vị máu và 20 đơn vị tiểu cầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, khi dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, người dân có tâm lý e ngại đến bệnh viện hiến máu, dẫn đến tình trạng khan hiếm máu trở nên trầm trọng.

Để kịp thời cứu sống người bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện, với những người đã hiến máu đủ điều kiện sức khỏe nên tham gia hiến tiểu cầu. Mặc dù đây là thời điểm nhạy cảm khi ra khỏi nhà nhưng nếu bình tĩnh và biết cách bảo vệ bản thân, tuân thủ theo đúng quy định phòng dịch, người dân vẫn có thể yên tâm đi hiến máu.

Người dân có thể tra cứu các điểm hiến máu gần nhất theo link: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM hoặc đến các điểm hiến máu theo thông báo của các cơ sở tiếp nhận hiến máu ở các địa phương.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...